Thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú nào tốt nhất 2024

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú gặp phải một số tác dụng phụ: buồn nôn, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến lượng sữa

Nhiều chị em lo sợ khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ảnh hưởng đến con khi trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thật sự ảnh hưởng đến trẻ hay không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú có sao không

Khi đang trong giai đoạn cho con bú, hầu hết các bà mẹ đều chưa muốn sinh thêm. Chính vì vậy dùng biện pháp tránh thai như uống thuốc tránh thai khẩn cấp là cần thiết. Hiện nay trên thị trường có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp dành riêng cho phụ nữ đang cho con bú. Chúng đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Mặc dù vậy, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác an toàn hơn. Hãy chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi thật sự cần thiết.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

• Tham khảo ý kiến của dược sĩ, bác sĩ để được hướng dẫn về cách tránh thai an toàn, phù hợp với mình nhất.
  • Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang cho con bú sẽ gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra, tâm lý dễ bị cáu gắt và nguy cơ bị tiểu đường tăng cao, đặc biệt là các bà mẹ đã bị mắc tiểu đường trong thời kỳ mang thai.
  • Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong một tháng và trong thời gian dài sẽ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe sinh sản sau này. Có thể dễ sảy thai, chửa ngoài dạ con, hoặc vô sinh
  • Khi bị nôn trong thời gian 2 tiếng kể từ khi uống thuốc thì cần uống bù lại 1 liều khác.
  • Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong các trường hợp sau:

- Phụ nữ đã mang thai

- Bị dị ứng với các thành phần của thuốc

- Muốn ngăn ngừa các căn bệnh lây qua đường tình dục

• Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú cần uống càng sớm càng tốt. Thuốc sẽ đạt hiệu quả tối đa khi uống trong vòng 24h kể từ khi quan hệ. Càng uống muộn khả năng tránh thai càng giảm.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì cho con bú

Để đảm bảo an toàn cho con, sau 24h kể từ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì mẹ mới nên cho bé bú lại. Trước khi cho bé bú lại mẹ nên vắt hết sữa cũ, đợi có sữa mới rồi hãy cho bé bú.

Trong trường hợp khẩn cấp cần cho con bú mẹ cũng phải chờ ít nhất 8 tiếng kể từ khi uống thuốc.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hoạt chất levonorgestrel. Chúng có tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2.

Levonorgestrel có tác dụng ức chế rụng trứng; thay đổi dịch nhầy âm đạo, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung; ngăn cản quá trình làm tổ khi tinh trùng gặp trứng.

Một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú có chứa levonorgestrel trên thị trường:

Postinor Levonorgestrel 1.5mg hộp 1 viên nén Hungary

Đây là thuốc tránh thai với hàm lượng levonorgestrel là 1.5mg. Sản phẩm có thể dùng được cho phụ nữ có nhu cầu tránh thai khẩn cấp và cả phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc là sản phẩm của công ty Gedeon Richter (Hungary). Thuốc có khả năng tránh thai trong 72h kể từ sau khi quan hệ. Để đạt hiệu quả tốt nhất nên uống trong vòng 12h kể từ khi quan hệ.

Victoria Levonorgestrel 1.5mg tránh thai tím 1 vỉ x 1 viên Mediplantex

Thuốc tránh thai khẩn cấp Victoria được dùng cho cả phụ nữ cho con bú.Tuy nhiên có một số trường hợp cần hết sức cẩn trọng khi dùng đó là với người có bệnh tuần hoàn não, bệnh van tim, bệnh đái tháo đường hoặc người động kinh.

Ngoài ra nên theo dõi cẩn thận khi người phù thũng và người hen suyễn sử dụng thuốc này bởi nó có thể gây ứ dịch.

Một số biện pháp tránh thai khác cho phụ nữ đang cho con bú

biện pháp tránh thai khác cho phụ nữ đang cho con bú

Sau khi sinh con, trong vòng 2 năm đầu người mẹ không nên có thai tiếp. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và trẻ. Vì vậy lúc này cần sử dụng các biện pháp tránh thai hơn bao giờ hết.

Nhiều người lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây là biện pháp tránh thai hiệu quả. Nhưng không được sử dụng nhiều và trong thời gian dài. Nên hãy chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thật sự cần thiết, khi không có biện pháp tránh thai nào khác hoặc các biện pháp trước không đạt hiệu quả.

Vì vậy khi đang cho con bú mẹ có thể sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác:

• Cho bú vô kinh
  • Sử dụng bao cao su
  • Dùng que tránh thai
  • Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày
  • Đặt vòng tránh thai
  • Triệt sản nữ
  • Thuốc tránh thai dạng tiêm

Để đảm bảo hiệu quả và an toàn nhất bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp với thể trạng của mình.

Quý khách có thể tìm các loại thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú và các sản phẩm tránh thai khác tại Giá thuốc Hapu. Nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ ngay đến hotline 0878.929.789

Trần Thu Uyên

Hợp tác truyền thông, quảng cáo (0566.228.797)