Hướng dẫn cách nấu mì quảng gà ngon “chuẩn” vị Đà Nẵng tại nhà

Hướng dẫn cách nấu mì quảng gà ngon “chuẩn” vị Đà Nẵng tại nhà

Hướng dẫn cách nấu mì quảng gà ngon “chuẩn” vị Đà Nẵng tại nhà

Video cách nấu mì quảng gà
cách nấu mì quảng gà

Mì quảng gà là một món ăn đặc sản tại Đà Nẵng. Vậy làm thế nào để nấu được một tô mì quảng gà Đà Nẵng thơm ngon chuẩn vị? Hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách nấu mì quảng gà ngon tại nhà dưới đây nhé!

Nguyên liệu cho mì quảng gà (Dành cho 5 người)

  • Gà ta: 1 con
  • Đầu cổ gà: 3 cái
  • Lòng gà: 300 gr (khoảng 1 bộ)
  • Rau cải con: 200 gr
  • Rau húng: 100 gr
  • Bắp chuối: 200 gr
  • Đầu hành lá: 8 cái
  • Sả băm: 1 muỗng canh
  • Ớt: 6 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 6 củ
  • Củ nén: 50 gr
  • Tỏi: 3 tép
  • Rượu gừng (hoặc giấm): 1 ít
  • Nước mắm: 10 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Dầu đậu phộng: 5 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 ít
  • Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu): 1 ít
  • Sợi mì quảng: 500 gr
Mì quảng gà là một món ăn đặc sản tại Đà Nẵng

Cách chọn mua nguyên liệu phù hợp cho món mì quảng Đà Nẵng

Cách chọn gà tươi ngon

Để thực hiện cách nấu mì quảng gà ngon, bạn nên lựa chọn gà đã được làm sẵn để tiện cho việc chế biến. Chúng ta ưu tiên mua những con gà có lớp da màu vàng nhạt, mỏng mịn. Một số vị trí như ức, cánh, và lưng nên có màu vàng đậm.

Chọn các con gà có thân hình nhỏ gọn, từ 1kg đến 1,5kg, phần ức hẹp và thịt săn chắc. Những con gà này có thịt mềm, ít dai và ngọt. Thịt gà ngon có màu hồng, tươi sáng và có độ đàn hồi cao. Khi chạm vào thịt, không để lại vết lõm.

Hãy tránh chọn mua gà có thịt màu trắng hoặc đen sậm. Nếu trên da xuất hiện những vết bầm hoặc tụ máu, cũng không nên mua. Ngoài ra, nếu thịt gà có mùi ôi, hôi hoặc mùi lạ khác, thì tuyệt đối không nên mua vì có thể là những con gà đã bị bơm nước hoặc để lâu ngày.

Tham khảo bài viết: Đi biển mặc gì? Gợi ý chọn đồ đi biển ấn tượng không nên bỏ qua

Cách chọn lòng gà ngon

Để mua được lòng gà tươi ngon, hãy quan sát kỹ màu sắc của nó. Lòng gà ngon có màu tươi sáng, hồng hào, không có vết thâm tím và không chảy nước. Ngoài ra, hãy chọn những phần lòng gà có mùi hương đặc trưng. Nếu phát hiện mùi hôi khó chịu, thì không nên mua.

Để thực hiện cách nấu mì quảng gà ngon, bạn nên lựa chọn gà đã được làm sẵn để tiện cho việc chế biến

Hướng dẫn cách nấu mì quảng gà ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế gà và lòng gà

Bước đầu tiên trong cách nấu mì quảng gà ngon là sơ chế nguyên liệu. Để khử mùi hôi của đầu, thịt gà và lòng gà, đầu tiên hãy cho chúng vào thau nhỏ và bóp kỹ bằng một lượng muối vừa đủ.

Sau đó, thêm một ít rượu gừng (hoặc giấm) vào đầu, thịt và lòng gà, bóp để giảm mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Sử dụng dao để chặt gà thành những miếng vừa ăn. Tương tự, thái lòng gà thành những miếng vừa.

Bước 2: Nấu nước dùng gà

Đun nước trong một nồi lớn và đặt lửa lớn. Cho phần xương đầu, cổ, chân và xương sống gà vào nước sôi, sau đó hạ lửa. Thêm khoảng 6 củ hành tím vào nước dùng và tiếp tục nấu ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng, sau đó tắt bếp.

Một lưu ý nhỏ trong cách nấu mì quảng gà ngon là bạn có thể sử dụng vá để vớt sạch bọt khi đun nước. Điều này giúp nước dùng trong hơn.

Có thể sử dụng vá để vớt sạch bọt khi đun nước, giúp nước dùng trong hơn

Bước 3: Giã gia vị và ướp gà

Sau khi rửa sạch, cho củ nén vào cối giã nhuyễn và giã nhuyễn khoảng 20g. Đập dập những củ nén còn lại và để riêng. Để ướp thịt và lòng gà, cho chúng vào thau nhỏ và thêm 20g nén giã nhuyễn, trộn đều bằng tay.

Sau đó, thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm và 1 củ nghệ giã nhuyễn vào thau, trộn đều và ướp trong khoảng 25-30 phút.

Lưu ý: Để lòng gà không bị vỡ nát, sau khi thêm gia vị, nên ướp lòng gà riêng, không trộn chung với thịt gà.

Bước 4: Khử nén và xào gà

Đun chảo lên và cho 5 muỗng canh dầu đậu phộng vào để nấu sôi. Sau đó, thêm 30g nén đập dập vào chảo và phi cho đến khi vàng. Tắt bếp và rót bớt lượng dầu ăn trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh để xào gà.

Tiếp tục đun 2 muỗng canh dầu đậu phộng và thêm 1 muỗng canh sả băm và 1 muỗng cà phê ớt băm vào phi cho đến khi vàng thơm. Khi sả và ớt đã chín vàng thơm, đổ thịt gà đã ướp vào chảo và xào trong khoảng 5-10 phút, đảo đều để thịt gà săn lại và thấm gia vị.

Lưu ý:

  • Xào thịt gà giúp thịt săn lại và thấm gia vị tốt hơn.
  • Hãy đun dầu đậu phộng cho đến khi nó nóng bốc khói để dầu thơm và ngon hơn.
  • Bạn có thể sử dụng dầu ăn, nhưng nếu dùng dầu đậu phộng, món mì quảng Đà Nẵng sẽ có vị ngon hơn.
Sử dụng dầu đậu phộng sẽ giúp món mì quảng Đà Nẵng có vị ngon hơn

Bước 5: Nấu nhân gà và làm nước chan

Để nấu nhân cho món mì quảng ngon Đà Nẵng, hãy đổ 1.5 lít nước dùng gà vào chảo chứa thịt gà, đặt lửa vừa và nấu trong khoảng 1 tiếng. Sau khi nấu nước nhân trong khoảng 15 phút, cho lòng gà vào và tiếp tục nấu cho đến khi lòng gà chín, sau đó vớt ra. Không nên nấu quá lâu, nếu không lòng gà sẽ trở nên mềm và không ngon.

Khi nước nhân đã cạn bớt và sệt lại, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu điều vào, khuấy đều để gia vị hòa quyện. Nêm lại nếm cho vừa ăn, cuối cùng thêm khoảng 8 đầu hành lá vào và tắt bếp.

Trong cách nấu mì quảng gà ngon, khi nấu nước dùng, bạn hãy thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê nước mắm vào, khuấy đều. Nêm lại một lần nữa cho vừa khẩu vị của bạn.

Tham khảo bài viết: 10 quán bún bò Huế Đà Nẵng ngon chuẩn vị, thu hút nhiều du khách

Bước 6: Làm nước chấm

Trong một tô, cho khoảng 5 trái ớt và 3 tép tỏi cắt lát. Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê đường, sau đó dùng chày giã nhuyễn. Sau đó, đổ 1 chén nước mắm và một ít nước cốt chanh vào tô, khuấy đều. Đó là chén nước mắm chua ngọt, thơm ngon dùng để chấm gà đã làm xong.

Bước 7: Trụng mì và trình bày

Đun một nồi nước sôi, cho mì quảng vào và chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và cho vào tô. Đặt thịt và lòng gà lên mì, thêm một ít nén phi và rót nước dùng hoặc nước nhân lên.

Cuối cùng, rải thêm một ít hành lá cắt nhỏ và đậu phộng rang lên để trang trí. Rửa sạch cải con, bắp chuối và rau húng, trộn đều và để lên đĩa, đặt cạnh tô mì quảng. Bên cạnh đó, hãy bày thêm một chén nước mắm để tạo sự hoàn hảo cho món ăn!

Hãy bày thêm một chén nước mắm để tạo sự hoàn hảo cho món mì quảng gà

Trong bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách nấu mì quảng gà ngon, một món ăn truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Nhưng để thực sự trải nghiệm hết hương vị độc đáo của mì quảng gà, bạn nên tới tham quan và du lịch tại Đà Nẵng. Và một gợi ý lý tưởng về địa chỉ nghỉ dưỡng dành cho bạn chính là khách sạn Đà Nẵng gần biển 4 sao – Như Minh Plaza. Tại đây, bạn chắc chắn sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ và trở về với các trải nghiệm tuyệt vời trong lòng!

This post was last modified on Tháng mười một 13, 2024 11:26 chiều