Blog Tin Học

Windows OEM là gì? Tổng quan bản quyền Windows OEM và OLP

Chắc hẳn tất cả các bạn, những người đang dùng Windows đều đã nghe qua chữ OEM license. Nhưng Windows OEM là gì? Hãy cùng Phong Vũ Công nghệ tìm hiểu thông qua tổng quan về quyền cấp phép Windows OEM và OLP dưới đây.

 1. Hệ điều hành (Windows 10, 8, 7, Windows Server 2012)
 2. Ứng dụng văn phòng (Office , Office 365)
 3. Dành cho máy chủ (Windows Server 2012, SQL Server 2014, Microsoft System Center 2012, Microsoft Dynamics AX 2012)
 4. Dịch vụ trực tuyến (Microsoft Office 365, Microsoft Dynamics CRM Online, Windows Azure Platform, Windows Intune)

Tương ứng với mỗi sản phẩm, đối tượng, dịch vụ sẽ có cách cấp phép cụ thể, mục đích là cho người dùng nắm rõ về tuân thủ bản quyền và quyền hạn khi sử dụng.

Cách đóng gói:

Xem thêm: Win oem là gì

 • OEM (Original Equipment Manufacturer): Phần mềm này được cài đặt sẵn trên máy tính mới từ nhà sản xuất hoặc công ty lắp ráp máy tính. Vậy với câu hỏi Windows OEM là gì, thì đây coi như là hệ điều hành đã được cài đặt sẵn vào máy tính và không cần phải kích hoạt bản quyền.
 • FPP (Full packed Product): Phần mềm được cung cấp dưới dạng bán lẻ dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp.Các sản phẩm được cấp phép theo dạng này được đóng gói trong hộp có kèm theo đĩa cài đặt. (tối ưu giá trị)
 • Open License: Chương trình cấp phép sử dụng phần mềm được thiết kế cho các Doanh nghiệp, Tổ chức, Chính phủ, Giáo dục …. Giấy phép mở được khuyến khích cho các tổ chức có nhiều máy tính.
 • GGKGGWA: Hình thức hợp thức hóa Hệ điều hành Windows cho máy tính hiện đang sử dụng (Chưa có Hệ điều hành Windows hợp pháp)

Tham khảo: 6 phần mềm giả lập iOS tốt nhất chạy ứng dụng trên Windows mượt mà

Về đối tượng sử dụng, Microsoft chia ra

 1. Khách hàng cá nhân
 2. Khách hàng doanh nghiệp thương mại
 3. Nhà nước
 4. Giáo dục
 5. Phi lợi nhuận, y tế, sức khỏe, từ thiện

Về quy mô doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp có dưới 5 máy tính (DN siêu nhỏ)
 2. Doanh nghiệp có từ 5- 250 máy tính (DN nhỏ và vừa)
 3. Doanh nghiệp có trên 250 máy tính (DN lớn)

Chi tiết cấp phép theo mô hình doanh nghiệp

 1. Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (dưới 5 máy tính): Mua Microsoft dạng đóng gói OEM, Fullbox
 2. Doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn: Mua Microsoft dạng Fullbox, Volume Licensing

Tham khảo: Chuột máy tính

Chúng ta sẽ tìm hiểu dạng thứ 2, cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay

 • Đối với dạng Fullbox: mục đích cho gói này là giá thành rẻ, quản lý dạng 1 license key cho 1 PC,User, thường thấy ở Office Home and Business, Office Pro, Access, Windows Fullbox, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng Volume Licensing: mục đích gói này là dễ quản lý với 1 license key cho nhiều PC, user, thường thấy ở Office Standard, ProPlus OLP, Windows GGWA (10), Win Server, SQL OLP, thời hạn vĩnh viễn
 • Đối với dạng dịch vụ online: cấp theo User công ty có, quản lý bằng đám mây, thường thấy Office 365, Azure, Dynamic CRM, tính tiền theo user, theo năm, hoặc dung lượng dùng -> phù hợp dự án ngắn hạn hoặc phân bổ ngân sách theo năm, khách hàng muốn update công nghệ liên tục.

Cấp phép số lượng lớn (Volume Licensing) là cách hiệu quả, linh hoạt nhất và có thể quản lý được để có được các sản phẩm phần mềm và dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. Microsoft cung cấp một số chương trình cấp phép số lượng lớn, mỗi chương trình phù hợp với nhu cầu và kích cỡ khác nhau của từng tổ chức. Để tìm chương trình phù hợp cho tổ chức của bạn, trước tiên bạn sẽ cần xác định kiểu và kích thước của tổ chức của mình, phần mềm mà bạn muốn cấp phép, và cách thức sử dụng của bạn.

 • Doanh nghiệp nhỏ/ Ít hơn 250 bản quyền: Chương trình cấp phép cung cấp sự tiện lợi và linh hoạt một cách hiệu quả gồm: Open License, Open Value, Open Subscription, Microsoft Online Services
 • Doanh nghiệp vừa và lơn/ Nhiều hơn 250 bản quyền Hỗ trợ một hạ tầng công nghệ thông tin năng động với cách thức cấp phép phần mềm và quản lý đơn giản: Enterprise Agreement, Enterprise Subscription, Agreement Select Plus

Cấp phép Volume Licensing làm việc như thế nào?

Tham khảo: Hướng dẫn cách chỉnh màu màn hình laptop Win 10 nhanh chóng, hiệu quả

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác