Blog Tin Học

Unreal Engine 5 là gì? Vì sao nó sẽ thay đổi diện mạo ngành game?

Unreal Engine 5 là một công nghệ thông minh do Epic Games giới thiệu vào năm ngoái. Mới đây, hãng đã chính thức tung ra phiên bản đầu tiên của công nghệ này với rất nhiều thông tin thú vị.

 • Biến ảnh 2D thành 3D trong 1 nốt nhạc với công nghệ Nerf AI của NVIDIA
 • Sony đầu tư 250 triệu đô vào Epic Games: Hứa hẹn thêm hợp tác tương lai?
 • Tái sinh loạt game huyền thoại đẹp ngỡ ngàng nhờ công nghệ AI Upscale

1. Unreal Engine 5 là gì?

Hãng Epic đã chính thức phát hành phiên bản đầu tiên của Unreal Engine 5 – một môi trường phát triển đa công cụ dành cho trò chơi và các nội dung 3D khác.

Xem thêm: Unreal engine là gì

Engine là tên gọi chung cho các công cụ mà nhà phát triển sử dụng để tạo và thao tác hình ảnh, âm thanh và các khía cạnh khác của quá trình sản xuất 3D, cho dù đó là một trò chơi, một bộ phim hay trải nghiệm thực tế ảo.

Unreal Engine 5 (thường được viết tắt là UE5) là engine được giới thiệu là có khả năng cao nhất trong việc tạo ra đồ họa cao cấp và thiết kế hình ảnh cùng với âm thanh, ánh sáng, hoạt ảnh,…

Video giới thiệu về công nghệ Engine Unreal 5

2. Công nghệ nổi trội của Unreal Engine 5

Tham khảo: Top 7 cách khoá ứng dụng trên iPhone không cần Jailbreak

Kể từ khi được giới thiệu, Unreal Engine 5 đã được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phát cho nhiều lĩnh vực như phim ảnh, game online.

Hai tính năng nổi bật và mới nhất của Unreal Engine 5 là công nghệ Nanite và Lumen. Nanite là công cụ có khả năng kết xuất những hình học đa giác ảo, tự động tạo ra nhiều chi tiết hình học mắt thường không thể thấy được. Nhờ Nanite, các nhà phát triển có thể tập trung hơn vào việc của họ mà không phải lo lắng quá nhiều về yếu tố kỹ thuật.

Trong khi đó, Lumen có thể coi là một công cụ chiếu sáng tổng thể thông minh. Nó có thể tính toán sự thay đổi ánh sáng giữa các chuyển động, trong thời gian thực để tạo ra hình ảnh mượt mà sống động nhất. Ví dụ, nó có thể tính toán ánh sáng của bóng ngọn đuốc trên tường hay ánh sáng từ trên cao. Các nhà phát hành không phải vẽ ra hàng loạt bản đồ ánh sáng khác nhau khi môi trường có sự thay đổi nữa.

3. Những trò chơi đang và sẽ sử dụng Unreal Engine 5

Unreal Engine 5 hiện đã có mặt trên khá nhiều tựa game online nổi tiếng, có thể kể đến như:

1. Lyra – game bắn súng online sử dụng công nghệ Unreal Engine 5

Lyra chính là một trò chơi được thiết kế để giới thiệu với các nhà phát triển Unreal Engine 5 nên muốn hiểu công nghệ này là gì, chúng ta không thể không trải nghiệm nó. Nhìn chung đây là một game bắn súng online với gameplay khá phổ thông. Điểm đặc biệt của nó là thể hiện khả năng tùy biến. Các nhà phát triển có thể dùng game để tự tạo ra dự án của riêng mình.

Video giới thiệu về game

2. Redfall – game hành động sẽ triển khai Unreal Engine 5 trong 2022

Tham khảo: Mod Skin Pubg Mobile VNG❤️Cách Mod Skin Súng, Trang Phục

Tựa game của Arkane Studios là một trò chơi thuộc thể loại hành động – phiêu lưu. Người chơi sẽ gia nhập vào quân đoàn ma cà rồng ở thị trấn Redfall, Massachusetts. Bạn có thể chơi solo hoặc chơi co-op với những người chơi khác.

Redfall đã được xác nhận sẽ sử dụng Unreal Engine 5 và được dự kiến phát hành vào giữa năm 2022. Đây có thể là một trong những cơ hội sớm nhất để game thủ nhìn thấy những gì Unreal Engine 5 có thể làm.

3. Fortnite – tựa game nổi tiếng toàn cầu cũng đã chuyển sang Unreal Engine 5

Fortnite thành công vang dội của Epic Games đã được xác nhận sẽ chuyển sang Unreal Engine 5 . Khi Chap 3 ra mắt vào tháng 12 năm 2021, Fortnite xác nhận rằng quá trình phát triển đã chuyển sang Unreal Engine 5. Fortnite dù cực hot bao năm nhưng chưa bao giờ được coi là tựa game đỉnh cao về mặt hình ảnh và việc ứng dụng Unreal Engine 5 được kỳ vọng sẽ thay đổi điều này.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể mong chờ 1 số tựa game khác nữa đã được xác nhận là sẽ ứng dụng Unreal Engine 5:

 • The Matrix Awakens
 • Dreamhouse: The Game
 • Echoes of the End
 • Black Myth: Wukong
 • ArcheAge 2
 • Senua’s Saga: Hellblade 2
 • Ashes Of Creation
 • Dragon Quest 12: The Flames of Fate
 • Mortal Online 2

Công nghệ Unreal Engine 5 liệu thực sự có thể cải tiến, thay đổi ngành game như mọi người đang kỳ vọng và mong đợi? Câu trả lời thì chỉ có thời gian mới biết, nên chúng ta hãy chờ xem nhé!

Tham khảo: Hướng dẫn build Aloy, cung thủ lạc loài từ Horizon sang Genshin Impact

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác