Blog Tin Học

Cách sử dụng trigger để điều khiển các hiệu ứng trong PowerPoint

Thông thường, các hiệu ứng trong PowerPoint sẽ lần lượt được xuất hiện bằng cách sử dụng con trỏ chuột hoặc phím Enter. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có những hiệu ứng thú vị hơn, ví dụ, khi click chuột vào một biểu tượng nào đó được thiết lập trước thì một hiệu ứng sẽ xuất hiện. Lúc này thì chúng ta sẽ cần sử dụng tới kỹ thuật trigger. Vậy kỹ thuật trigger là gì? Và làm thế nào để tạo trigger trong PowerPoint? Hãy cùng Gitiho tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Những điều cần biết về kỹ thuật trigger trong PowerPoint

Kỹ thuật trigger là gì?

Kỹ thuật trigger (hay còn gọi là kỹ thuật cò súng) là một kỹ thuật được ứng dụng phổ biến trong thiết kế slide, giúp điều khiển các hiệu ứng chạy theo ý muốn của người thiết kế. Với trigger, bạn có thể điều khiển một hoặc một chuỗi hiệu ứng bắt đầu xuất hiện bằng cách nhấp chọn vào một biểu tượng được thiết lập trước trên slide, thay vì nhấp chuột bất kì hoặc nhấn phím enter.

Xem thêm: Trigger trong powerpoint

Trigger là một “trợ thủ” đắc lực, giúp cho slide PowerPoint của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn và mang tính tương tác cao hơn. Trigger được sử dụng nhiều trong thiết kế trò chơi, hoạt động tương tác hoặc bài tập trắc nghiệm trong PowerPoint. Tuy nhiên, trigger là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong PowerPoint, vì vậy, người thiết kế cần hiểu rõ về các đối tượng trong slide của mình cũng như các bước tạo trigger trong PowerPoint.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo hiệu ứng động cho sơ đồ SWOT trong PowerPoint

Những lưu ý khi tạo trigger trong PowerPoint

Để dễ dàng tạo được trigger theo ý muốn, không bị lộn xộn, bạn nên ghi nhớ lưu ý sau trước khi bắt tay vào tạo trigger trong PowerPoint: Cần xác định rõ các đối tượng cần sử dụng để tạo trigger và sắp xếp chúng sao cho thuận tiện trong quá trình sử dụng. Để thực hiện được điều này, bạn sẽ xác định dựa trên các bước sau:

 • Xác định rõ những đối tượng cần sử dụng để tạo trigger. Nếu có quá nhiều đối tượng, bạn nên chia nhóm ra để dễ dàng quản lý. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng quản lý các đối tượng này bằng cách đổi tên cho chúng. Cách làm như sau:
  • Vào thẻ Home, chọn Selection Pane
  • Click chuột chọn đối tượng muốn tạo trigger trên slide. Lúc này, bạn có thể thấy, những đối tượng đó sẽ đồng thời được đánh dấu trong hộp thoại Selection Pane
  • Click đúp chuột vào tên của đối tượng trong hộp thoại Selection Pane và đổi tên đối tượng đó với cái tên dễ nhớ (ví dụ: Thay vì lưu là Textbox1 thì có thể lưu là “hộp Bắt đầu”)
  • Lần lượt thực hiện lại thao tác này với các đối tượng còn lại

 • Xác định rõ đối tượng nào là đối tượng chủ động, đối tượng nào là đối tượng bị tác động lên.

Các bước tạo trigger trong PowerPoint

Để tạo được một trigger trong PowerPoint, chúng ta sẽ thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Tạo hiệu ứng cho các đối tượng bị tác động.Nhấp chọn vào đối tượng muốn tạo hiệu ứng, sau đó vào thẻ Animation > Add Animation và chọn hiệu ứng mong muốn.

Tham khảo: Microsoft PowerPoint 2010 Phần mềm tạo bài thuyết trình

Bước 2: Mở cửa sổ Animation Pane. Click chuột phải vào hiệu ứng vừa tạo, chọn Timing

Bước 3: Nhấp chuột chọn vào phần triggers. Tick chọn Start effect on click of, sau đó lựa chọn đối tượng chủ động (đối tượng mà khi bạn click chuột vào đó, hiệu ứng sẽ xuất hiện). Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn trực tiếp phần triggers trên thanh công cụ (trong nhóm Advanced Animation), sau đó chọn On click of và chọn đối tượng chủ động nhé!

Trên đây là 3 bước chính để tạo nên được trigger trong PowerPoint. Sau đây chúng ta sẽ cùng thực hành một ví dụ để hiểu hơn cách tạo và sử dụng trigger trong PowerPoint nhé!

Ví dụ cách tạo trigger trong PowerPoint

Chúng ta sẽ cùng nhau xét 3 ví dụ sau để hiểu hơn về cách sử dụng trigger trong PowerPoint nhé:

Ví dụ 1: Bạn muốn tính giờ cho trò chơi tương tác trong PowerPoint. Lúc này, bạn sẽ cần tới một chiếc đồng hồ đếm ngược. Tuy nhiên, để chiếc đồng hồ đếm ngược này trở nên trực quan và sinh động hơn, bạn sẽ cần tới một nút bấm tính giờ, và khi bạn bấm vào nút tính giờ, đồng hồ sẽ bắt đầu đếm ngược. Bạn có thể xem hình ảnh minh họa tại đây: https://imgur.com/snIsFN3

Như vậy, trong phần hiệu ứng này, ta sẽ có:

Tham khảo: Có nên mua iPad 2018 để đi làm văn phòng

 • Chiếc đồng hồ với hiệu ứng đồng hồ đếm ngược là đối tượng bị tác động (đối tượng được gắn trigger)
 • Nút bấm tính giờ là đối tượng chủ động (khi bấm vào nút này thì hiệu ứng sẽ xuất hiện)

Để tìm hiểu chi tiết cách tạo hiệu ứng này, bạn có thể tìm hiểu ở bài viết sau đây: Hướng dẫn cách tạo đồng hồ đếm ngược trong PowerPoint (phần 1)

Ví dụ 2: Chúng ta có 3 nút: Con mèo, con chó, con chim. Khi bạn nhấn vào nút mang tên con vật bất kì thì ảnh con vật đó sẽ hiện lên. Dưới đây là hình ảnh minh họa:

Ví dụ 3: Sử dụng trigger – on bookmarks để tạo subtitles (phụ đề) cho video trong PowerPoint. Khi bạn muốn tạo phụ đề chữ chạy khớp với âm thanh trong PowerPoint, cách tiện lợi nhất chính là sử dụng trigger – on bookmarks.

Để tìm hiểu cách tạo trigger cho ví dụ 2 và ví dụ 3, bạn có thể xem trong video video dưới đây: Quản lý hiệu ứng với kỹ thuật trigger trong PowerPoint

Tổng kết

Trigger vốn là một kỹ thuật khó và phức tạp trong PowerPoint, tuy nhiên, bạn chỉ cần nắm rõ các bước làm, các lưu ý được đề cập trong bài viết và luyện tập thật nhiệt là bạn đã có thể dễ dàng sử dụng kỹ thuật trigger rồi đó. Mong rằng bài viết này đã giúp cho bạn tiếp cận kỹ thuật hữu ích này trong PowerPoint một cách dễ hiểu và đơn giản hơn.

Chúc bạn học tốt!

Tham khảo: Liệu bạn đã biết hết cách sắp xếp thứ tự xuất hiện trong PowerPoint chưa?

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác