Blog Tin Học

Những tính năng cực hay trên Facebook có thể bạn chưa biết

Tính năng mới của Facebook không ngừng gia tăng và được cải tiến liên tục. Vì thế, nhiều người dùng không biết hết các tính năng của Facebook. Nếu là một trong số đó thì hãy cùng Download.vn tìm hiểu nhé!

Facebook là mạng xã hội lớn nhất hành tinh, là nơi để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, là cầu nối để mọi người gần nhau hơn. Chính vì lẽ đó, Facebook đã không ngừng cập nhật, cải tiến tính năng để nâng cao trải nghiệm người dùng.

Xem thêm: Tính năng mới của facebook

 • Tải Facebook cho Android
 • Tải Facebook cho iOS
 • Tải Facebook cho Windows Phone
 • Download Facebook miễn phí

Có rất nhiều “ăn cũng Facebook, ngủ cũng Facebook”, mạng xã hội này đã dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu với mỗi người. Vậy “nghiền” Facebook đến vậy các bạn đã nắm được hết các tính năng hữu ích mà mạng xã hội này đem lại chưa?

1. Đăng xuất Facebook từ xa

Trong một số trường hợp bạn đăng nhập Facebook trên thiết bị của người khác hoặc ở quán Internet mà quên đăng xuất thì đừng vội lo lắng. Hãy nhấn vào biểu tượng tam giác ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Cài đặt (Settings) để đăng xuất tài khoản Facebook từ xa.

Tiếp theo, nhấn vào Bảo mật (Security), trong phần Cài đặt bảo mật (Security Settings), nhấn vào Chỉnh sửa (Edit) bên cạnh dòng Địa điểm bạn đã đăng nhập (Where you’re logged in).

Cài đặt bảo mật

Tại đây, sẽ hiển thị toàn bộ các phiên đăng nhập trên thiết bị nào, ở đâu cho bạn theo dõi. Tìm tới phiên đăng nhập cần đăng xuất từ xa, nhấn vào Kết thúc hoạt động (End Activity). Còn nếu muốn đăng xuất tất cả những lần đã đăng nhập từ trước tới nay thì nhấn vào Kết thúc toàn bộ hoạt động (End All Activity).

Kết thúc đăng nhập

2. Lưu bài viết, liên kết để đọc sau

Trong quá trình lướt Facebook thấy một số bài viết, liên kết, video nào hay mà chưa có thời gian xem, bạn có thể lưu lại để lúc nào rảnh rỗi xem đỡ mất công tìm kiếm. Cách thực hiện khá đơn giản chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên xổ xuống bên cạnh bài viết, chọn Lưu bài viết (Save Post).

Lưu bài viết

Còn đối với những bài viết bao gồm cả link thì chọn Lưu liên kết (Save Link).

Lưu liên kết

Sau đó, nhấn vào Đã lưu để xem những bài viết, liên kết đã lưu.

Đã lưu bài viết, liên kết

Tại đây, sẽ liệt kê toàn bộ bài viết, liên kết, video đã lưu từ trước tới nay cho bạn theo dõi. Chúng được sắp xếp theo chuyên mục: Liên kết, video, sản phẩm, ảnh, địa điểm, âm nhạc, sách, phim cho bạn dễ dàng quản lý.

Danh sách bài viết

3. Bật/Tắt tính năng tự động phát video

Tính năng tự động phát video giúp bạn xem video ngay lập tức mà không cần nhấn nút “Play”. Tuy nhiên, không phải video nào bạn cũng muốn xem hoặc những ai sử dụng mạng 3G thì quả là “ác mộng”.

Bạn có thể dễ dàng bật/tắt tính năng này bằng cách: Truy cập vào Cài đặt (Settings), chọn Video. Khi hộp thoại Cài đặt Video (Video Settings) xuất hiện, nhấn vào mũi tên xổ xuống bên cạnh mục Video tự phát (Auto-play Videos) chọn Bật (On)/Tắt (Off).

Cài đặt video

4. Ẩn trạng thái trực tuyến

Đôi lúc bạn không muốn người khác nhìn thấy mình online để tránh phiền toái, vậy tốt nhất hãy ẩn trạng thái trực tuyến bằng cách: Nhấn vào biểu tượng bánh răng ở phía dưới cùng của thanh chat, chọn Tắt trò chuyện (Turn off chat).

Tắt trò chuyện

Sau đó, bạn sẽ có 3 sự lựa chọn:

 • Tắt trò chuyện với tất cả bạn bè (Turn offf chat for all friends).
 • Tắt trò chuyện với bạn bè ngoại trừ (

  Turn offf chat for all friends except…).

 • Chỉ tắt trò chuyện với một số người bạn sau… (

  Turn offf chat for only some friends…).

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà lựa chọn cho phù hợp, sau đó nhấn OK. Khi tắt trò chuyện mọi tin nhắn sẽ tự động chuyển vào hộp thư đến để bạn đọc sau.

Tham khảo: Cách live stream trên Fanpage, trong Group Facebook chi tiết

Tùy chọn tắt trò chuyện

5. Hủy theo dõi

Bạn muốn chấm dứt hiển thị hoạt động của ai đó trên tường nhà mình, mà không phải hủy kết bạn, chỉ cần nhấn vào biểu tượng mũi tên xổ xuống cạnh bài viết của họ, chọn Bỏ theo dõi… (Unfollow…).

Hủy theo dõi

6. Cho phép nhiều người cùng tải ảnh lên một Album

Tính năng này cho phép bạn tạo Album ảnh, sau đó thêm một số người có thể góp ảnh chung vào Album của bạn. Cách thêm rất đơn giản chỉ cần vào mục Album ảnh, mở Album bất kỳ lên.

Album ảnh

Tiếp theo, nhấn vào nút Chỉnh sửa (Edit) ở góc trên cùng bên phải Album đó.

Chỉnh sửa Album

Nhập tên những người mà bạn muốn cho đăng ảnh vào Album. Sau đó, những người được cho phép thoải mái góp ảnh chung vào.

Thêm người được quyền góp ảnh chung

7. Thêm tên bổ sung

Bạn có thể thêm tên bổ sung (biệt hiệu, tên khai sinh, tên thời con gái…) dễ dàng bằng cách: Mở trang Facebook cá nhân lên, nhấn vào phần Giới thiệu (About), rồi nhấn tiếp vào Chi tiết về bạn (Details about you). Tại mục Các tên khác (Other Name), click vào Thêm biệt hiệu, tên khai sinh (Add a nickname, a birth name).

Giới thiệu về bản thân

Tại đây, bạn có thể đặt tên theo ý muốn của mình: Biệt hiệu, tên thời con gái, tên sau khi kết hôn, tên khai sinh, tên cũ, tên có chức danh… Sau đó nhấn Lưu thay đổi (Save Change) để lưu lại.

Đặt biệt hiệu

8. Kiểm soát gắn thẻ (tag)

Bạn rất khó chịu khi bị bạn bè tag “vô tội vạ” lên tường. Vậy hãy tùy chọn để xét duyệt trước khi chúng xuất hiện trên dòng thời gian của mình bằng cách:

Truy cập vào phần Cài đặt (Settings), chọn Dòng thời gian và gắn thẻ (Timeline and taggings). Sau đó, click vào Chỉnh sửa (Edit) trong mục Làm cách nào để quản lý các thẻ mọi người thêm và đề xuất gắn thẻ (How can I manage tags people add and tagging suggestions).

Cài đặt dòng thời gian

Tại đây, nhấn vào nút Bật (Enable).

Bật đề xuất gắn thẻ

9. Tải toàn bộ dữ liệu Facebook

Bạn muốn download toàn bộ dữ liệu Facebook gồm: Thông tin cá nhân, các status, hình ảnh, video, tin nhắn, danh sách bạn bè, bình luận, các sự kiện, like… thì hãy thực hiện theo cách sau:

Truy cập vào phần Cài đặt (Settings), chọn Chung (General). Tại giao diện Cài đặt tài khoản chung (General Account Settings), kéo xuống dưới cùng nhấn vào link Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook (Download a copy of your Facebook data).

Tải xuống bản sao Facebook

Nhấn vào Bắt đầu sao lưu (Download Archive).

Tải thông tin Facebook xuống

Vì lý do bảo mật bạn cần nhập mật khẩu Facebook của mình vào, rồi nhấn nút Gửi (Submit).

Nhập mật khẩu

Tham khảo: Viết chữ FB: Màu xanh, in đậm, in nghiêng, gạch chân

Đợi một lát để quá trình tải bản sao lưu về máy hoàn tất.

Video hướng dẫn tải toàn bộ dữ liệu Facebook về máy tính

10. Xem nhật ký hoạt động

Xem nhật ký hoạt động giúp bạn nắm bắt được toàn bộ hoạt động của mình trên Facebook, để kịp thời phát hiện những trường hợp tự động like, share do virus. Để xem bạn nhấn vào biểu tượng tam giác ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Nhật ký hoạt động (Activity Log).

Nhật ký hoạt động

Hoặc mở trang cá nhân lên, nhấn vào Xem nhật ký hoạt động (View Activity Log).

Xem nhật ký hoạt động

Tại đây, bạn có thể ẩn bài đăng, hủy like, cho hiển thị lại dòng thời gian…

Nhật ký hoạt động

11. Ưu tiên xem trước

Bạn rất khó chịu khi dòng thời gian của mình tràn ngập nội dung quảng cáo, rất khó khăn để nắm bắt thông tin mới nhất từ bạn bè. Yên tâm, giờ đây bạn có thể lựa chọn ưu tiên cho người nào đó trong danh sách bạn bè hoặc trang Fanpage mình muốn theo dõi hiển thị trước trên dòng thời gian bằng cách:

Nhấn vào biểu tượng tam giác ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Tùy chọn bảng tin (News Feed preferences).

Tùy chọn bảng tin

Tiếp theo, nhấn vào Ưu tiên xem trước (Prioritize who to see first).

Ưu tiên xem trước

Tại đây, bạn có thể chọn bạn bè hoặc trang nào được xuất hiện đầu tiên trong News Feed của mình. Khi đã lựa chọn xong nhấn vào Xong (Done).

Lựa chọn xem trước

12. Dùng video làm Avatar Facebook

Bạn có thể dùng video làm Avatar Facebook cho mình rất đơn giản bằng cách: Mở Facebook trên điện thoại lên, nhấn vào hình đại diện sẽ xuất hiện 4 lựa chọn:

 • Quay video đại diện mới: Tạo video mới bằng camera trước/sau.
 • Tải video hoặc ảnh lên: Sử dụng các đoạn video có sẵn trên máy.
 • Chọn từ ảnh: Chọn từ ảnh có sẵn.
 • Xem ảnh đại diện: Xem ảnh đại diện của mình.

Ở đây, chúng ta sẽ chọn Quay video đại diện mới. Khi màn hình quay video xuất hiện nhấn vào biểu tượng hình tròn màu đỏ ở dưới cùng để quay video.

Nhấn vào ảnh đại diện FacebookQuay video mớiQuay video

Khi quay xong, bạn có thể chỉnh sửa video theo ý mình, bật/tắt âm thanh, kéo thanh giới hạn ở hai đầu để chọn khúc video hay nhất, rồi nhấn Tiếp. Sau đó, chọn khung hình đẹp nhất làm ảnh thu nhỏ cho đoạn video, rồi nhấn Sử dụng là có thể sở hữu Avatar Facebook mới rồi.

Chỉnh sửa videoChọn hình thu nhỏ

13. Hòm thư đến ẩn – Message Requests

Facebook có một thư mục bí mật chứa các tin nhắn của ai đó không nằm trong danh sách bạn bè gửi tới cho bạn. Mỗi khi có người lạ gửi tin nhắn tới bạn trên Facebook, mạng xã hội này sẽ thông báo cho bạn biết.

Truy vấn tin nhắn ẩn trên Facebook

Nếu Facebook nghĩ tin nhắn đó là rác thì nó sẽ bị chuyển ngay vào thư mục ẩn. Facebook đưa những tin nhắn này vào đó bởi nó nghĩ rằng bạn không muốn thấy chúng trong danh sách hòm thư đến chính.

14. Biết ai đang rình mò tài khoản của bạn

Muốn biết tài khoản Facebook của bạn có bị người lạ đăng nhập mà chưa được phép hay không? Đầu tiên, tới trang Settings. Trong Security and Login, bạn sẽ thấy Where You’re Logged In. Tại đây, bạn có thể tìm thấy toàn bộ hoạt động đăng nhập Facebook của bạn trên máy tính và mobile, thậm chí xuyên app như Facebook & Messenger. Nó luôn cung cấp dữ liệu vị trí, trình duyệt và thiết bị. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường, hãy thoát tài khoản trên thiết bị cá nhân (click menu > Log Out) hoặc tất cả thiết bị cùng lúc (cuộn xuống dưới và click Log Out Of All Sessions). Tính năng này rất hữu ích khi bạn đăng nhập mạng xã hội trên laptop của bạn bè hay máy tính công cộng mà quên thoát tài khoản.

Tính năng xem ai đang đăng nhập Facebook của bạn

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn sử dụng Facebook hiệu quả hơn. Ngoài thời gian lướt Facebook ra, bạn có thể tham khảo thêm một số game: Liên minh huyền thoại, FIFA Online 3, Minecraft… để giải trí mỗi khi rảnh rỗi.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Tham khảo: Hướng dẫn cách kết nối tài khoản facebook với zalo nhanh nhất 2021

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác