Blog Tin Học

Thumbnail là gì? Cách thiết kế thumbnail thu hút, đẹp mắt

Thumbnail là gì? Làm sao để thiết kế được ra những thumbnail thu hút gợi click? Đó là những nội dung mà TPL sẽ chia sẻ trong nội dung dưới đây:

Thumbnail là gì?
Thumbnail là gì?

Bạn biết đấy, nhiều người quyết định mua sản phẩm nào đó vì bị hấp dẫn bởi chính ảnh trên vỏ hộp. Có thể nói, ảnh chính là điểm nhấn đầu tiên của sản phẩm có tác động lớn đến quyết định khách có mua hàng hay không. Tương tự như vậy, Thumbnail trên internet cũng đem đến ấn tượng đầu tiên cho một nội dung web nào đó. Thumbnail đẹp, cân xứng, ấn tượng, bắt mắt sẽ thu hút và kích thích sự tò mò của người xem, khiến họ bị thôi thúc mà phải click chuột vào.

Xem thêm: Thumbnail đẹp

Thumbnail là gì?

Thumbnail thường được dùng trên Internet. Đây chính là Ảnh thu nhỏ lại, có form size đầy đủ từ một Ảnh to hơn. Nhờ đó, sẽ tiết kiệm chi phí khoảng không màn hình hiển thị và thời gian tải cho khách truy vấn; giúp người xem hình dung được phần nào nội dung của bài viết hoặc đoạn video đó. Không những vậy, người dùng còn có thể xem được nhiều Ảnh một lúc.

Những trang web chứa nhiều ảnh như siêu thị trực tuyến sẽ có rất nhiều mục khác nhau. Vì thế, sẽ cần nhiều Ảnh thu nhỏ thay vì Ảnh to để tăng tốc độ tải trang. Tùy vào nền tảng khác nhau mà các Thumbnail sẽ có size khác nhau như:

  • Google search: Đối với Thumbnail cho tìm kiếm Hình ảnh trên Google, kích thước đề xuất thường là 177 pixel và có thể nhỏ hơn cũng sử dụng được.
  • Thumbnail YouTube: Nếu xem trên laptop, kích thước Thumbnail YouTube hiển thị sẽ là 210 x 118 pixel (tương ứng định dạng Ảnh 16:9 thông dụng) trên trang Home. Với những đoạn Clip được giới thiệu nằm bên phải đoạn phim, Thumbnail của các đoạn clip đó thường có kích thước 168 x 94 pixel thì khi upload, Thumbnail Youtube sẽ đạt chất lượng tốt nhất.
  • Pinterest: Chiều rộng Thumbnail trên Pinterest có kích thước cố định là 236 pixel. Màn hình hiển thị càng rộng, càng có nhiều Ảnh được hiển thị cạnh nhau.
Kích thước Thumbnail Youtube
Kích thước Thumbnail Youtube

Lý do nên sử dụng Thumbnail là gì?

Ưu điểm lớn nhất của Thumbnail chính là form size tệp giảm so với Ảnh gốc nên thời gian tải web đó cũng nhanh hơn. Hình ảnh đại diện cho bài viết hay clip được đã được thu nhỏ lại chính là Thumbnail. Nhờ các hình ảnh thu nhỏ (Thumbnail) này mà các nhà thiết kế website có thể giúp khách truy cập nhiều nội dung nhanh chóng mà không bị tăng thời gian tải trang. Người dùng muốn xem nội dung nào đó sẽ click chuột vào Thumbnail hay hình ảnh đại diện đó là xem được nội dung đầy đủ được mở trong tab hoặc cửa sổ mới.

Khóa học Thiết kế đồ họa Online

Tham khảo: FONT CHỮ ĐẸP CHO LIGHTROOM

Ngoài ra, Thumbnail còn có một số ưu điểm khác bao gồm:

  • Giúp tiết kiệm ngân sách và không gian hiển thị: Thumbnail sẽ thể hiện tổng quan được các nội dung khác nhau chỉ trong một khoảng không gian nhỏ nên tiết kiệm ngân sách và chi phí không gian.
  • Thân thiện hơn với người dùng: Hình ảnh thumbnail hữu ích khi giúp người dùng hiểu được nội dung họ sắp tương tác.
  • Tăng tính tương tác: Một Thumbnail hấp dẫn sẽ thu hút người dùng click vào nội dung.

Hữu ích cho trình duyệt di động: Các Thumbnail hay tự động được tạo ra bởi các công cụ tìm kiếm và quản lý hình ảnh. Nên các Thumbnail form size nhỏ sẽ rất hữu ích cho trình duyệt di động.

Tips thiết kế thumbnail hấp dẫn thu hút gợi click

Sau khi tìm hiểu Thumbnail là gì, ngoài việc tận dụng các phần mềm làm Thumbnail tương xứng, dân thiết kết thumbnail nên biết các tips sau để làm tăng tính hấp dẫn cho thumbnail, thu hút gợi click:

Sử dụng màu sắc bắt mắt

Những Thumbnail có màu sắc rực rỡ, bắt mắt trông sẽ nổi bật hơn hẳn so với những hình ảnh khác. Do đó, sẽ dễ dàng lôi kéo sự chú ý của người xem hơn. Tuy nhiên, người thiết kế Thumbnail cũng cần tinh tế để không lạm dụng khiến hình ảnh trở nên lòe loẹt, rẻ tiền mất cảm tình.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên tận dụng các phần mềm chỉnh sửa đồ họa để màu sắc ảnh trở nên bắt mắt, độc đáo và nổi bật hơn. Chỉ cần sử dụng bộ lọc màu sắc, tăng độ tương phản…cũng có thể tạo ra hình ảnh mang nhiều bất ngờ và khiến người xem chăm chú hơn.

Thiết kế thumbnail với màu sắc bắt mắt
Thiết kế thumbnail với màu sắc bắt mắt

Chèn text

Đối với việc chèn thêm text vào Thumbnail, bạn có thể tham khảo thêm các kênh của các streamer nổi tiếng để dễ dàng hình dung thêm và học hỏi cách thu hút người xem từ họ. Những text này thường bộc lộ ngữ cảnh của video hoặc bao hàm các từ ngữ để tăng thêm sức hút. Hãy đảm bảo rằng những text chèn vào đủ lớn để đọc được trên mọi thiết bị.

Sử dụng khuôn mặt trong Thumbnail để tăng thêm kết nối

Tham khảo: Bộ Font chữ Giá Trị Xưa Cũ của iCiel Free cho download tải miễn phí

Hãy tận dụng sự xuất hiện của khuôn mặt người, nếu cận cảnh thì càng tốt sẽ giúp Thumbnail nổi bật hơn trên mọi thiết bị và form size. Nếu ví đôi mắt là cửa sổ tâm hồn thì Thumbnail hiển thị mặt người sẽ thu hút và dẫn dắt người xem vào linh hồn và trái tim của video. Thường một gương mặt thích hợp sẽ khơi gợi mong muốn được khám phá. Thôi thúc học click vào video để tìm hiểu xem điều gì tạo ra cảm xúc trên khuôn mặt ở Thumbnail.

Tận dụng các cảnh hành động

Những cảnh quay hành động đã mắt sẽ tạo ra sự cuốn hút rất lớn. Hãy tận dụng hình ảnh này ở Thumbnail sẽ khuyến khích người xem nhấn vào để xem cả clip được rõ hơn.

Một số mẫu Thumbnail
Một số mẫu Thumbnail trên Youtube

Những Thumbnail riêng đặc trưng của tên thương hiệu

Việc tạo ra các Thumbnail riêng cho các thương hiệu sẽ cách thức độc đáo nhất để nâng cao nhận thức, nhận diện thương hiệu từ người xem. Nếu khách hàng muốn thể hiện những nội dung khác biệt thì cần dùng các màu sắc, hình ảnh khác biết theo để người xem cảm nhận và hiểu một cách đúng đắn nội dung họ đang xem.

Một nội dung bài viết hay clip thực sự thành công khi hình ảnh của Thumbnail phù hợp với nội dung đằng sau nó. Do đó, những người thiết kế Thumbnail không nên chỉ tập trung tạo ra những tấm ảnh đặc sắc mà bỏ quên nội dung chính đằng sau.

Hy vọng những chia sẻ về Thumbnail là gì và cách thiết kế thumbnail thu hút trên đây đã phần nào hữu ích với bạn. Chúc các bạn tạo ra được những Thumbnail thu hút gợi click từ những tips đã chia sẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo: Font full

  • Bán tài khoản Envato, Freepik, Canva phục vụ thiết kế đồ họa
  • Trend là gì? Xu hướng hot trend hiện nay
Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác