Blog Tin Học

Gợi ý cách tạo màu cho Background trong Photoshop

Background là một công cụ dùng để tạo màu nền cho bức ảnh trong phần mềm Photoshop. Việc tạo Background sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên sống động và đẹp hơn ảnh gốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có “gu” thẩm mỹ tốt để lựa chọn màu Background đẹp. Vì vậy, trong bài viết này Unica sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo một Background “chất lượng” với hiệu ứng ánh sáng nhiều màu sắc trên Photoshop.

Dưới đây là 9 bước tạo màu cho Background trong Photoshop bạn nên tham khảo:

Xem thêm: Tạo background trong photoshop

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop, sau đó bạn tạo 1 file mới bằng cách nhấn Ctrl + N rồi chọn kích thước phù hợp với ý thích của bạn. Trong hướng dẫn dưới đây, là cách sẽ sử dụng kích thước 1920 x 1200 pixel.

– Chọn màu xám đen để làm Background

Lưu ý: Bạn không nên chọn màu đen để tô màu cho Background bởi nếu bạn sử dụng màu này, phần mềm Photoshop sẽ không hiển thị trên nền màu đen.

Bước 2: Tạo một Layer mới bằng cách sử dụng công cụ Ellipse Tool (U) hoặc Elliptical Marquee Tool (M) để vẽ một vòng tròn bất kỳ, sau đó bạn hãy tô màu đen.

– Trên bảng Layer Palette, bạn giảm Fill xuống 50% ta được như hình sau:

>>> Xem ngay: Top 3 Brush Photoshop đẹp khỏi chê Không thể bỏ lỡ

tao-mau-background-trong-photoshop

Hình 1

– Tiếp theo bạn chọn Double-click → Layer 1 (hoặc click phải chuột vào Layer 1, chọn Blending Options), sau đó chọn Stroke và chỉnh thông số như hình dưới đây:

tao-mau-background-trong-photoshop-1

Hình 2

Tham khảo: File thiết kế là gì? Các định dạng file thiết kế phổ biến

Bước 3: Bạn hãy tắt con mắt ở Layer Background để ẩn Layer cũ đi.

– Chọn Layer 1, sau đó vào menu Edit -> Define Brush Preset…

– Đặt một tên bất kỳ là bạn đã có 1 Brush với Shape tròn vừa tạo.

tao-mau-background-trong-photoshop-2

Hình 3

Bước 4: Chọn công cụ Brush (B), sau đó vào menu Window → Brushes (hoặc nhấn F5).

– Trong mục Brush Tip Shape, chọn Brush vừa tạo rồi bạn chỉnh Spacing ở dưới là 100%.

– Sau đó điều chỉnh các thông số ở mục Brush như hình sau:

tao-mau-background-trong-photoshop-3

Hình 4

Bước 5: Đến bước này, bạn có thể xóa Layer 1 chứa hình tròn tạo Brush ở bước trên đi vì nó không cần thiết nữa. – Tiếp tục tạo 1 Layer mới với màu giống Background hoặc bạn có thể copy Layer Background lên thành 1 Layer mới. Sau đó bạn click chuột phải vào Layer 1 và chọn Blending Options và chọn tiếp Gradient Overlay rồi chỉnh sửa thông số như hình dưới đây.

tao-mau-background-trong-photoshop-4 Hình 5

– Trong hướng dẫn này, bạn sẽ chọn màu sắc với những thông số sau: Orange (#d27e34), Purple (#9b3b81), Blue (#1bdaeb) và Yellow (#dccf00).

Tham khảo: Cách xoá người trong ảnh bằng photoshop, Xoá chi tiết thừa

tao-mau-background-trong-photoshop-5

Hình 6

Bước 6: Sau khi đã có được Background Gradient, bạn tiếp tục tạo 1 Layer mới. – Sử dụng công cụ Brush (B), foreground màu trắng rồi chọn Brush mà chúng ta đã tạo ở bước trên với size khoảng 400px và tô 1 ít lên Layer mới tạo (vì brush mỗi khi bạn click và kéo rê thì nó ra ở vị trí random nên đừng quan trọng tại sao bạn tạo ra những hình tròn ở vị trí không giống như của mình).

tao-mau-background-trong-photoshop-6

Hình 7

Bước 7: Chọn Layer Brush bằng cách vào menu Filter -> Blur -> Gaussian Blur chỉnh Radius khoảng 20-22 pixel

tao-mau-background-trong-photoshop-7

Hình 8

Bước 8: Chọn Layer 2 sau đó bạn nhấn Ctrl + G hoặc click để chọn Layer 2 rồi kéo thả xuống icon hình folder ở phía dưới bảng Layer Palette để tạo group cho nó. – Sau đó bạn click chọn Group 1, chỉnh Blending Mode là Color Dodge – Tạo layer 3 nằm cũng nằm trong group đó, dùng Brush vẽ thêm 1 ít vòng tròn với size nhỏ hơn – Sau đó vào Filter -> Blur -> Gaussian Blur chọn khoảng 4 pixel Radius cho layer 3 vừa tạo Bước 9: Tạo thêm Layer 4 nằm trong group – Dùng Brush với size nhỏ hơn vẽ thêm 1 ít vòng tròn – Vào menu Filter -> Blur -> Gaussian Blur chỉnh khoảng 1 pixel Radius Đến đây ta được kết quả như hình :

>>> Xem ngay: Vector là gì? Tìm hiểu các định dạng cơ bản của ảnh Vector

tao-mau-background-trong-photoshop-8

Hình 9

Trên đây, Unica đã hướng dẫn bạn 9 bước để tạo màu cho Background trong Photoshop. Ngoài ra, còn rất nhiều kiến thức mới, những kinh nghiệm, thủ thuật hay khác sẽ được các chuyên gia bật mí trong khoá học Photoshop chỉ có trên Unica.

Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng Camera360 trên điện thoại

Tags: Photoshop

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác