Blog Tin Học

Web server (máy chủ web) là gì? Có những loại web server nào?

Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm cũng có thể bao gồm cả hai. Đây là máy tính lớn được kết nối với tập hợp mạng máy tính mở rộng. Vậy web server là gì? Các tính năng của nó thế nào, gồm những loại nào và nên mua ở đâu uy tín nhất? Cùng giải đáp tất cả các thắc mắc trên ở bài viết này nhé!

1. Web server là gì?

Web server có nghĩa là máy chủ web, là máy tính lớn được kết nối với tập hợp mạng máy tính mở rộng. Máy chủ chứa toàn bộ dữ liệu mà nó được giao quyền quản lý. Mỗi máy chủ có một IP riêng và có thể đọc đa dạng ngôn ngữ như HTML, HTM, File,… Máy chủ có dung lượng lớn và tốc độ rất cao để có thể lưu trữ và vận hành tốt kho dữ liệu trên internet. Thông qua cổng giao tiếp riêng biệt của mỗi máy chủ mà hệ thống máy tính có khả năng hoạt động trơn tru hơn. Máy chủ phải đảm bảo hoạt động liên tục để có thể cung cấp dữ liệu cho mạng lưới máy tính của nó.

Xem thêm: Tại trên máy chủ của website

Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm cũng có thể bao gồm cả hai.

 • Phần cứng: Máy chủ web là một máy tính lưu trữ các file ảnh, tài liệu HTML, CSS, file JavaScript của một website và chuyển chúng tới thiết bị của End-user. Máy chủ được kết nối internet và truy cập thông qua một tên miền như Mozilla.org.
 • Phần mềm: Web server gồm một số phần điều khiển người dùng truy cập đến file lưu trữ trên một máy chủ HTTP. Máy chủ HTTP là một phần mềm, nó có khả năng hiểu được các địa chỉ website (URL) và giao thức trình duyệt sử dụng để xem các website (HTTP).

Bất cứ khi nào một trình duyệt cần đến file được lưu trữ trên máy chủ, trình duyệt gửi yêu cầu file đó thông qua HTTP. Khi yêu cầu tới đúng máy chủ (phần cứng), HTTP (phần mềm) sẽ gửi tài liệu được yêu cầu trở lại thông qua HTTP.

2. Các đặc tính của Web server

 • Web server (máy chủ web) có thể xử lý dữ liệu, cung cấp thông tin đến máy khách qua môi trường internet thông qua giao thức HTTP, giao thức được thiết kế gửi file đến trình duyệt web hay giao thức khác. Chẳng hạn: Người dùng truy cập vào website bkns.vn. Khi đó, server sẽ cung cấp tất cả dữ liệu về website đó thông qua lệnh giao tiếp.
 • Nếu được cài đặt một chương trình Server Software và kết nối internet thì bất cứ máy tính này cũng có thể trở thành web server. Phần mềm Server Software là phần mềm chuyên dụng để cài đặt và chạy trên bất cứ máy tính nào có thể đáp ứng đủ yêu cầu về bộ nhớ. Nhờ có nó mà người dùng có thể truy cập đến các thông tin của website từ một máy tính khác qua internet.
 • Người ta thường thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ ảo VPS hay Hosting để lưu trữ dữ liệu cho website của mình.
 • Một server có thể cung cấp cả nội dung Static và Dynamic. Static có nghĩa là nội dung nguyên vẹn và dễ dàng để thiết lập. Dynamic là nội dung đã được sever xử lý hoặc tạo mới với dữ liệu từ Database, định dạng, đẩy vào trong HTTP Template rồi gửi kết quả đến người dùng.

3. Các bước lấy dữ liệu của một website

Bước 1: Web server lưu trữ các file của website – Hosting file

Web server lưu trữ các file của website (bao gồm các tài liệu HTML, ảnh file CSS, fonts, video, file JavaScript). Người dùng hoàn toàn có thể lưu trữ chúng trên máy tính của mình nhưng khi lưu trên máy chủ web sẽ có những lợi ích sau:

 • Luôn sẵn sàng – up and running
 • Luôn kết nối tới mạng internet
 • Địa chỉ IP cố định
 • Được bảo dưỡng và bảo vệ bởi nhà cung cấp

Bước 2: Giao tiếp qua HTTP

Web server sẽ hỗ trợ giao thức truyền phát siêu văn bản – HTTP. HTTP là tập hợp các quy tắc kết nối giữa hai máy tính bao gồm Textual và Stateless.

 • Textual: Mọi lệnh đều là văn bản thuần túy và người dùng có thể đọc được nó.
 • Stateless: Khi cả người dùng và máy chủ không nhớ kết nối trước đó.

Tham khảo: Top 10 trang web nghe nhạc Lossless chất lượng cao online

HTTP có quy tắc rõ ràng về giao tiếp giữa client và server như sau:

 • Duy nhất client có thể tạo ra yêu cầu HTTP đến server. Các server chỉ có thể đáp trả yêu cầu HTTP của client.
 • Client phải cung cấp URL của file khi yêu cầu file đó thông qua HTTP.
 • Tất cả yêu cầu HTTP sẽ được web server trả lời.

HTTP có trách nhiệm xử lý và trả lời các yêu cầu đến qua các bước:

 • Khi nhận được một yêu cầu, HTTP sẽ kiểm tra URL được yêu cầu có khớp với file hiện có không?
 • Nếu trùng khớp, máy chủ web sẽ gửi nội dung file trả lại trình duyệt. Trường hợp không trùng khớp, một Application server sẽ tạo ra file được yêu cầu.
 • Web server sẽ gửi trả lại một thông điệp lỗi cho trình duyệt (phổ biến nhất là 404 Not Found) nếu nó không thể xử lý được.

4. Các loại Web server phổ biến hiện nay

4.1 Web server Apache

Web server Apache được phát triển bởi Quỹ Phần mềm Apache và là một trong những web server nổi tiếng trên thế giới. Đây là phần mềm mã nguồn mở, hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành như Unix, Linux, Windows, Mac OS X, FreeBSD,… Theo thống kê, khoảng 60% máy tính chạy trên web server Apache.

Web server Apache có các tùy biến được thực hiện dễ dàng bởi nó có cấu trúc dạng Module. Bạn có thể thêm hay sửa đổi các Module vào server theo ý muốn nếu cảm thấy phù hợp. So với bất cứ máy chủ web nào thì Apache cũng ổn định và dễ dàng xử lý khi có vấn đề xảy ra. Các phiên bản mới của web server Apache có khả năng xử lý được nhiều yêu cầu hơn so với phiên bản tiền nhiệm.

4.2 Web server IIS

Web server IIS là sản phẩm của Microsoft, nó có rất nhiều tính năng giống như Apache. Tuy nhiên, đây không phải là mã nguồn mở và việc thêm, chỉnh sửa các Module theo ý muốn không hề dễ dàng. Web server IIS có khả năng chạy trên tất cả nền tảng của hệ điều hành của Windows.

4.3 Web server Nginx

Web server Nginx là một máy chủ mã nguồn mở miễn phí. Nginx bao gồm máy chủ POP3 và IMAP. Web server Nginx có ưu điểm là ổn định, hiệu suất cao, cấu hình đơn giản và sử dụng tài nguyên thấp. Nginx không dùng các chuỗi (thread) để xử lý các yêu cầu mà sử dụng kiến trúc lập trình theo sự kiện (có khả năng mở rộng). Kiến trúc lập trình này dùng bộ nhớ khi tải nhỏ và dự đoán được. Nginx hiện đang lưu trữ khoảng 7.5 % các tên miền trên toàn thế giới. Trong những năm trở lại đây, phần đông công ty web hosting sử dụng Nginx.

4.4 Web server LiteSpeed

Tham khảo: Hướng Dẫn Cài Đặt Công Cụ Google Analytics Cho Người Mới Bắt Đầu

Web server LiteSpeed có rất nhiều tính năng giống như Apache. LiteSpeed có khả năng tải các file cấu hình Apache trực tiếp đồng thời hoạt động như một Drop-in Replacement Apache với các Control Panel của Hosting. LiteSpeed có thể được thay thế với web server Apache trong khoảng 15 phút với Downtime bằng 0. Web server LiteSpeed còn có khả năng thay thế tất cả tính năng của Apache và đơn giản hóa việc sử dụng.

5. Một số lưu ý khi sử dụng Web server

Thứ nhất, web server là một ứng dụng giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến website của mình. Do đó, bạn cần có một máy tính cấu hình cao, lưu trữ được dung lượng lớn dữ liệu và đáp ứng được số lượng lớn người dùng truy cập.

Thứ hai, web server cần đảm bảo hoạt động liên tục 24/24 để cung cấp thông tin trực tuyến cho người dùng. Việc lựa chọn máy chủ web đóng vai trò quan trọng trong trong việc lưu chuyển thông tin từ server đến máy tính truy cập. Dịch vụ cho thuê web server ngày càng mở rộng và phát triển không ngừng, nó cho phép tạo ra nhiều gói dịch vụ để doanh nghiệp có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất. Giữa trăm ngàn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ máy chủ web, bạn cần hiểu biết và tỉnh táo để lựa chọn được địa chỉ uy tín cung cấp sản phẩm chất lượng.

“Công ty cổ phần giải pháp mạng Bạch Kim” là lựa chọn đúng đắn nhất nếu bạn muốn thuê dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng hoàn hảo về chất lượng với mức giá vô cùng hợp lý.

Như vậy, web server là thuật ngữ dùng để chỉ phần mềm hoặc phần cứng với nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ người dùng thông qua giao thức HTTP và một giao thức khác. Máy chủ web là máy tính có dung lượng lớn, tốc độ cao để lưu trữ và vận hành kho dữ liệu trên internet. Các web server phải đảm bảo tính liên tục để cung cấp dữ liệu cần thiết cho mạng lưới máy tính của người dùng.

Đừng ngại để lại bình luận bên dưới nếu bạn vẫn còn điều gì băn khoăn về web server. Thường xuyên truy cập bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích liên quan đến thiết kế, quảng cáo và lưu trữ website nhé!

>> Bạn có biết:

Tham khảo: Background website đẹp : 18 nguồn download miễn phí !

 • FTP server là gì? [TOP 4] phần mềm kết nối FTP server tốt nhất
 • Cloud server là gì? Tổng hợp kiến thức A-Z về Cloud server
 • Windows server là gì? Ưu điểm và các chức năng của máy chủ windows
Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác