Blog Tin Học

Tất cả những điều bạn cần biết về Instagram Reels (cập nhật 2021)

Bài viết gốc từ: https://homagu.com/2020/09/07/tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-instagram-reels-cap-nhat-2020/

Instagram Reels là tính năng mới được ra mắt của Instagram, cho phép người dùng tạo nội dung video dài dưới 15 giây trên feed. Đây được coi là chiến lược cạnh tranh của Facebook với Tiktok để giành thị phần người dùng, nhất là nhóm tuổi Gen Z.

Xem thêm: Reels instagram là gì

Instagram Reels là tính năng mới được ra mắt của Instagram, cho phép người dùng tạo nội dung video dài dưới 15 giây trên feed. Đây được coi là chiến lược cạnh tranh của Facebook với Tiktok để giành thị phần người dùng, nhất là nhóm tuổi Gen Z.

Tính năng Instagram Reels được thử nghiệm lần đầu ở Brazil vào cuối năm 2019 và đến nay đã ra mắt tại hơn 50 nước, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia, Nhật Bản… trên cả bản iOS và Android. Dù mới có mặt tại Việt Nam, tính năng này được dự báo sẽ “làm mưa làm gió” đối với các thương hiệu muốn hướng tới giới trẻ.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu Instagram Reels là gì và bạn sẽ sử dụng tính năng này ra sao để thu hút khách hàng nhé!

Tính năng Instagram Reels là gì?

Cũng giống như Tik Tok, Instagram Reels cho phép người dùng tạo ra các video ngắn và vui nhộn trên Instagram. Bạn có thể sử dụng Reels để tạo ra video dưới 15s, với các công cụ để thêm text, stickers, nhạc nền, hiệu ứng… và chia sẻ với người theo dõi.

Bạn có thể xem Reels bằng cách vào trang Explore của Instagram: ở thanh trên cùng bạn sẽ thấy có mục Reels. Khi click vào đây, bạn có thể xem Reels của các tài khoản Instagram nổi tiếng.

Instagram Reels khác với Tik Tok như thế nào?

Mục đích của Instagram Reels và Tik Tok thực ra là một: cho phép người dùng sáng tạo nội dung video ngắn và chia sẻ với nhau. Cả hai tính năng đều mang đến rất nhiều lựa chọn để người dùng edit các video của họ. Cả hai tính năng đều đề cao chiến lược “user generated content” cho các thương hiệu, tức là nội dung người dùng/cộng đồng tạo ra mới là nội dung “đỉnh” và dễ đạt hiệu ứng lan toả (viral) nhất.

Tham khảo: Instagram APK dành cho Android

Một số điểm khác biệt giữa Instagram Reels và Tik Tok có thể được tóm tắt như sau:

 1. Reels là ứng dụng nằm trong Instagram trong khi đó Tiktok là một nền tảng riêng biệt được thiết kế dành riêng cho định dạng này
 2. Hạn chế độ dài của Reels là 30s còn của Tiktok là 1 phút
 3. Giao diện của Tiktok dành riêng cho các video ngắn còn của Reels là một tab giống như feed đăng ảnh hoặc IGTV trên Instagram
 4. Khi download video xuống, Tiktok sẽ giữ lại nhạc còn của Reels sẽ bị mất

Instagram Reels và Instagram Stories có giống nhau không?

Dù cả hai đều là tính năng trên Instagram, Reels và Stories có một số điểm khác biệt như sau:

 • Reels cho phép người dùng sáng tạo hơn so với Stories, với nhiều option về hiệu ứng đặc biệt, tua nhanh/chậm, cắt ghép clip…
 • Người dùng có thể chia sẻ Reels lên Feed hoặc Stories. Tất cả Reels bạn tạo ra cũng sẽ xuất hiện 1 góc trên trang profile cá nhân, tương tự như IGTV
 • Nếu bạn sử dụng audio do chính bạn tạo ra (ví dụ như bài hát hoặc nhạc nền tự thu), audio sẽ thuộc về bạn, nhưng người dùng khác có quyền sử dụng trong các Reels của họ.

Cách sử dụng Instagram Reels:

Để dùng Reels, bạn mở Instagram Stories và vào phần quay camera, sẽ có lựa chọn Reels hiện ra.

Sau đây là các bước để tạo video trên Reels:

Bước 1: Chọn Reels ở thanh dưới cùng trên Instagram Stories

Bước 2: Chọn công cụ để chuẩn bị quay Reels. Có 4 công cụ chính cho bạn chọn:

 1. Audio: Chọn nhạc nền từ kho nhạc của Instagram
 2. Speed: Chọn tốc độ bạn muốn quay
 3. Effects: Chọn hiệu ứng đặc biệt nếu muốn
 4. Timer: Chọn thời gian quay (từ 1 đến 15 giây)

Bước 3: Ấn nút quay để bắt đầu quay video. Khi bạn thả tay khỏi nút quay, sẽ kết thúc clip đầu tiên, sau đó bạn có thể ấn tiếp để quay clip tiếp theo. Trên màn hình lúc này sẽ có lựa chọn số 5 là Align, để ghép các clip ngắn bạn vừa quay vào với nhau. Reels cũng cho phép bạn xem lại các clip đã quay để cắt, ghép, hoặc xoá tuỳ thích (ấn nút số 6).

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành video, bạn có thể thêm sticker, hình vẽ, trang trí… cho Reels (tương tự như trên Stories).

Bước 5: Sau khi đã hoàn thành video, bạn ấn mũi tên Next để chia sẻ video. Bạn có thể chọn hình cảnh cover cho video của bạn (từ thumbnail của video hoặc upload hình ảnh riêng biệt từ điện thoại để làm ảnh cover). Bạn cũng có thể viết caption nếu muốn. Nếu chưa muốn đăng video ngay, bạn có thế lựa chọn Save As Draft.

Tham khảo: Mẹo chụp ảnh đẹp trên Instagram

Bước 6: Chia sẻ video! Bạn có thể chọn post Reels lên feed cá nhân, hoặc lên Stories. Trên profile cá nhân của bạn cũng sẽ hiện lên phần hiển thị riêng biệt cho các Reels mà bạn đã tạo ra.

Chú ý:

 • Nếu account của bạn để chế độ Riêng Tư (private), thì chỉ có những người follow bạn mới xem được Reels bạn tạo ra. Họ cũng không thể chia sẻ video hoặc audio từ Reels của bạn cho những người dùng không follow bạn.
 • Nếu account của bạn để chế độ Public, người dùng trên Instagram có thể xem Reels của bạn bằng cách tìm theo hashtag hoặc phần audio bạn sử dụng trong Reels.

Sử dụng Instagram Reels cho thương hiệu như thế nào?

Dù có ý kiến nghi ngờ Instagram Reels có thể vượt qua Tik Tok được không, các thương hiệu cũng cần nhớ rằng khi Instagram Stories mới ra mắt vào năm 2016, nhiều người cũng so sánh tính năng này với Snap Chay. Và chỉ trong thời gian rất ngắn thì Instagram Stories đã vượt qua Snapchat về số lượng người dùng mỗi ngày. Đặc biệt là với giới trẻ thích thử các tính năng và xu hướng mới, thì Instagram Reels là một lựa chọn thú vị trong thời gian tới để chia sẻ video và hình ảnh thương hiệu đến người dùng.

Thêm nữa, Instagram Reels được ưu ái nằm đầu trang Explore, nơi có hơn 50% người dùng Instagram ra vào mỗi ngày. Nếu biết cách sử dụng tốt, Reels có thể là nơi bạn mở rộng được độ phủ của thương hiệu một cách nhanh chóng. Hiện nay, một số brand như Louis Vuitton, Sephora, các KOL về thời trang, mỹ phẩm, công nghệ cũng đã nhanh chóng nhảy vào cuộc chơi với Reels.

Sau đây là một số gợi ý để bạn thử Reels trong thời gian tới!

Sử dụng lại các video trên Tik Tok:

Nếu bạn đã quen dùng Tik Tok và đã tạo nhiều video trên Tik Tok, bạn hoàn toàn có thể download và share lại những nội dung này. Việc này sẽ giúp bạn: 1/ tiết kiệm thời gian tạo content mới hoặc tạo content trên cả Tik Tok lẫn Reels và 2/ đưa trải nghiệm mới cho người dùng trên Instagram chưa biết đến Tik Tok hoặc ngược lại.

Tạo nội dung mang tính chia sẻ thông tin:

Các video dạy nấu nướng, make up, thời trang… là các xu hướng Reels khá phổ biến trong thời gian vừa qua. Nếu bạn làm trong ngành nhà hàng, khách sạn, một ý tưởng khá đơn giản là làm Reels về các món ăn/đồ uống signature trên menu để thu hút khách. Hãy chú ý sử dụng các hashtag như #healthyfood #bestcoffee #coffeerecipe… để người dùng dễ dàng tìm ra Reels của bạn.

Tạo nội dung mang tính “trend” xu hướng:

Xu hướng tạo video ngắn như “transformation video” hoặc video nhảy theo nhịp sẽ giúp Reels của bạn nhận được nhiều views hơn. Ví dụ như video thay đổi từ buồng phòng lộn xộn và nhờ dưới bàn tay của Housekeeping, phòng trở nên tinh tươm đẹp đẽ. Hoặc team Back Office tập luyện và nhảy theo nhịp để kịp xu hướng Reels. Điều này vừa tạo hứng thú cũng như tương tác với đối tượng khách hàng trẻ cho khách sạn.

Review sản phẩm/dịch vụ:

Nếu bạn chưa tự tin với kỹ năng edit video của mình, bạn có thể cân nhắc làm việc với một KOL/Influencer trong các chiến dịch quảng bá hình ảnh thương hiệu qua Reels. Thay vì làm Instagram Stories take-over, bạn có thể làm việc với các bạn KOL để tạo Reels review sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu 1 cách sáng tạo: review nhà hàng, món ăn, phòng ốc, thậm chí các cảnh behind the scene như lựa chọn đồ ăn, lựa chọn sản phẩm sử dụng trong spa của khách sạn, nói chuyện với nhân viên…

Một tip các thương hiệu tuyệt đối cần nhớ là giữ được sự chân thật (authenticity) qua những video ngắn trên Reels. Reels không phải là nơi bạn post lại TVC quảng cáo, mà là nơi người dùng thấy được những nội dung nguyên bản, mang tính giải trí, đưa thương hiệu trở nên gần gũi và thật hơn đến khách hàng. Đây là tính năng rất hay để bạn tạo ra tính cách (personality) cho thương hiệu một cách tự nhiên hơn qua hình ảnh, âm thanh, màu sắc, caption… và kể nên một câu chuyện khiến khách hàng cảm thấy sự kết nối và ham muốn (desirability) cho thương hiệu.

Tham khảo: Những filter lấp lánh trên Instagram giúp story của bạn thêm lung linh

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác