Cây bồ công anh là loài thực vật khá gần gũi vì mọc ở khắp nơi nhưng nhiều người chỉ nghĩ đây là giống cỏ dại ven đường. Họ không biết cả rễ, thân, lá và hoa bồ công anh là nguyên liệu trong những bài thuốc cổ phương để giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về tác dụng của cây bồ công anh.
Bồ công anh có tên khoa học là Lactuca indica L, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như rau bồ cóc, diếp dại, diếp hoang, mũi mác, mót mét, diếp trời, rau mũi cày. Mời bạn cùng điểm qua các loại bồ công anh, cũng như những tác dụng tuyệt vời mà loài thực vật này mang lại nhé!
Một số loại thường gặp ở Việt Nam: bồ công anh màu vàng, màu trắng, màu tím. Ngoài ra còn các loại khác như: Bồ công anh Trung Quốc, cây Chỉ thiên và các tên gọi khác.
Loại này thân cao tầm 60 đến 100cm, lá hình mũi mác, lá mỏng nhăn nheo, gần như không có cuống, mặt trên lá có màu nâu sẫm, mặt dưới màu nâu nhạt, mép lá có răng cưa thưa. Thân cây thẳng, đường kính 0,2cm, có mấu mang lá, thường thu hoạch vào tháng 5–7, bộ phận được dùng chủ yếu là lá và cành.
Đặc điểm nhận biết cây hoa bồ công anh lùn:
Tất cả các bộ phận của cây đều dùng làm thuốc chữa bệnh như rễ, lá, thân và hoa.
Loại cây này cũng được gọi là cây bồ công anh
Mặc dù cả 3 loại trên đều có thể sử dụng làm rau, làm trà hoặc cây thuốc nhưng do dược tính của mỗi loại khác nhau nên người bệnh cần thận trọng khi sử dụng. Lưu ý chỉ nên dùng loại bồ công anh lùn đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh, vừa tốt cho sức khỏe lại vừa giúp điều trị bệnh rất hiệu quả.
Loại bồ công anh được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh là bồ công anh Trung Quốc, hay bồ công anh lùn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng bồ công anh có thành phần dinh dưỡng nhiều hơn hẳn so với nhiều loại rau khác. Các loại vitamin và chất khoáng như: natri, magie, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C, tinh bột, chất béo đều có trong loại thực vật này.
Vậy, cây bồ công anh có tác dụng gì? Dưới đây là một số tác dụng của cây bồ công anh mà bạn nên biết:
Canxi là yếu tố quan trọng cấu thành nên xương và răng, đồng thời tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh, đông máu, điều hòa hormone và co thắt cơ. Bồ công anh có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi khuyến nghị trong ngày.
Ngoài canxi, bồ công anh còn sở hữu nhiều chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin C và luteolin. Do vậy, việc uống trà hay ăn lá bồ công anh có thể giúp:
Bồ công anh cung cấp khoảng 500% giá trị vitamin K hằng ngày cho cơ thể, ngăn ngừa việc thiếu hụt vitamin K. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc:
Bồ công anh giúp lọc gan và giúp gan hoạt động hiệu quả. Gan có chức năng:
Bên cạnh đó, bồ công anh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt do khả năng duy trì lượng mật phù hợp. Bồ công anh giúp bổ sung vitamin C, giảm sưng, hấp thụ chất khoáng tốt hơn và ngăn ngừa phát triển các loại bệnh.
Trà bồ công anh giúp kích thích quá trình sản sinh insulin trong tụy, ổn định đường huyết.
Phần sáp lỏng xuất hiện khi bạn chạm vào thân của cây bồ công anh được chứng minh là có tác dụng sát trùng, trừ sâu và diệt nấm, loại bỏ vi khuẩn trên làn da.
Ngoài ra, bạn có thể dùng sáp bồ công anh để giảm ngứa hay kích thích do chàm, bệnh ecpet mảng tròn, vảy nến và nhiễm trùng da.
Một trong những tác dụng của bồ công anh là chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nhờ đó, bồ công anh giúp cơ thể tránh tổn thương tế bào do gốc tự do.
Một nghiên cứu tiến hành vào năm 2011 của Đại học Windsor Canada cho thấy rễ bồ công anh giúp tiêu diệt các loại ung thư khác nhau do khả năng chống lại sự phá hủy gốc tự do.
Rau bồ công anh chứa nhiều chất xơ, giúp chống táo bón, kích thích tiêu hóa hiệu quả.
Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ béo phì, đau tim, tiểu đường, các loại ung thư, phòng ngừa bệnh tim, hội chứng ruột kích thích và sỏi thận. Một vài nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh hay tiền kinh nguyệt có thể giảm các triệu chứng bằng cách ăn nhiều chất xơ.
Một ly trà bồ công anh chứa 100% giá trị vitamin A hằng ngày, vì vậy bạn có thể ngừa lão hóa nhanh, viêm đường hô hấp hay cải thiện mắt bằng một ly trà hằng ngày.
Rễ cây bồ công anh giúp lợi tiểu tự nhiên, thúc đẩy quá trình thải độc của gan. Ngoài ra, loại thực vật này còn giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, duy trì lượng đường trong máu ổn định, giảm ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác.
Bồ công anh giúp giảm axit uric, lợi tiểu, chống nhiễm khuẩn tiêu hóa, có lợi cho cơ quan sinh sản.
Trà bồ công anh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu cũng như các chứng rối loạn bàng quang, các vấn đề ở thận và nang ở cơ quan sinh sản.
Trong thực đơn hàng ngày, bồ công anh còn được dùng để làm rau thơm xắt nhuyễn hoặc nấu chín để giảm vị đắng. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều cách khác để thêm bồ công anh vào thực đơn hằng ngày của bạn như:
Một trong những cách nấu nước cây bồ công anh rất đơn giản là nấu cả cây như trà để thưởng thức. Bạn có thể thử các công thức sau:
Cách chế biến
Nguyên liệu
Cách chế biến
Chỉ với công thức và cách nấu nước cây bồ công anh đơn giản như vậy là bạn sẽ có được những tách trà thơm ngon sẵn sàng để thưởng thức, rất phù hợp cho những buổi nói chuyện cùng bạn bè ngay tại nhà.
Bạn có thể nướng rễ cây để làm nước uống buổi sáng thay cà phê.
Bạn có thể dùng cây bồ công anh kết hợp với ngò rí làm nước sốt cho các món ăn
Bạn có thể thêm bồ công anh vào món rau trộn hoặc salad, kết hợp với bông cải xanh và các loại rau củ yêu thích khác.
Bồ công anh là loại thực vật mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn nên bổ sung loài cây này vào thực đơn hàng ngày nhé.
[embed-health-tool-bmi]
Trần Thu Uyên
Link nội dung: https://blogtinhoc.edu.vn/cay-bo-cong-anh-co-tac-dung-gi-va-cach-nau-nuoc-la-de-dung-hello-bacsi-1724326208-a121.html