Blog Tin Học

Cách tạo hiệu ứng Double Exposure (chồng ảnh) trong Photoshop dưới 5 phút

Bạn muốn tạo ra các hiệu ứng đẹp mắt, huyền ảo trong Photoshop nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Trong bài viết hôm nay, G-Multimedia giới thiệu cho bạn kĩ thuật chỉnh hiệu ứng Double Exposure vô cùng độc đáo trong Adobe Photoshop. Bắt đầu nào!

Double Exposure là hiệu ứng gì?

Hiệu ứng Double exposure có thể hiểu đơn giản là khi ta kết hợp hai hoặc nhiều hình ảnh để tạo thành một tác phẩm duy nhất. Đây là kĩ thuật được sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh và điện ảnh, khá phổ biến và ta có thể bắt gặp trong các album cưới ngày này. Với sự phát triển của công nghệ và đặc biệt là công cụ chỉnh ảnh Photoshop, thực hành hiệu ứng Double Exposure không còn quá khó khăn và bạn hoàn toàn có thể thành thạo kĩ thuật này chỉ trong 5 phút. Hãy cùng G-Multimedia khám phá hiệu ứng này nhé!

Xem thêm: Photoshop double exposure

Chuẩn bị hình ảnh

Bước 1: Chọn ảnh phù hợp

Trong bài viết này mình sẽ sử dụng hình ảnh một người đàn ông trên website Unsplash.com. Bạn có thể chọn ảnh người bất kì, hoặc ảnh bản thân tự chụp. Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ đó là bạn nên chọn ảnh có nền đơn sắc, không quá phức tạp. Điều này sẽ khiến quá trình thực hành hiệu ứng dễ dàng hơn trong các bước tiếp theo.

Bước 2: Tách đối tượng khỏi nền ảnh

Để tách nền trong Photoshop một cách nhanh nhất, bạn chọn công cụ Quick select tool (W)và di chuyển chuột cho đến khi đối tượng được bao phủ hoàn toàn. Tiếp đến bạn click chuột phải, chọn Feather và chỉnh 0.5px để độ bao phủ ở đường viền đối tượng chính xác hơn.

Tiếp tục với layer của đối tượng, bạn ấn Ctrl + J để tách đối tượng khỏi nền, mình sẽ đặt tên layer đã tách nền này là “chân dung”. Sau đó bạn có thể xóa ảnh gốc nếu muốn.

Sử dụng công cụ Crop tool (C) để tăng kích cỡ ảnh, điều này sẽ giúp bạn có thêm không gian cho hiệu ứng. Vào phần Adjustment, chọn Solid color để tạo nền ảnh mới. Ở đây mình sẽ chọn màu trắng.

Chọn layer “chân dung” và khử màu thành xám bằng phím tắt Ctrl + Shift + U hoặc vào Image -> Adjustment -> Desaturate.

Tham khảo: Cách tạo Brush khói trong Photoshop đẹp mắt, hiệu quả

Xem thêm: Hướng dẫn cách ghép ảnh vào khung siêu nhanh siêu đơn giản

Tạo hiệu ứng Double Exposure

Bước 1: Chọn ảnh phù hợp

Với hình ảnh thứ hai, bạn có thể chọn ảnh theo sở thích của mình. Bạn có thể chọn thiên nhiên sông núi hay đường phố hoặc bất cứ điều gì trừu tượng và phức tạp để tạo hiệu ứng. Ở bài hướng dẫn này mình sẽ chọn hình ảnh thiên nhiên ngọn núi mà bạn có thể tìm trên trang website Unsplash.com.

Bước 2: Tạo hình bóng cho đối tượng

Để tạo hiệu ứng Double Exposure, bạn đặt bức hình ngọn núi lên trên hình “Chân dung”. Ở layer “chân dung” bạn giữ phím Ctrl và click chuột vào layer để xác định đối tượng dưới nền ảnh. Sau khi hoàn thành bạn sẽ thấy một vùng chọn “Chân dung” hiển thị trên lớp bức ảnh. Chọn layer ảnh phong cảnh và ấn vào biểu tượng Layer Mask phía dưới bảng layer (Layer Panel), điều này sẽ tạo ra hình bóng của layer “Chân dung”.

Bạn nhân đôi layer “chân dung” bằng phím Ctrl + J và đưa hình “chân dung” đã copy lên trên đầu, sau đó chỉnh thành chế độ Lighten. Từ đây bạn sẽ có hiệu ứng khá huyền ảo của Double Exposure. Nhưng đây chưa phải bước cuối cùng để có được sản phẩm hoàn chỉnh.

Xem thêm: Layer là gì? Hướng dẫn các thao tác cơ bản với layer trong Photoshop

Bước 3: Sử dụng Layer Mask

Chọn layer “chân dung copy” và tạo tiếp tục tạo Layer Mask. Lấy công cụ Brush tool (B) và chuyển Fill sang màu đen. Vì lớp mặt nạ (layer mask) mặc định là màu trắng, nên màu đen sẽ ẩn đi những phần bạn không mong muốn. Ở đây mình tô phần thân của đối tượng (được hiển thị bằng màu đỏ) để lộ ra hiệu ứng khung cảnh núi phía sau.

Chuyển sang Layer Mask của layer “chân dung” bạn đã đổ bóng, tiếp tục sử dụng Brush Tool (B) tô để lộ ra khuôn mặt của đối tượng (được hiển thị bằng màu đỏ).

Tham khảo: Top 3 cách xóa mụn triệt để bằng phần mềm Photoshop hiệu quả

Ngay sau đó hãy tạo bản sao của hình phong cảnh với phím tắt Ctrl + J và chỉnh về chế độ Lighten. Với bản sao này bạn giữ phím Alt và ấn Layer Mask để tạo lớp mặt nạ mới. Đến bước này bạn đã có thể thấy hiệu ứng đã gần hoàn thiện. Chỉ cần thêm hai bước nữa là bạn đã thành công áp dụng hiệu ứng Double Exposure rồi. Cùng cố lên nhé!

Tiếp theo là thao tác đơn giản nhưng rất quan trọng để tạo nên sự đặc sắc cho hiệu ứng của bạn. Đầu tiên hãy click đúp chuột vào nền Solid Color trắng mà ta đã chỉnh ở bước 2, sau đó hãy chỉ con chuột vào vùng trời trong bức hình khung cảnh núi để nhận màu (Ở đây mã màu là #C6C2B3). Bạn sẽ thấy màu sắc của nền giờ đã hòa vào với màu trời của bức hình núi.

Hãy làm cho hiệu ứng trở nên thực tế hơn bằng cách chỉnh sửa đầu của bức chân dung. Bạn chọn Layer Mask của bản sao hình khung cảnh, sử dụng công cụ Brush Tool (B) và xóa phía trên đầu của đối tượng (phần bôi đỏ) để tạo hiệu ứng thực tế. Nhìn qua sẽ giống như đám mây đang thực sự trôi trên đầu của người đàn ông.

Xem thêm: Tổng hợp tất cả các phím tắt cơ bản nhất trong Photoshop

Và đây là tác phẩm cuối cùng sau khi thực hiện các bước tạo hiệu ứng Double Exposure.

Tổng kết

Thời gian đầu các bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để làm quen với các phím tắt và thao tác tay. Tuy nhiên sau khi đã thành thạo, bạn sẽ chỉ cần 5 phút để tạo ra được hiệu ứng Double Exposure cho bức ảnh của mình. Nếu gặp khó khăn trong việc tìm ảnh phù hợp, bạn hãy tải ngay file tài liệu gồm hai ảnh ở cuối bài viết nhé!

Nếu bạn muốn phát triển kĩ năng đồ họa của mình, hãy cùng G-Multimedia tham gia ngay khóa học Tuyệt đỉnh Photoshop để làm chủ công cụ đình đám này nhé. Khi có bất kì câu hỏi gì về bài học, bạn chỉ cần bình luận và giảng viên sẽ giải đáp cho bạn trong vòng 24h. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay nào!

G-Multimedia xin cảm ơn bạn đọc và chúc bạn thành công!

Tham khảo: Bí Quyết Thiết Kế Logo Bằng Photoshop Với 6 Bước Đơn Giản

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác