Blog Tin Học

TỔNG HỢP 10 FONT CHỮ VINTAGE VIỆT HÓA 💚

Trong quá trình làm việc, tương tác với chữ viết bao gồm cả đọc và soạn thảo văn bản. Chúng ta đều đang tiếp xúc với rất nhiều loại font chữ khác nhau (trừ chữ viết tay).

Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về font chữ và cách người ta tạo ra chúng như thế nào.

Xem thêm: Phông chữ vintage

Mỗi một ngôn ngữ khác nhau đều có những đặc trưng riêng về cấu tạo và cách thể hiện. Vì vậy mỗi ngôn ngữ khác nhau sẽ sử dụng font chữ khác nhau.

Tiếng Việt của chúng ta cũng vậy, khi soạn thảo văn bản chúng ta cần có font chữ dành riêng. Trong phạm vi bài viết dưới đây bạn và toonies sẽ cùng tìm hiểu về font chữ vintage, một loại font chữ đẹp được sử dụng phổ biến hiện nay.

giới thiệu về những font chữ vintage
mẫu font chữ vintage

FONT CHỮ VINTAGE LÀ GÌ?

Để hiểu rõ hơn về font chữ vintage trước hết bạn cần tìm hiểu về Vintage, Vintage là phong cách thiết kế đã và đang được yêu thích trên toàn thế giới. Từ những nét đẹp trong quá khứ, nó đã đem lại một hơi thở mới cho cuộc sống hiện đại với sự hoài cổ, sang trọng và lãng mạn.

Ngoài ra, Vintage được mặc định như một từ có nghĩa “cổ-cũ”, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: thời trang, nội thất, nhiếp ảnh, đồ họa,… Có thể nói, phong cách vintage là phong cách của kỉ niệm, của dấu ấn thời gian.

Font chữ là khái niệm để chỉ một tập hợp đầy đủ các ký tự (character) và thuộc tính (properties). Mà khi sử dụng người ta có thể tạo ra một văn bản đầy đủ, thống nhất về hình dạng, kích cỡ.

Font chữ bao gồm hệ thống các chữ cái, bộ số, ký tự đặc biệt, dấu câu. Đồng thời Font chữ phải có các đặc trưng riêng và thống nhất không bị thay đổi (lỗi font) về kiểu dáng, kích cỡ.

Hiện nay chúng ta có thể sử dụng hàng triệu font chữ cho các ngôn ngữ khác nhau.

Từ đó có thể hiểu font chữ vintage là hệ thống ký tự theo phong cách vintage, phong cách mang đậm dấu ấn kỷ niệm.

font chữ vintage là gì ?
hình ảnh minh họa

TẠI SAO FONT VINTAGE LẠI GÂY SỐT HIỆN NAY?

Tham khảo: Biển quảng cáo thời bao cấp

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội việc sử dụng font chữ vintage khiến ta cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Chẳng phải quá khứ là nơi trú ẩn an toàn, mà những ngày xưa cũ đẹp đẽ ấy luôn để lại trong chúng ta những kỷ niệm đẹp, nhất là với thế giới xô bồ ngoài kia.

Việc sử dụng font chữ vintage là cách mà những nhà Marketer “ghi điểm” trong mắt khách hàng bởi chính sự thân quen. Giống như ta xem lại bộ phim yêu thích của mình vậy, dù bạn xem 10 lần, hay 100 lần, bạn cũng cảm thấy thoải mái hơn với những điều thân quen, vì bạn biết chắc “cái kết của nó sẽ như thế nào”.

Rõ ràng, sử dụng những điều thân quen, ưa thích trong lòng khách hàng là cách ngắn nhất để thương hiệu của họ có thể kết nối tới họ, tới “tận sâu trong trái tim mỗi con người”.

Đây chính là lý do mà nhiều sản phẩm quảng cáo sử dụng font chữ vintage rất thường xuyên. Thêm vào đó, font chữ vintage như là một sự lựa chọn mới mẻ, bên cạnh đầy rẫy những font chữ tối giản, đơn điệu, vô hồn ngoài kia.

Từ đó, có thể thấy font chữ vintage không ngừng phổ biến từng ngày và ghi điểm trong lòng người dùng bằng hàng nghìn các phản hồi tích cực nhất.

Xem thêm: Tổng hợp font chữ truyện tranh đẹp

10 FONT CHỮ VINTAGE ĐẸP ĐƯỢC VIỆT HÓA

Khi bàn về font chữ vintage, người dùng có thể đưa ra rất nhiều mẫu khác nhau, mỗi một mẫu mang những nét rất riêng tạo nên sự đa dạng và phong phú trong lựa chọn của mọi người dùng.

Sau khi tổng hợp từ nhiều nguồn, dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc thông tin về một số font chữ vintage đẹp được việt hóa mà bạn cần biết để sử dụng hiệu quả hơn. Mời bạn cùng tìm hiểu tại đây nhé!

font chữ vintage đẹp việt hóa
font chữ vitage đẹp việt hóa

1. Classique Saigon

Đầu tiên, nhắc đến font vintage rất nhiều người dùng đề cập đến Classique Saigon. Đây là một font chữ vintage cực chất, gọn gàng, đậm chất Sài Gòn những thập kỷ trước. Classique Saigon được tạo bởi một người thiết kế yêu thích nét cổ điển – Mạnh Nguyễn, từ những tấm bảng hiệu viết tay của Sài Gòn vào các thập kỷ trước. Như vậy Classique Saigon đã ra đời từ niềm yêu thích và cảm hứng đó nhằm lưu lại cũng như truyền bá kiểu chữ độc đáo có từ lâu đời này của Việt Nam. Tuy nhiên có thể thấy điểm đặc trưng ở đây chính là Classique Saigon không chỉ tạo dựng lại y đúc mẫu chữ thời kỳ trước, mà còn được sáng tạo nên nét hiện đại hòa quyện với sự truyền thống cực kỳ ấn tượng. Font chữ Việt hóa này có thể sử dụng trong các thiết kế mang tính retro, phong cách cổ điển với bất kỳ hình thức nào như banner, backdrop, brochure, hình ảnh fanpage, áo hay những typography độc đáo. Đặc trưng này đã thu hút rất nhiều người dùng tìm đến và sử dụng font chữ này.

Đây là một font chữ vintage cực chất, gọn gàng, đậm chất Sài Gòn những thập kỷ trước.
font chữ Classique Saigon

Tải font chữ Classique Saigon : tại đây

2. L’Hanoienne

Tham khảo: PHONG CÁCH MODERN CLASSIC LÀ GÌ? ĐẶC TRƯNG KIẾN TRÚC & MỘT SỐ MẪU THIẾT KẾ ĐẸP

Font chữ vintage thứ hai được nhắc đến ở đây chính là L’Hanoienne. Nếu như Classique Saigon là font chữ về Sài Gòn thì giờ đây chúng ta cùng tìm hiểu font chữ về Hà Nội. L’Hanoienne (tiếng Việt: cô gái Hà Nội, tiếng Anh: Hanoi Lady) cũng là một font chữ tạo bởi nhà thiết kế Mạnh Nguyễn. Anh đã quyết định tạo ra một typeface riêng để bày tỏ sự trân trọng đối với thủ đô ngàn năm văn hiến sau thành công của Classique Saigon. L’Hanoienne được đánh giá là mặc dù mang dấu ấn và kết cấu tương tự Classique Saigon nhưng vẫn mang đến những trải nghiệm khác lạ cho người đọc. L’Hanoienne mang sự tương phản nhẹ nhàng, cấu trúc tinh tế phù hợp với vẻ đẹp Viễn Đông kín đáo và dịu dàng của người phụ nữ Bắc Kỳ trong thế kỷ 20. Bạn có thể sở hữu font L’Hanoienne phiên bản đầy đủ trên nhiều trang web khác nhau hiện đang cung cấp và hỗ trợ tối ưu cho người dùng.

Font chữ vintage thứ hai được nhắc đến là font chữ về Hà Nội tinh tế nhẹ nhàng
font chữ L’Hanoienne

Tải font chữ L’Hanoienne: tại đây

3. Wallington

Phong cách của font Wallington được lấy cảm hứng từ cấu trúc tự nhiên và các đường cong trong nền văn hóa Anh cổ với hậu duệ của họ vào khoảng giữa thế kỷ 12 và nghệ thuật hiện đại vào thế kỷ 19. Wallington Pro là một font chữ vintage trang trí-serif với các đường cong cổ điển và thanh lịch. Font chữ sở hữu những nét tinh tế tỉ mỉ nhưng tương đối dễ đọc. Đây là điểm cộng lớn khi người dùng sử dụng font chữ này và cũng là đặc trưng để tạo nên sự khác biệt cho Wallington

Wallington Pro là một font chữ vintage trang trí-serif
font chữ Wallington

Tải font chữ Wallington: tại đây

4. Coco FY

Coco FY là font chữ được đồng sáng lập bởi Bertrand Reguron & Gia Tran trên fontyou.com. Nhắc đến font chữ Coco FY, người ta nhớ ngay đến đây là một font chữ script vintage gợi nhắc đến các bức tranh quảng cáo tại cửa hàng và các bảng hiệu viết tay trên đường phố. Với mức contrast cao và dạng font cô đọng, Coco FY sẽ mang đến phong cách retro nguyên bản cho các thiết kế của bạn. font chữ vintage này chắc chắn sẽ phù hợp khi được sử dụng trên poster, bao bì và thương hiệu. Có lẽ, đây cũng chính là lý do mà font chữ này trở nên phổ biến trên rất nhiều bao bì và poster tạo sự quen thuộc trong ánh nhìn của khách hàng khi tiếp xúc với các sản phẩm được thiết kế. Coco FY đã đang và sẽ phát triển ngày càng mạnh mẽ, trở thành font chữ vintage được đa số người dùng sử dụng trong các thiết kế phục vụ cho nhu cầu về bao bì sản phẩm.

font chữ vintage Coco FY
Coco FY

Tải font chữ Coco FY: tại đây

5. Alek

Alek là bộ font chữ vintage bao gồm 2 định dạng (Regular và Bold) cùng 1 bộ ornaments, mang sắc thái sang trọng, thanh lịch nhưng vẫn tươi vui. Font chữ này có sự khác biệt lớn với các font được nhắc đến trên đây về mặc sắc thái. Nhiều người dùng ưu tiên chọn font Alek bởi sự sáng trọng, thanh lịch nhưng không kém phần sinh động trong từng đường nét. Một gợi ý nhỏ mà chúng tôi muốn dành tặng bạn đó là hãy kết hợp font này cùng ornament của nó để typography được trọn vẹn và hoàn hảo nhất nhé!

Alek là bộ font chữ vintage mang sắc thái sang trọng thanh lịch
Alek

Tải font chữ Alek: tại đây

6.Authentica Regular

Một font script hiện đại nhưng giản dị, thanh lịch và đa năng là những gì mà bạn có thể nghĩ đến khi nhắc về Authentica. Nó có thể được sử dụng trong bất kỳ phong cách thiết kế nào như hiện đại, giản dị, cổ điển, retro, trang trọng, sáng tạo, tối giản, v.v.. Authentica cũng chứa các tính năng OpenType để bạn thoải mái sáng tạo. Bạn có thể trộn và kết hợp các ký tự thay thế để tạo ra một thông điệp hấp dẫn cho thiết kế của bạn. Nét nổi bật và thu hút của font chữ vintage này ở chỗ luôn cho phép bạn thể hiện sự sáng tạo và đột phá nếu như bạn lựa chọn sự kết hợp và pha trộn. Như vậy, với font chữ vintage này, người dùng không còn phải trăn trở vì bị gò bó trong bất kỳ một khuôn khổ nào. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp để tạo ra những điều mới lạ, độc đáo nhất, mang đến những sản phẩm hài lòng nhất cho người xem.

font chữ vintage giản dị Authentica Regular
Authentica Regular

Tải font chữ Authentica Regular: tại đây

7. FS North Land

Khi đề cập đến FS North Land, có một điều rất thú vị và ghi điểm đối với người dùng đó là North Land là typeface lấy cảm hứng từ typography và lettering handmade cộng thêm swash và định dạng sans serif – tạo nên bộ bonus hoành tráng. Với đặc điểm chính là Bộ font chữ vintage này đặc biệt hợp với typography, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một tác phẩm ấn tượng thông qua việc kết hợp các định dạng. Hãy thử sử dụng font FS North Land để có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất nhé!

FS North Land font chữ vintage một tác phẩm ấn tượng
FS North Land

Tải font chữ FS North Land: tại đây

8. Shintia Script

Font Shintia Script được đánh giá là kiểu chữ Script rất dễ đọc, mang những nét đậm, sắc thái cổ điển nhưng vẫn toát lên sự vui nhộn. Mang lại cho khách hàng thuận tiện đầu tiên chính là khả năng dễ dàng đọc được nội dung. Bên cạnh đó sắc thái cổ điển nhưng không kém phần vui tươi, sinh động lại là điểm cộng lớn khi không mang lại sự nhàm chán hay khô khan cho người dùng khi sử dụng font chữ này. Font Shintia Script phổ biến bởi lẽ bản thân font chữ này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như: poster, áo phông, bảng hiệu, logo, báo chí, v.v… Như vậy, người dùng sẽ không phải tốn nhiều thời gian trong việc lựa chọn font chữ vintage cho nhiều mục đích khác nhau.

Font Shintia Script là kiểu chữ Script rất dễ đọc trong bộ font chữ vintage
Shintia Script

Tải font chữ Shintia Script: tại đây

9. Hipsteria

Hipsteria là font chữ vintage mang nét vui nhộn và độc đáo, khi muốn lựa chọn font chữ viết tay đẹp thì có lẽ Hipsteria là một gợi ý không tồi dành cho bạn . F ont chữ này phù hợp với logo, poster, thiệp mời,…Do đó, khi sử dụng, người dùng cần căn cứ vào mục đích, nhu cầu cũng như sở thích để lựa chọn, đảm bảo phù hợp nhất với sản phẩm của bạn và mang lại tính thẩm mỹ, giá trị cao cho sản phẩm.

Hipsteria là font chữ vintage mang nét vui nhộn và độc đáo
Hipsteria

Tải font chữ Hipsteria: tại đây

10. Selfie Regular

Selfie là một font sans serif dựa trên những biển hiệu vintage viết tay được nhìn thấy ở Buenos Aires. Font chữ vintage thanh mảnh, mang màu sắc Nam Mỹ này cũng sẽ phát huy tác dụng khi bạn sử dụng trên poster hoặc biển hiệu. Với đặc điểm là sự thanh mảnh trong đường nét, font Selfie Regular được sử dụng trên những sản phẩm theo lối nhẹ nhàng, thanh thoát, tạo sự êm ái, và dễ chịu cho mọi người từ những ánh nhìn đầu tiên.

font chữ vintage thanh mảnh mang đậm màu sắc nam mỹ Selfie Regular
Selfie Regular

Tải font chữ Selfie Regular: tại đây

TỔNG KẾT

tổng kết top 10 font chữ vintage được sử dụng nhiều Với những thông tin về font chữ vintage và các font vintage đẹp được việt hóa hiện nay bạn sẽ thử phong cách thiết kế vintage trong dự án tiếp theo của mình chứ? Cùng với sự đa dạng và phong phú, font chữ này sẽ khiến người dùng hài lòng tuyệt đối khi tin tưởng và lựa chọn. Cùng tổng kết và gửi đến bạn những nội dung thông tin xoay quanh font chữ vintage. Chúng tôi rất mong những thông tin trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn cụ thể nhất và là những gợi ý cho bạn về một font chữ đẹp, đa dạng và tiện ích.

Tham khảo: [Kho] Tổng hợp 1000 Font chữ việt hóa viết tay đẹp nhất cho dân thiết kế [Update liên tục]

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác