Blog Tin Học

Các tính năng mới tốt nhất của Windows 10 v2004

Microsoft thường phát hành bản cập nhật lớn cho Windows 10 2 lần/năm, chủ yếu vào tháng 4 và tháng 10. Bản cập nhật mới nhất hiện tại là Windows 10 May 2020 Update (Windows 10 v2004 hay 20H1). Phiên bản này bổ sung một vài tính năng mới và rất nhiều cải tiến nhỏ khác trên hệ điều hành.

Cách update Windows 10 lên bản mới nhất

Bạn sẽ nhận được toàn bộ cập nhật tính năng qua Windows Update. Microsoft triển khai những update này theo từng đợt, vì thế, có thể hiện bạn chưa nhận được nó. Bạn sẽ nhận được thông báo cập nhật khi Windows 10 mới nhất cập bến PC đang dùng.

Xem thêm: Những tính năng mới trên windows 10

Bạn cũng có thể tải update Windows theo cách thủ công dù Microsoft đã thay đổi tác vụ này một chút. Trước đây, chỉ cần click nút Check for updatesSettings > Update & Security > Windows Update. Sau đó, bạn sẽ nhận được lời nhắc tải về phiên bản mới nhất. Tuy nhiên, do các lỗi update trong quá khứ, Windows giờ sẽ hiện một lời nhắc riêng tại đây để hỏi xem bạn có muốn nâng cấp lên tính năng mới nhất hay không.

Bạn sẽ không thấy lời nhắc này trừ khi đã cài bản update mới nhất. Một cách đơn giản hơn là tới trang download Windows 10 và click Update now để tải bản cập nhật.

Tính năng mới tốt nhất ở Windows 10 20H1

Cài đặt lại download đám mây

Trong Windows 10 v2004, cài đặt lại Windows 10 trở nên tiện lợi hơn nhiều. Trước đây, khi muốn reset về cài đặt gốc hay làm mới lại Windows, quá trình này sẽ dùng file OS trên máy tính. Bây giờ, bạn có thể chọn Cloud download để cài đặt lại Windows từ Internet.

Thay đổi này giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách update lên phiên bản Windows 10 mới nhất và cài đặt lại cùng lúc. Nó cũng có ích khi việc cài đặt lại theo cách thủ công thất bại do file bị hỏng hoặc vấn đề tương tự khác.

Tách riêng cập nhật tùy chọn trong Windows Update

Khi ghé thăm Windows Update tại Settings > Update & Security, bạn sẽ thấy link View optional updates trong nút Check for updates.

Các bản cập nhật bảo mật mà Microsoft khuyến khích cài đặt ngay lập tức sẽ xuất hiện ở Windows Updates thông thường. Những cập nhật tùy chọn sẽ bao gồm driver không cần thiết, update chất lượng nhỏ, thậm chí cả cập nhật tính năng Windows khi lần đầu ra mắt chúng.

Điều này khiến việc tách riêng các bản cập nhật quan trọng khỏi những thứ khác thật dễ dàng, đồng thời, giúp người dùng biết vị trí cần tới để tải thêm nội dung update nếu muốn.

Đại tu lại giao diện Cortana

Giao diện Cortana mới trên Windows 10

Bắt đầu từ Windows 10 20H1, người dùng có thể kéo cửa sổ Cortana xung quanh mọi app. Mở nó bằng cách tìm kiếm hoặc dùng icon Cortana trên Taskbar.

Đáng chú ý hơn, giờ bạn có thể tương tác với Cortana bằng cách gõ nội dung vào một cửa sổ chat thay vì nói. Cortana vẫn có nhiều chức năng quen thuộc, bao gồm mở app, thiết lập nhắc nhở và kiểm tra lịch.

Nếu thường xuyên dùng Cortana trước đây, có thể bạn sẽ thất vọng khi Microsoft bỏ một vài chức năng ở bản update này. Cortana không còn có thể tương tác với các thiết bị thông minh trong nhà hoặc liên kết với dịch vụ nhạc yêu thích của bạn. Bạn cũng sẽ thấy Windows đề xuất đăng nhập bằng tài khoản công việc hoặc trường học để Cortana cho kết quả tốt nhất.

Đây có thể là thay đổi tốt khi hiện Cortana chưa phổ biến như Alexa hay Google Assistant. Việc tập trung nhiều hơn vào hiệu suất sẽ làm cho trợ lý ảo này trở nên khác biệt.

Hệ thống Windows phụ dành cho Linux phiên bản 2

Microsoft đã rất nỗ lực trong việc mang một số chức năng của Linux lên Windows 10. Với bản update Windows 10 May 2020, chức năng này đã lên phiên bản 2. Nó dùng một kernel Linux thực sự để cung cấp trải nghiệm chân thực. Bạn sẽ nhận được nó qua Windows Update. Microsoft cho biết tính năng này sẽ mang tới hiệu suất hoạt động tốt hơn nhiều.

Người dùng thông thường có thể không quan tâm nhiều tới tính năng này, nó là một phát triển thú vị cho người dùng chéo nền tảng và bất kỳ ai quan tâm tới Linux.

Cải thiện nhỏ trong Task Manager

Cải thiện nhỏ trong Task Manager trên Windows 10

Task Manager đã có thêm một vài thủ thuật tiện ích mới trong bản cập nhật Windows 10 mới nhất này. Hãy tới ngay tab Performance để thử chúng.

Đặc biệt, trong mỗi mục Disk, giờ bạn sẽ biết loại phương tiện lưu trữ hiện tại là SSD hay HDD. Dù trước đây, bạn có thể tìm thấy thông tin này ở bất kỳ đâu trong Windows nhưng thay đổi này tiện lợi hơn. Thật dễ kiểm tra xem bạn có đang giúp bạn bè trên máy tính của họ hay quên ổ đĩa nào đó trong PC của bạn hay không.

Tới tab GPU (nếu đã có card video chuyên dụng), bạn sẽ thấy một trường GPU temperature mới. Điều này giúp bạn dễ dàng xem mức độ nóng của GPU hiện tại để không dùng quá tải gây hại cho nó.

Đăng nhập không cần mật khẩu

Tham khảo: Nên dùng win 7 hay win 10 tốt hơn – Câu trả lời từ chuyên gia

Windows 10 v2004 bao gồm một chuyển đổi buộc bạn dùng tùy chọn đăng nhập Windows Hello thay vì mật khẩu cho tài khoản Microsoft bất kỳ trên thiết bị.

Tới Settings > Accounts > Sign-in options và kích hoạt nút trong Require Windows Hello sign-in for Microsoft accounts. Thao tác này yêu cầu bạn dùng một trong số các phương pháp nằm trên cùng một trang như PIN hoặc dấu vân tay.

Đăng nhập không cần mật khẩu trên Windows 10

Nếu không quen, dùng PIN để đăng nhập Windows 10 là lựa chọn bảo mật tốt hơn bởi mã PIN là duy nhất trên thiết bị đó. Nếu ai đó đánh cắp PIN của bạn, họ chỉ có thể dùng nó để đăng nhập trên máy tính của bạn trong khi nếu là mật khẩu tài khoản Microsoft, kẻ xấu có thể “bẻ khóa” email, Skype, Xbox và tài khoản khác.

Do dấu vân tay hoặc Face ID cần phần cứng đặc biệt, bạn nên dùng mã PIN trong hầu hết trường hợp. Phương pháp này hoạt động trên thiết bị bất kỳ và dễ gõ hơn mật khẩu Microsoft mạnh.

Đổi lại tên desktop ảo

Đổi lại tên desktop ảo trên win 10

Giờ bạn có thể đổi lại tên desktop ảo khi tạo trên menu Win+Tab. Thay vì đơn giản chỉ Desktop 1, Desktop 2…, bạn có thể đặt tên chúng dễ nhận diện hơn trong nháy mắt.

Chỉ cần click vào tên để điều chỉnh nó. Đặt tên chúng theo mục đích sử dụng như Entertainment hoặc Work.

Bộ đếm FPS trong Game Bar

Bộ dếm FPS trên Game Bar

Nếu muốn theo dõi cách game hoạt động trên PC, bạn sẽ muốn một update nhỏ trong tính năng Game Bar. Nhấn Win+G hoặc nút Xbox trên bộ điều khiển để mở Game Bar khi chơi và bạn sẽ thấy bộ đếm FPS trong cửa sổ Performance.

Nếu không thấy cửa sổ đó, đảm bảo bạn chưa ẩn nó bằng thanh menu hiện ở phía trên cùng màn hình khi mở Game Bar. Tới Settings > Gaming > Xbox Game Bar để bật tính năng này nếu phím tắt không hoạt động.

Trên đây là những tính năng ấn tượng nhất ở Windows 10 20H1. Microsoft liên tục update hệ điều hành để mang tới trải nghiệm thân thiện nhất tới người dùng. Chúng ta hãy cùng chờ đón và tận hưởng chúng bằng cách update Windows 10 mới nhất ngay thôi.

Điểm mới ở Windows 10 May 2019 Update

Start, Taskbar và Action Center của Windows 10

Cập nhật Windows 10 May 2019

Bắt đầu với Windows Shell bao gồm: menu Start, Action Center, Taskbar, menu ngữ cảnh, bàn phím cảm ứng, Microsoft giới thiệu giao diện “Light” mới, thay đổi interface từ màu tối sang sáng, khiến nó trông tươi mới, hiện đại. Nhiều người dùng Windows 10 sẽ thích “Light” bởi nó trông gọn gàng, hợp thời hơn. Một số ứng dụng cũng được hỗ trợ thay đổi theo theme Light.

Thay đổi đáng chú ý khác sau khi update Windows 10 May 2019 là bố cục mặc định mới của menu Start. Microsoft đã giảm số lượng ô hiện ở menu này, hiện chỉ còn 9 trong 2 nhóm thay vì 3 hoặc 4 như trước đây. Điều này làm menu Start trông bớt lộn xộn và chuyên nghiệp hơn với người mới dùng máy tính.

Toàn bộ các ô quảng cáo ứng dụng bên thứ ba trong Microsoft Store giờ đều nằm tại một nhóm. Đây là thay đổi tuyệt vời bởi Microsoft đã bổ sung tính năng bỏ ghim toàn bộ nhóm từ menu Start bằng một click. Nếu click chuột phải vào tiêu đề nhóm, tùy chọn “Unpin this group” sẽ xuất hiện. Hãy nhấn vào nó để loại bỏ toàn bộ ô trong nhóm, đồng nghĩa, bạn có thể xóa hết ô quảng cáo khó chịu nhanh chóng.

Về Action Center, Microsoft đã thêm thanh trượt màu sáng mới vào vùng thao tác nhanh. Đây là tính năng được người dùng yêu cầu từ khi nó bị xóa khỏi bản Windows 10 đầu tiên và cuối cùng Microsoft đã tiếp thu ý kiến. Thêm vào đó, Microsoft còn cập nhật cách người dùng chỉnh sửa các tác vụ nhanh, cho phép họ làm việc đó trực tiếp từ Action Center mà không cần phải chuyển sang cửa sổ cài đặt riêng. Bạn có thể ghim, bỏ ghim và đổi tác vụ nhanh ngay trong Action Center. Đây thực sự là cải tiến hệ thống vượt trội hơn bản cũ.

Công cụ tìm kiếm và Cortana của Windows 10

Công cụ tìm kiếm của Windows 10

Microsoft đã tiến hành một vài thay đổi lớn trong trải nghiệm Cortana và tìm kiếm ở bản cập nhật tháng 5, 2019. Nhiều người dùng Windows 10 trước đây phàn nàn về sự có mặt không cần thiết của Cortana trong UI tìm kiếm. Hiện tại, Microsoft đã tách rời hai tính năng này. Giờ cả hai đều có nút bấm riêng trên thanh tác vụ nhưng cách dùng vẫn giữ nguyên.

Cortana trên Windows 10 May 2019

Giao diện công cụ tìm kiếm cũng được làm mới lại, thoáng mắt hơn. Nó không còn menu hamburger ở bên phải và sẽ hiện những ứng dụng thường dùng nhất cùng các hoạt động Timeline gần đây. Nhờ đó, người dùng truy cập nhanh chương trình mong muốn hơn.

Tham khảo: Cách Reset điện thoại, máy tính bảng Samsung dễ dàng

Gõ từ khóa tìm kiếm trong Windows 10

Việc gõ từ khóa tìm kiếm trên menu Start vẫn được giữ nguyên nhưng sau đó, Windows 10 May 2019 Update sẽ tự động chuyển sang cửa sổ tìm kiếm.

Tính năng Sandbox mới

Tính năng Sandbox mới trong Windows 10 May 2019 Update

Đây là một trong những tính năng mới quan trọng nhất ở phiên bản này, nhưng chỉ dành cho người dùng Windows 10 Pro hoặc Enterprise. Về cơ bản, Windows Sandbox cho phép bạn chạy chương trình có thể không an toàn trên môi trường ảo hóa nên không ảnh hưởng tới hệ thống chính.

Ví dụ, nếu bạn tải một ngẫu nhiên một file .exe từ web và muốn chạy nó. Thay vì, mạo hiểm với hệ điều hành đang yên ổn, bạn có thể khởi động Windows Sandbox để chạy thử nghiệm nó. Nếu thấy an toàn, sau đó, bạn có thể cài đặt trên hệ điều hành chính. Nếu không, bạn dễ dàng đóng Sandbox và toàn bộ nội dung của nó sẽ biến mất mãi mãi.

Sandbox là tính năng mạnh mẽ, hữu ích. Mặc định, nó sẽ bị tắt. Người dùng cần truy cập applet Control Panel hợp pháp để kích hoạt Sandbox. Khi được bật, bạn sẽ thấy tính năng này nằm trong danh sách ứng dụng ở menu Start.

Cải tiến File Explorer

Cải tiến File Explorer trong Windows 10 May 2019 Update

File Explorer ở Windows 10 May 2019 Update có vài thay đổi nhỏ giúp người dùng sử dụng thuận tiện hơn. Microsoft đã chỉnh lại trình xem mặc định cho thư mục download, đặt hầu hết file tải gần đầy ở phía trên cùng và phân loại chúng theo tab ngày. Thực tế, tính năng này đã có từ lâu nhưng giờ mới được thiết lập mặc định trên hệ điều hành.

Microsoft cũng sửa icon File Explorer một chút bằng gam màu ấm hơn, hài hòa với nền Light mới.

Cập nhật Settings

Cập nhật Settings Windows 10

Bạn sẽ thấy một banner mới ở phía trên cùng trang chủ Settings. Nó hiện Microsoft Account, trạng thái OneDrive/Your Phone/Windows Update, tiến trình Microsoft Rewards. Microsoft thiết kế banner này nhằm hỗ trợ người dùng truy cập nhanh vào vùng Settings.

Microsoft cũng cập nhật mục bảo mật tài khoản trong Settings, tinh giản UI và sắp xếp mọi thứ có tổ chức hơn một chút. Bạn sẽ thấy toàn bộ tùy chọn thiết lập có sẵn trên tài khoản, bao gồm nhận diện khuôn mặt Windows Hello, đăng nhập bằng vân tay hoặc quét mống mắt. Bạn cũng có thể thiết lập PIN chuẩn, khóa bảo mật vật lý, mật khẩu chuẩn, thậm chí cả mật mã bằng hình ảnh từ Windows 8.

Microsoft update Focus Assist để nó tự động bật khi mở ứng dụng ở chế độ toàn màn hình. Do đó, nếu dùng Netflix ở chế độ Fullscreen để xem video, lúc này, mọi thông báo sẽ không thể làm phiền bạn nữa. Bạn có thể tắt tính năng này nếu muốn.

Cải tiến hiển thị trỏ chuột trong Windows 10 May 2019 Update

Windows 10 May 2019 Update còn có rất nhiều tùy chọn mới, dễ truy cập khác trong Settings, bao gồm tính năng đổi màu trỏ chuột, chỉnh lại kích thước bằng các điều khiển chi tiết hơn. Dù Windows luôn hỗ trợ thay đổi kích thước con trỏ nhưng nó chưa bao giờ dễ như thế. Hiện tại, nó là một thanh trượt đơn giản. Bạn không cần nhấn “Apply” mỗi lần đặt kích thước nữa.

Windows Update mới

Windows Update mới

Bắt đầu từ tháng này, người dùng Windows 10 không còn bị buộc phải cài đặt các bản cập nhật tính năng mới nữa, trừ khi click nút “Install” nó. Bạn vẫn sẽ phải cài đặt bản vá bảo mật và update driver bởi chúng giúp PC an toàn và mượt mà nhưng các bản update tính năng “lớn” không buộc phải thực hiện ngay lập tức. Update tính năng mới nhất là bắt buộc nhưng chỉ khi phiên bản Windows 10 bạn đang dùng hết hỗ trợ.

Microsoft cũng đã thêm những chỉ báo màu cam trên System Tray và menu Start khi có bản cập nhật đang chờ cài đặt. Ngoài ra hãng còn bổ sung tùy chọn trì hoãn update bảo mật và driver Windows 10 tối đa lên tới 35 ngày. Đây là tính năng mới dành cho người dùng Windows 10 Home.

Chỉ báo mới trên Windows Update

Tham khảo: Phím Windows là phím nào? Dùng phím Windows đề làm gì?

Thay đổi khác

  • Hình nền màn hình khóa mờ đi khi người dùng đăng nhập PC.
  • Thêm icon microphone trên khay hệ thống mỗi khi có ứng dụng dùng mic. Click vào icon này sẽ đưa bạn tới bảng cài đặt để điều khiển ứng dụng có thể truy cập microphone.
  • Giảm tổng thể kích thước UI Cloud Clipboard để nó tự nhiên hơn.
Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác