Từ lâu, y học cổ truyền đã biết tác dụng của nhung hươu nai và ứng dụng vào trị bệnh, tuy nhiên kết quả cũng có giới hạn. Theo y học cổ truyền Việt Nam, nhung có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết; chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, liệt dương, vô sinh, bệnh lậu, giúp khỏe gân xương, tăng tuổi thọ... Từ lâu đời, các thầy thuốc Đông y Trung Quốc và Nhật đã dùng nhung như vị thuốc bổ, giúp cơ thể lâu già, chống co giật, chữa ung bướu, thấp khớp...
Còn theo Tây y, nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày - ruột, chuyển hóa tốt protid và glucid... Liều mạnh gây hạ huyết áp, làm tim co bóp mạnh, đập nhanh, giật cơ, co giật hay đông huyết.Tuy nhung hươu là thuốc bổ và có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải thuốc tiên chữa bách bệnh, mà bạn phải biết dùng và dùng đúng mới tốt cho sức khoẻ. Đông y khuyên những người béo phì, đờm nhiều, hay mệt mỏi, có thấp đàm nhiều không được uống. Người tì hư hàn không được uống. Người gan nóng, huyết áp cao, viêm thận nặng cũng không được uống. Ăn nhung hươu còn có thể bị lở ngứa đối với người có cơ địa dị ứng.Nếu người gầy, trong mình nóng, thiếu máu hay mất máu, viêm phế quản, khạc đờm vàng, sốt, bệnh truyền nhiễm, bụng sôi, đầy bụng, đau bụng đi ngoài, người bị nóng do âm hư sinh nội nhiệt, người hẹp van tim cũng không nên dùng nhung. Đã có trường hợp do không biết cách chế biến, không cạo lông nhung nên tuy ngâm rượu mà chất bổ không ra, uống phải lông nhung sau 1 tháng bị viêm ruột, viêm đường tiêu hóa... Khi ruột đã bị viêm do lông của nhung hươu thì cực kỳ khó chữa.
ThS.BS Nguyễn Thị Hằng, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam cho biết: "Nhung được chia làm 3 phần: Phần ngọn dùng cho trẻ em; phần giữa dùng cho người suy kiệt; phần dưới dành cho người cao tuổi. Liều khởi đầu thấp, sau tăng từ từ. Việc dùng liều cao ngay từ đầu sẽ làm tổn hại âm khí".Ngoài ra, bạn cần lưu ý kẻo mua nhầm nhung giả. Có thể bạn chưa biết, dân kinh doanh muốn tìm kiếm siêu lợi nhuận nên đã sử dụng nhiều thủ đoạn có một không hai để tạo nên nhung hươu giả. Bọn chúng nhét tiết lợn với xương thỏ băm vào da chó, da dê rồi dùng keo siêu dính dán chặt. Sau đó thì dùng phẩm đỏ hay phẩm nâu nhạt bôi lên để xóa các vết dán. Lộc nhung rởm được để đúng kích thước như nhung thật hoặc cắt thành từng miếng hình tròn để bán cho người tiêu dùng.
Để phân biệt thật giả, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng cho hay nhung hươu màu nâu tím phân bố dày trên nhung mao, có nhiều mạch máu nuôi dưỡng. Kể cả khi bạn cẩn trọng đến tận nơi nuổi hươu để lấy nhung cắt tại chỗ thì cũng nên tinh ý chọn loại tốt, chất lượng. Nhung tốt là loại nhung mềm chưa phân yên, dùng dao cắt được hết phần nhung chứ không đụng xương tảng. Đừng để trường hợp bạn phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua được lộc nhung thật nhưng lại đem về loại nhung đã hóa sừng, không có tác dụng gì.