Bún riêu là món ăn thơm ngon dễ ăn có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày. Tùy theo cách chế biến ở từng vùng miền sẽ có hương vị khác nhau. Mặc dù thường xuyên ăn bún riêu nhưng nhiều người vẫn không biết bún riêu bao nhiêu calo và nếu ăn nhiều thì có tốt cho sức khoẻ không. Cùng tham khảo bài viết sau để có chế độ ăn hợp lý nhất giúp duy trì cân nặng ổn định và tốt cho sức khỏe.
Tìm hiểu về bún riêu
Bún riêu có nguồn gốc từ khu vực đồng bằng Bắc Bộ. Ban đầu đây chỉ là một hàng nước lèo được nấu chung với riêu cua và ăn kèm mắm tôm và các loại rau thơm. Tuy nhiên sau này đã được bổ sung thêm giấm bỗng nên có vị chua thanh tao. Khi vào Nam, bún riêu có sự biến đổi mạnh mẽ khi xuất hiện thêm nhiều topping thơm ngon như: Huyết heo, đậu hũ, cà chua tạo nên hương vị mới thơm ngon đặc sắc.
Bún riêu là một trong những món ăn truyền thống của Việt Nam và được phổ biến rộng rãi ở cả trong nước và ngoài nước. Ngày nay một tô bún riêu đúng chuẩn sẽ có những thành phần chính như: Cua gạch, thịt cua giã, quả dọc, tóp mỡ, cà chua, mỡ nước, nước mắm, muối, hành hoa… và ăn kèm bún rối hoặc bún lá. Bún riêu là món ăn dễ sử dụng, phù hợp với cả đối tượng người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng bạn có biết một tô bún riêu bao nhiêu calo không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua phần tiếp theo của bài viết nhé!
Một tô bún riêu có những thành phần chính như: Cua gạch, thịt cua giã, quả dọc, tóp mỡ, cà chua, mỡ nước, nước mắm, muối, hành hoa và ăn kèm bún
Bún riêu bao nhiêu calo?
Trước khi trả lời câu hỏi bún riêu bao nhiêu calo, chúng ta hãy cùng điểm qua thành phần calo của từng nguyên liệu tạo nên tô bún riêu thơm ngon nhé!
- Bún tươi (hoặc bún lá): Chứa khoảng 100g calo trong 100g bún tươi.
- Đậu phụ: 100g đậu sẽ chứa khoảng 110 calo.
- Gạch cua: Theo thống kê nhanh chưa đầy đủ, 1 bát bún riêu thường chứa khoảng 35g gạch cua và tương đương với đó là 15 calo.
- Chả hoặc giỏ: Mỗi bát bún riêu có khoảng 60g tương đương 120 calo.
- Các loại rau ăn kèm như giá đỗ, chuối xanh, rau mùi, xà lách… đều có hàm lượng calo rất thấp không đáng kể.
Như vậy sau khi cộng tổng các thành phần calo trong tô bún riêu, chúng ta đã có câu trả lời cho băn khoăn bún riêu bao nhiêu calo. Câu trả lời là 1 tô bún riêu thông thường sẽ có khoảng 465 calo, con số này có thể thay đổi do thành phần nguyên liệu trong tô bún.
Một tô bún riêu bao nhiêu calo tuỳ thuộc vào các thành phần bún, đậu phụ, gạch cua và giò chả trong tô bún
Lợi ích khi ăn bún riêu
Cùng Long Châu điểm qua một số lợi ích tuyệt vời mà món bún riêu mang lại cho cơ thể nhé!
- Đậu phụ rán sẽ bổ sung cho cơ thể những thành phần dinh dưỡng quan trọng như: Vitamin A, vitamin C, magie… để hệ cơ xương khớp chắc khỏe hơn.
- Gạch cua thì cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể.
- Chả giò với hàm lượng protein cao giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng để phát triển tốt hơn.
- Các loại rau thơm trong bún riêu giúp cơ thể bổ sung hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng tự nhiên để cân bằng dinh dưỡng trong máu.
Ăn bún riêu có béo không?
Nếu chỉ ăn một tô bún riêu vào bữa sáng, bạn sẽ không phải quá lo lắng về việc tăng cân. Vì chỉ với 465 calo rất nhanh chóng sẽ được tiêu hao trong quá trình hoạt động. Nếu như ăn nhiều hơn một bát bún thì sẽ cần nhiều thời gian và hoạt động luyện tập hơn để tiêu hao và đốt cháy. Bạn không có điều kiện và thời gian đến phòng tập chuyên nghiệp thì có thể đi bộ, chạy bộ, đi thang bộ để đốt cháy calo do ăn bún riêu. Ngoài ra những bài tập tại chỗ như hít đất, đạp xe tại chỗ hay đi trên máy chạy bộ cũng rất hữu ích cho việc đốt cháy calo.
Thành phần trong món bún riêu là bún chứ không phải gạo nên hàm lượng tinh bột thấp hơn nhiều so với ăn cơm nên bạn không cần quá lo lắng nếu đang có nhu cầu giảm cân. Với một người có cân nặng là 60kg thì lượng calo người này đốt cháy được mỗi phút là 4.7 calo. Do đó nếu ăn một tô bún riêu 465 calo họ sẽ cần chạy bộ khoảng 1 giờ rưỡi để tiêu hao hết trước khi ăn món ăn khác.
Ăn bún riêu sẽ không gây tăng cân quá nhiều vì vậy người ăn kiêng có thể ăn được món ăn này
Lưu ý khi ăn bún riêu
Bún riêu là món ăn yêu thích của rất nhiều bạn tuy nhiên không phải ngày nào cũng nên ăn món ăn này. Nếu thường xuyên ăn bún riêu hãy tìm những quán ăn chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh bị bệnh về đường tiêu hoá nhé! Một tô bún riêu thông thường cũng sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì:
- Bún được làm từ gạo trải qua quá trình lên men mới thành. Do đó để làm bún được nhanh và nhiều hơn thì nhiều nơi đã làm theo kiểu công nghiệp, pha thêm hoá chất và hàn the. Đây đều là những chất rất không tốt cho cơ thể đặc biệt là vùng dạ dày.
- Gạch cua giả được nhiều quán ăn sử dụng để cho vào tô bún riêu. Bản chất gạch cua giả chính là bã đậu để lâu nên khi ăn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá.
- Dầu ăn nhiều nơi dùng dầu rẻ tiền để tiết kiệm chi phí hoặc dầu rán đậu phụ chiên đi chiên lại nhiều lần khiến thành phần vitamin A và vitamin E cùng các chất dinh dưỡng khác trong dầu bị phá huỷ. Khi ăn phải dầu ăn kém chất lượng sẽ khiến men tiêu hoá bị phá huỷ, gây khó tiêu, đau nhức chóng mặt và đau bụng…
Ngoài ra những gánh bún riêu dọc đường có nhiều xe cộ qua lại sẽ dẫn đến bụi bặm vi khuẩn theo tô bún vào cơ thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó nếu có điều kiện và thời gian tốt nhất bạn nên tự nấu bún riêu tại nhà để đảm bảo hoặc tìm những địa điểm bán uy tín đảm bảo để ăn bún riêu.
Như vậy Long Châu đã giúp bạn trả lời băn khoăn bún riêu bao nhiêu calo đồng thời giải đáp thắc mắc ăn nhiều bún riêu có tăng cân không. Hy vọng những chia sẻ đó giúp bạn có sự chủ động trong nấu cũng như ăn món ăn này sao cho đem lại nhiều lợi ích nhất mà không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp