Blog Tin Học

Máy in laser là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao? mua của hãng nào tốt nhất?

1. Máy in laser là gì? nguyên lý hoạt động như thế nào?

Máy in laser là máy in ứng dụng tia laser để in mực lên giấy.

Nguyên lý hoạt động của máy in laser là nội dung in sẽ được mã hóa và được thể hiện qua các chùm tia laser. Mỗi tia laser sẽ có cường độ và điện tích khác nhau.

Xem thêm: Máy in laser là gì

Chùm tia laser sẽ được quét lên trống từ thông qua gương đa giác để tạo các luồng tia phân bổ đều trên trống từ. Trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để hút mực vào trống (theo nguyên lý những vị trí có điện tích gần bằng 0 thì sẽ hút mực, còn điện tích cao hơn sẽ không hút mực).

Tiếp đó, giấy sẽ chuyển động qua trống mực và mực được bám hoàn toàn trên giấy. Giấy sau đó sẽ được đi qua bộ phận sấy để đảm bảo mực bám chắc trên bề mặt giấy. Sau đó giấy được đi ra ngoài.

Đối với việc in 2 mặt thì sẽ có bộ phận đảo chiều để tiến trình bên trên lặp lại ..

2. Cấu tạo và quy trình làm việc của máy in laser

Hình trên đây là cấu tạo cơ bản của một máy in laser thông dụng. Và quy trình làm việc sẽ như sau:

máy in laser
Cấu tạo của máy in laser.

– Bước 1: khối data của máy in (một bộ xử lý bên trong máy in) sẽ nhận thông tin từ máy tính, sau đó mã hóa và sử dụng các diode laser để đưa ra các tín hiệu là cường độ và số lượng các tia laser từ Laser Unit.

– Bước 2: Chùm tia laser sẽ thông qua gương đa giác, phân bổ lên trống từ (Photoreceptor Drum Assembly) , theo nguyên lý đã nói bên trên. Trống từ bắt đầu quay, và lấy mực từ hộp mực (Toner Hopper) (các hộp mực nếu là máy in màu).

Tham khảo: Khắc phục lỗi máy in nhận lệnh chậm hiệu quả

– Bước 3: Cùng lúc khi trống từ bắt đầu quay thì bộ phận vận tải sẽ lấy giấy từ khay giấy (Paper Tray) và bắt đầu chuyển động tới trống từ, quét qua trống từ và mực từ trống từ sẽ bám lên giấy.

– Bước 4: Mực ở bước trên chỉ bám trên bề mặt giấy, để mực bám chặt lấy giấy, người ta sử dụng bộ phận sấy (Fuser) để làm nóng mực, từ đó mực sẽ thấm sâu vào giấy và giúp mực giữ chắc chắn hơn.

– Bước 5: giấy ra ngoài và hoàn tất in. Ở bước này, nếu chọn in 2 mặt thì sẽ có bộ phận đảo mặt để tiến trình bên trên lặp lại với mặt còn lại của giấy.

Ngoài các bộ phận chính trên thì máy in laser còn có các lưỡi dao để cạo sạch mực thừ còn dính lên trống, để thu mực thừa vào các ngăn chứa. Nếu lưỡi dao gặp trục trặc thì bản in thường bị lem nhem do trống từ không được làm sạch sau các lần in.

3. Ưu nhược điểm của máy in

Máy in laser có ưu điểm là tốc độ in nhanh, khoảng 12-20 trang.phút, hoặc các dòng máy chuyên dụng có thể lên tới 40 trang/phút.

Máy in laser có được mật độ điểm mực cao, nên các hình ảnh sắc nét, đặc biệt tốt khi in những phông chữ nhỏ. Mặc dù hộp mực laser có giá cao nhưng có thể in số lượng trang in lớn, điều này giúp chi phí trên mỗi trang in rẻ hơn so với các dòng máy in khác.

Ngoài ra, hộp mực của máy in laser có thể nạp lại mực nhiều lần, nên có thể giảm chi phí bản in xuống nhiều lần hơn.

Nhược điểm là chi phí ban đầu sẽ cao, và thời gian khởi động và cho máy in trang đầu khá dài (từ 5-15 giây tùy từng máy).

Tham khảo: Máy chiếu là gì? Cách phân loại & lựa chọn các loại máy chiếu hiện nay

Ngoài ra, máy in laser chỉ thực sự tốt khi xử lý các văn bản đơn giản, còn với các hình ảnh thì sẽ là một thách thức lớn.

4. Mua máy in laser hãng nào tốt nhất hiện nay?

Các thương hiệu máy in laser tốt nhất trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

– Máy in laser HP: giá rẻ, có nhiều phân khúc cho người udngf lựa chọn. Tốc độ in nhanh và có được tích hợp các trang bị hiện đại như kết nối máy in với smartphoen hoặc tablet thông qua wifi để in tiện lợi hơn.

máy in laser hãng nào tốt

– Máy in laser Brother: thương hiệu máy in của Nhật Bản, luôn được đánh giá cao về chất lượng in tốt và sắc nét, ít hư hỏng và giá thành cũng rất hợp lý.

máy in laser hãng nào tốt

– Máy in laser Canon: cũng là thương hiệu từ Nhật Bản, được đánh giá cao về thiết kế và các tính năng tiện lợi. Máy in laser Canon cũng có cấu tạo đơn giản nên việc sửa chữa khi gặp trục trặc đôi khi không cần tới thợ, và độ bền thì đặc biệt tốt.

máy in laser hãng nào tốt

Mong rằng, với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu hơn về máy in laser và cho mình thông tin hữu ích về dòng máy in đặc biệt này.

Tham khảo: MÁY IN CHỮ CẦM TAY GIÁ RẺ REVIEW NHƯ THẾ NÀO?

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác