Blog Tin Học

Lỗi không mở được Word 2016 – Sửa lỗi Word đơn giản

File Word bị đứng, lỗi không mở được Word 2016… là một trong những lỗi thường gặp nhất khi soạn thảo văn bản. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách khắc lỗi không mở được Word cũng như các lỗi cơ bản khi làm việc với Microsoft Word trong bài viết này.

Nguyên nhân không mở được Word 2016

Nguyên nhân không mở được Word 2016
Nguyên nhân không mở được Word 2016

Như người dùng cũng đã biết thì Word có vô số tính năng được kết hợp trong nó, và không chỉ có mỗi một phiên bản Word mà nó có nhiều phiên bản Word khác nhau đã và đang được sử dụng song song. Ngoài những điều ấy ra thì còn có nhiều hệ máy tham gia dùng Word, các ổ lưu trữ tệp,… toàn bộ những điều trên khiến phần mềm ứng dụng Word xảy ra rất nhiều lỗi trong quá trình dùng.

Lỗi không mở được Word 2016 chỉ là một trong những lỗi cơ bản, dễ dàng mà người sử dụng thường xuyên có thể gặp phải. Phía dưới là những lý do chính dẫn đến việc không mở được file Word:

  • Trước tiên đấy là do công đoạn lưu file của người dùng bị lỗi. Việc này rất khó có khả năng đưa ra VD minh họa nhưng đây đích thị là nguyên nhân dẫn đến việc người dùng không thể mở được file Word.
  • Tiếp đến lo do virus gây ra. Virus xâm nhập vào máy tính của bạn và ăn mất tệp là chuyện có thể xảy ra.
  • Do sự sai biệt về các phiên bản Word. Việc hiện nay có rất nhiều phiên bản Word khác nhau dẫn đến có hoàn cảnh người dùng có thể không thể mở được khi nhận tệp Word từ người dùng khác phiên bản Word.
  • Tiếp đến là một lý do nữa đó chính là vì sự can thiệp của ứng dụng thứ 3. Ứng dụng này can thiệp vào phần mềm Word và khiến bạn không thể mở file được.

Khắc phục lỗi không mở được Word 2016 không cần phần mềm

Khắc phục lỗi không mở được Word 2016 không cần phần mềm
Khắc phục lỗi không mở được Word 2016 không cần phần mềm

Người dùng có nhiều cách khác nhau để khắc phục lỗi không mở được Word. Đây là cách khắc phục cơ bản nhất mà khách hàng không cần tải phần mềm ứng dụng vẫn có thể fix lỗi được.

Bước 1: Để khắc phục file Word bị lỗi không mở, người dùng hãy mở một tệp Word bất kỳ ra, đó có thể là một file mới tạo rồi sau đấy click chuột vào phần tệp trên thanh thực đơn.

Bước 2: Sau đấy khách hàng chọn tiếp Open => Browse.

Bước 3: Tại đây người dùng chọn tệp Word gặp hư hại không mở được. Tuy nhiên đừng bấm vào Open vội. Trong phần All Files, hãy tìm kiếm kiểu Files bạn chọn khôi phục văn bản từ bất kỳ tệp nào. Và tại phần Open ở phía dưới mở rộng ra người dùng chọn tiếp Open and Repair.

Bước 4: Sau bước này hãy đợi cho tệp Word gặp hư hại không mở được khôi phục coi như hoàn tất. Sau đó tiến hành mở lại file bị lỗi không mở được Word 2016. Để xem tình trạng lỗi còn tiếp diễn hay không. Nếu vẫn còn thì hãy đến với cách thứ hai mà chúng tôi trình bày trước đây.

Dùng app DocRepair xử lý lỗi không mở được Word

Dùng app DocRepair xử lý lỗi không mở được Word
Dùng app DocRepair xử lý lỗi không mở được Word

Để sửa lỗi không mở được Word, người dùng còn có thể sử dụng phần mềm ứng dụng DocRepair.

Bước 1: Tải ứng dụng DocRepair về PC

Trước tiên, người dùng phải cần truy cập vào trang chủ của DocRepair và tải ứng dụng này về PC. Một khi truy cập vào rồi khách hàng nhấn vào tải về Now để tiến hành tải phần mềm ứng dụng về.

Bước 2: Cài và thiết lập ứng dụng DocRepair

Một khi app đã được tải xuống PC thành công, người dùng tiến hành nhấp đúp chuột trái vào file vừa tải xuống để hoàn tất cài đặt ứng dụng. Việc thiết lập app này vô cùng đơn giản. 

Bước 3: Sửa lỗi không mở được Word với DocRepair

Khi ứng dụng DocRepair được thiết lập xong và mở lên, người dùng nhấn chọn Browse rồi tìm tới vị trí lưu tệp bị lỗi không mở được Word 2016 để tải tệp đấy lên. Kế đến, người dùng nhấn Next để chuyển giao diện. Tại phần này phần mềm sẽ hỏi khách hàng các tùy chọn sửa lỗi tệp Word.

  • Document content is in language other than English: Là thông tin tài liệu bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh.
  • Support embed images retrieval: Được hiểu là hỗ trợ truy xuất hình ảnh nhúng.
  • Use salvage content retrieval mode: Có chức năng dùng chế độ truy xuất thông tin cứu hộ.

Bấm vào Next để chuyển sang bước kế đến bắt đầu quá trình sửa chữa lỗi không mở được Word 2016.

Bước 4: Quá trình fix lỗi hoàn tất

Người dùng có thể thấy các lỗi mà tệp của họ mắc phải cũng như coi trước dữ liệu trong tệp một khi được sửa lỗi. Sau khi việc sửa lỗi coi như hoàn tất, người dùng nhấn vào Next để lưu lại tệp Word đã được sửa lỗi.

Xử lý lỗi không mở được Word với Auto Recover

Nếu trong quá trình người dùng nhập văn bản, dữ liệu mà chương trình tắt đột ngột do mất điện, máy tính tự restart….thì khách hàng cứ yên tâm, trong các ứng dụng của Microsoft Office đều có tính năng tự recovery các tệp mà khách hàng đang chỉnh sửa.

Khi máy tính được khởi động lại, người dùng chỉ cần mở chương trình sẽ thấy xảy ra 1 bảng Recovery phía bên tay trái màn hình. Nếu như chúng không hiện lên thì khách hàng hãy làm theo cách sau:

=> Nhấn chọn File =>Recent => Recover Unsaved Document

Một bảng Recovery sẽ hiện ra, bên trong đó sẽ xuất hiện các file mà chương trình tự động lưu lại cho người dùng. Hãy chọn đúng file mà bản thân cần.

Khắc phục lỗi không mở được Word với Auto Save

Hãy tận dụng tính năng này trong bộ Microsoft Office, để dùng tính năng tự động save các khách hàng hãy bấm vào File => Options => Save.

Hãy click chọn Save AutoRecover Information Every. Chúng tôi khuyên các bạn nên cài đặt chế độ này trong công việc, mỗi một phút đều tự động Save dữ liệu lại một lần.

Cập nhật phiên bản Microsoft Office để sửa lỗi

Cập nhật phiên bản Microsoft Office để sửa lỗi
Cập nhật phiên bản Microsoft Office để sửa lỗi

Người dùng nên cập nhật phần mềm thường xuyên vì Microsoft liên tục cho ra các bản sửa của các phiên bản trước. Nhằm khắc phục những lỗ hỏng trước đó cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Kể từ Office 2013, Microsoft luôn phát hành tự động cập nhật cho các ứng dụng Office của họ trừ khi người dùng vô hiệu hóa tính năng này. Nếu như gặp phải lỗi không mở được Word 2016, người dùng phải cập nhật nó lên phiên bản mới nhất để xem có khắc phục được các vướng mắc này không.

Khách hàng có thể làm việc này từ bất cứ phần mềm Office nào. Vì lẽ đó, nếu Word không thể khởi động, không mở được, khách hàng có thể tiến hành cập nhật nó qua Excel, PowerPoint hoặc các chương trình Office khác.

Để cập nhật, mở phần mềm Microsoft Office, click chuột vào tab tệp và sau đó click vào account ở cuối khung màn hình bên trái. Trong phần Product Information, click chuột vào Update Options cạnh Office Updates. 

Trong phần thực đơn thả xuống, chọn vào Update Now. Microsoft Office sẽ kiểm duyệt và cập nhật phần mềm trong ít phút. Sau khi cập nhật xong, người dùng có thể thấy thông báo cập nhật ứng dụng thành công.

Dùng switch /a trên Windows để sửa lỗi

Khi dùng switch /a để khởi động phần mềm Word, nó sẽ khởi chạy ở tình trạng phiên bản gốc. Điều này sẽ ngăn add-in và mẫu chung như Normal.dot tự động load.

Khách hàng cũng có thể khởi động Word trong Safe Mode nếu gõ /safe thay thế /a ở bước phía dưới. Khởi động phần mềm Word ở chế độ này cũng không có add-in, mẫu và các tùy chỉnh khác.

Để thử công thức này, người dùng nhấn phím Win, gõ Run và sau đấy nhấn Enter. Hộp thoại Run sẽ hiện lên, gõ tiếp winword /a, sau đó click vào OK. Đây là một cách sửa lỗi không mở được Word 2016 khá hay, người dùng nên thử khi đã sử dụng các cách trên mà không hiệu quả.

Sử dụng tool để khắc phục lỗi tệp Word

Và cách sửa lỗi cuối cùng đấy là cách dùng tool để khắc phục lỗi tệp Word 2016 không mở được. Vào thời điểm hiện tại có rất nhiều công cụ được phát triển nhằm mục đích phục vụ sửa chữa các lỗi mà một file Word có thể gặp phải. Điều tiện lợi của các phần mềm ứng dụng này chính là khách hàng chỉ cần tải về app rồi tất cả những việc còn lại hãy để phần mềm tự vận hành.

Để có khả năng thực hiện khắc phục tệp lỗi không mở được Word 2016 bằng tool, người dùng cần thực hiện theo các bước chỉ dẫn sau đây:

Bước 1: Tải công cụ Recuva về PC

Công cụ mà chúng tôi muốn giới thiệu với khách hàng đấy chính là Recuva. Và điều đầu tiên để khắc phục file lỗi Word không mở được là bạn hãy tiến hành tải phần mềm này về máy tính của mình.

Bước 2: Cài và thiết lập ứng dụng Recuva

Sau khi tải xong, người dùng hãy tiến hành cài đặt phần mềm Recuva. Các bước cài đặt công cụ này khá dễ dàng khách hàng không cần quá chú ý đến chỉ dẫn nhé. Khách hàng chỉ cần làm theo các bước hiện lên ở phần thiết lập ứng dụng là được.

Bước 3: Khôi phục tệp bị lỗi không mở được Word 2016

Quá trình tải và cài đặt công cụ Recuva đã xong. Tiếp theo người dùng tiến hành mở phần mềm ứng dụng. Chọn vào các vị trí mà người dùng mong muốn quét để khôi phục lại tệp. Sau khi chọn xong, người dùng nhấn vào Start để bắt đầu. quá trình khôi phục tệp lỗi. Chú ý quá trình quét sẽ khá tốn thời gian của bạn đó.

Bước 4: Lưu các tệp Word đã khắc phục lỗi

Tiếp đến người dùng hãy chờ cho quá trình quét được hoàn tất. Sau đó click chuột vào mục tệp type. Chọn tiếp vào mục Document. Trong danh mục Document, người dùng hãy chọn tiếp vào mục DOCX. Địa điểm đây sẽ là nơi chứa các tệp mà khách hàng vừa mới fix lỗi không mở được Word 2016.

Đây là một trong những cách sửa lỗi nhanh nhất và tiện lợi nhất. Bởi lẽ không chỉ khắc phục được lỗi không mở được tệp Word mà ứng dụng còn fix khá nhiều lỗi người dùng thường mắc phải khi sử dụng Microsoft Word. Điểm trừ duy nhất của Recuva có lẽ là thời gian khắc phục lỗi khá lâu.

Kết bài

Trên đây là bài viết tổng hợp nguyên nhân cũng như  cách khắc phục lỗi không mở được Word 2016 do chúng tôi tổng hợp và biên soạn. Để hiệu quả hơn, người dùng có thể sử dụng tuần tự từng cách để sửa lỗi cho phần mềm ứng dụng Microsoft Word 2016 của mình. Chúc bạn thành công!!!

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác