Blog Tin Học

Khắc Phục Website Bị Nghẽn

Việc có những biện pháp để phòng tránh và giảm thiểu thời gian downtime (thời gian ngừng hoạt động) của website là vô cùng quan trọng, tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp lơ là trong vấn đề này. Mỗi một phút website của bạn bị gián đoạn và không thể truy cập được đều ảnh hưởng tới khả năng sử dụng của người dùng, gây ra thiệt hại về tài chính và mối quan hệ với khách hàng. Nếu tình trạng này liên tục kéo dài thì có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, đặc biệt là với các trang thương mại điện tử.Bạn đang xem: Khắc phục website bị nghẽn

Website ngừng hoạt động, nguyên nhân và giải pháp

Xem thêm: Khắc phục website bị nghẽn

Những trường hợp Internet ngừng hoạt động diễn ra thường xuyên luôn là tâm điểm nóng của các trang thông tin. Người dùng cuối (end users) thực hiện các hoạt động dựa trên nền tảng website như gửi tiền ngân hàng, tìm kiếm, nghiên cứu,….hàng ngày và liên tục. Khi khả năng tiếp cận những dịch vụ này đột nhiên bị gián đoạn và đình trệ thì sẽ dẫn đến một chuỗi những phản ứng tiêu cực như thất vọng, bối rối, hay thậm chí là hoảng loạn.

Hãy tưởng tượng bạn đang điều hành một cửa hàng, rồi đột nhiên không thể hoàn thành các giao dịch đang xử lý trên hệ thống, và gặp sự cố trong việc chấp nhận thẻ tín dụng khi thanh toán. Khi đó, bạn không chỉ mất đi doanh số mà còn khiến cho khách hàng thất vọng và chán nản. Và liệu rằng, những khách hàng bị ảnh hưởng từ sự gián đoạn này có muốn tiếp tục quay lại cửa hàng của bạn lần tới không, khi mà bạn còn không thể hoàn thành giao dịch đơn giản nhất?

Mở rộng quy mô lên tới hàng triệu khách hàng, nổi bật gần đây là sự cố CloudFlare bị đánh sập xảy ra vào mùa hè 2019, khiến nhiều website sử dụng dịch vụ ngừng hoạt động và làm suy giảm 15% lưu lượng truy cập toàn cầu.CloudFlare có hơn 16 triệu nội dung được lưu trữ trên hệ thống, và nhiều trong số đó đều bị ảnh hưởng, bao gồm ứng dụng nhắn tin phổ biến Discord, dịch vụ tổng hợp RSS Feedly và thậm chí cả trang thương mại điện tử khổng lồ Amazon.com. Sau đấy, Cloudfare đã đổ lỗi cho Verizon về vấn đề định tuyến điều khiển lưu lượng do bên này gây ra.

Hai tuần sau sự cố đầu tiên thì CloudFare một lần nữa ngừng hoạt động, và rõ ràng nguyên nhân bắt nguồn từ lỗi mã hóa của con người, khiến cho toàn bộ dịch vụ bị đình trệ.Trình theo dõi trạng thái của CloudFlare cũng đã thừa nhận rằng công ty đang gặp một số vấn đề, và khi người dùng truy cập các trang web được lưu trữ bởi Cloudflare sẽ nhận được thông báo lỗi 502 khi truy cập.

Việc duy trì hoạt động trực tuyến liên tục là điều cần thiết đối với mọi công ty dù ở bất kỳ quy mô nào. Trường hợp tích cực hơn cả là khách truy cập sẽ quay lại trang web của bạn sau khi đã khắc phục sự cố, tồi tệ hơn thì họ sẽ chuyển sang những trang web thay thế khác và bạn sẽ mất đi những khách hàng tiềm năng. Những người dùng cuối này có thể sẽ đi lan truyền với nhiều người khác về tình trạng gián đoạn của website của bạn, dẫn đến hình ảnh doanh nghiệp dần mất uy tín.

Nguyên nhân và giải pháp ngăn ngừa thời gian downtime của website.

Các trang web gặp sự cố ngừng hoạt động vì nhiều lý do. Một số nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, nhưng chúng tôi có thể ngăn chặn được những nguyên nhân còn lại.

Những nguyên nhân phổ biến hiện nay.

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng downtime website mà chúng ta thường bắt gặp và đều có thể phòng ngừa được.

Những hạn chế và sự thiếu khả năng trong hoạt động của nhà cung cấp dịch vụ Hosting.

Vấn đề gặp phải.

Các dịch vụ lưu trữ Hosting giá rẻ có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí trong một thời gian ngắn, nhưng thường thì tiền nào của nấy. Những dịch vụ này thường không đáng tin cậy và dễ phát sinh nhiều vấn đề do không được quản lý chuyên nghiệp, dẫn đến trang web của bạn có thể bị đánh sập bất cứ lúc nào hoặc ngừng hoạt động nếu nhà cung cấp bị phá sản.

Những máy chủ giá rẻ thường hạn chế những tính năng cơ bản như bảo mật, khiến cho trang web của bạn dễ dàng bị xâm nhập và tấn công DDoS. Những công ty ít nhận thức hơn đôi khi đăng nhập thông qua một máy chủ giá rẻ mà không hiểu được những yếu tố quan trọng như băng thông hay tốc độ truyền dữ liệu, nếu băng thông không đáp ứng đủ, thì thời gian downtime của website sẽ xảy ra bất ngờ và khó dự đoán trước được.

Giải pháp

Tham khảo: ALYNGAN

Sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp có danh tiếng tốt và xếp hạng uy tín cao. Hãy cẩn trọng và xem xét kỹ càng khi lựa chọn gói dịch vụ web hosting phù hợp, có thể xử lý được lưu lượng truy cập dự kiến của công ty bạn và cả những sự cố bất ngờ. Và hãy cân nhắc về một kế hoạch cho phép thực hiện lưu trữ lưu lượng không giới hạn.

Hết hạn hợp đồng đăng ký tên miền và dịch vụ web hosting.

Vấn đề gặp phải

Nhiều trang web ngừng hoạt động mỗi ngày do sự chậm trễ hoặc quên gia hạn thỏa thuận đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ online.

Giải pháp

Cách tốt nhất để tránh những vấn đề này là lên kế hoạch trước. Bạn nên cân nhắc lựa chọn tự động gia hạn cho gói đăng ký tên miền và dịch vụ web hosting. Hãy lưu lại ngày gia hạn hợp đồng trên thời gian biểu của hệ thống mà bạn đang dùng để có thể tiện theo dõi, phòng trường hợp việc thanh toán tự động không hoàn thành hay thẻ tín dụng hết hạn.Xem thêm: India”S Plan To Ban Bitcoin Faces Resistance As Its Crypto Crowd Fights Back

Lỗi của con người.

Vấn đề gặp phải

Ngay cả những nhân viên được đào tạo bài bản và tốt nhất cũng không thể tránh khỏi việc mắc sai lầm. Một thao tác nhầm lẫn đơn giản như xóa sai tệp ra khỏi máy chủ cũng có thể phá hủy toàn bộ trang web. Những lỗi mã hóa nghiêm trọng khác cũng gây ra kết quả tương tự.

Giải pháp

Ngoài việc thuê những thành viên nhóm SecOps – những người có nhiều kinh nghiệm, thì bạn cũng nên xem xét việc gia tăng giám sát nếu sự cố xảy ra liên tục và thường xuyên.

Nếu bạn có một đội ngũ nhân viên kỹ thuật đủ lớn, thì hãy khuyến khích những nhân viên mã hóa giúp kiểm trã mã đó trước khi nó đi vào hoạt động. Thực hiện và xây dựng những tình huống thực tế liên quan đến nhiệm vụ mã hóa và bảo trì hệ thống, điều này sẽ giúp thiết lập tính nhất quán và khả năng theo dõi errors dễ dàng hơn.

Tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) và quá tải lưu lượng

Vấn đề gặp phải

Các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) xảy ra vì một vài lý do. Tất cả chúng ta đều mong muốn “trở nên phổ biến và lan truyền rộng”, nhưng lưu lượng truy cập tăng đột biến trong một khung thời gian ngắn có thể làm sập cả trang web khi mà dung lượng quá tải.

Những cuộc tấn công DDoS cũng có thể xảy ra một cách có chủ ý, gây ra bởi những kẻ tấn công độc hại nhắm vào trang web bằng cách làm ngập lưu lượng băng thông Internet, gây cạn kiện tài nguyên hệ thống máy chủ, khiến truy cập từ người dùng tới máy chủ bị ngắt quãng, truy cập chập chờn, thậm chí không thể truy cập được internet, làm tê liệt hệ thống.

Giải pháp

Lựa chọn gói dịch vụ web hosting với dung lượng lớn đủ dùng để có khả năng xử lý các cuộc tấn công DDoS xảy ra. Nếu trang web của bạn gặp phải lưu lượng truy cập bất ngờ, thì nó sẽ được chuẩn bị tốt hơn để xử lý vấn đề này. Hãy thiết lập và tuân theo các giao thức bảo mật mạng, cũng như luôn cập nhật các thông số bảo mật của website.

Nguyên nhân kỹ thuật

Những nguyên nhân này bắt nguồn chủ yếu từ vấn đề kỹ thuật và thường khó để ngăn chặn hơn.

Tham khảo: 7 Cách kiểm tra website viết bằng ngôn ngữ gì?

Lỗi DNS

Vấn đề gặp phải

Thời gian downtime của website do DNS cũng có thể là hệ quả đến từ lỗi của con người hoặc sự trì trệ của hệ thống. Có lẽ cấu hình DNS sai sót hoặc đôi khi các cuộc tấn công DDoS đã gây ra lỗi này.

Giải pháp

Kiểm tra máy chủ DNS để tìm ra nguyên nhân cốt lõi và tập trung giải quyết nó. Nếu cần thiết hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ web hosting, họ có thể giúp bạn xác minh xem sự cố nằm ở phía lưu trữ dữ liệu hay tên miền. Hãy chắc chắn rằng máy chủ DNS đươc thiết lập đúng cấu hình và nên đưa ra các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn việc thiết lập sai.

Tấn công độc hại

Vấn đề gặp phải

Những cuộc tấn công này có thể diễn ra theo nhiều cách, mục tiêu là cơ sở dữ liệu của hệ thống nhằm làm gián đoạn các chức năng của máy chủ và khiến trang web của bạn bị tê liệt hoàn hoàn. Những cuộc tấn công DDoS làm tiêu tốn tài nguyên tính toán như băng thông, dung lượng đĩa cứng và thời gian xử lý. Dù mục tiêu ít tinh vi hơn nhưng hệ quả là vô cùng khôn lường, và có thể liên quan đến tấn công Phishing – một phương thức lừa đảo nhằm giả mạo các tổ chức có uy tín như ngân hàng, trang web giao dịch trực tuyến và các công ty thẻ tín dụng để lừa người dùng chia sẻ các thông tin tài chính của họ. Phương thức tấn công này còn có thể cài phần mềm độc hại vào thiết bị của người dùng. Và lừa đảo ngoại tuyến nhằm cấp quyền truy cập hệ thống cho kẻ xâm nhập.

Giải pháp

Một lần nữa, an ninh mạng là vô cùng quan trọng. Luôn luôn theo dõi và cập nhật tình hình hệ thống mạng của doanh nghiệp bạn mọi lúc mọi nơi thông qua việc sử dụng một nền tảng bảo mật đáng tin cậy. Thiết lập những biện pháp bảo mật an toàn xung quanh quyền truy cập hệ thống. Hướng dẫn nhân viên không bao giờ cấp quyền truy cập cho một bên không xác định, thay vào đó hãy tạo một danh sách những người được phép can thiệp vào quyền truy cập hệ thống.

Bạn cũng nên xem xét đến nền tảng bảo mật dựa trên AI hiện đại, có khả năng phát hiện ngay những thay đổi và đưa ra cảnh báo.

Mạng lưới phân tải nội dung (CDN) gặp sự cố.

Vấn đề gặp phải

Việc sử dụng điện toán đám mây đem lại sự tiện lợi và làm tăng khả năng sử dụng trên nhiều phần mềm dạng dịch vụ SaaS, nền tảng cơ sở dữ liệu trực tuyến, các chương trình chia sẻ tệp và chức năng sao lưu dữ liệu của website.

CDN giúp ngăn chặn và giảm thiểu thời gian downtime của website, nhưng nó cũng có những rủi ro nhất định. Như chúng ta đã thấy với sự cố Cloudflare, sử dụng máy chủ lưu trữ dựa trên CDN có thể khiến bạn gặp rủi ro cao hơn so với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ dựa trên máy chủ truyền thống. Bản thân CDN có thể bị tấn công DDoS và bị xâm nhập độc hại có chủ đích, gây ra những hệ lụy không đáng có và khiến cho trang web của bạn bị sập.

Giải pháp

Lỗi CDN nằm ngoài tầm kiểm soát của doanh nghiệp, nhưng có thể khắc phục khi dùng phương pháp Liên kết Mạng lưới phân tải nội dung (Multi CDN), phương pháp này đang ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Nếu mạng của một nhà cung cấp CDN ngừng hoạt động hay xảy ra sự cố bất ngờ, thì lưu lượng truyền tải sẽ được tự động chuyển qua mạng của nhà cung cấp khác. Điều này có nghĩa là Multi CDN có thể đảm bảo 100% thời gian hoạt động và chất lượng của dịch vụ được liên tục và xuyên suốt. Hãy luôn chủ động theo dõi và giám sát hệ thống mạng của bạn để có thể phản hồi rõ ràng nhất khi xảy ra sự cố.

Vậy khi nào thì thời gian downtime của website xảy ra

Bất chấp mọi nỗ lực, trang web của bạn có thể gặp sự cố ngừng hoạt động ở một vài thời điểm. Tin tốt là có những giải pháp sẵn có có thể giúp bạn đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả, và quan trọng hơn, là giúp giảm thiểu khả năng ngừng hoạt động của website.Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Mail Trên Iphone Ios 12, Hướng Dẫn Thêm Email Trên Iphone, Ipad

Các giải pháp liên kết CDN (Multi-CDN) của hostingvietnam.vn cung cấp cho các công ty một Website ổn định và đáng tin cậy. Quản lý mọi dịch vụ CDN từ các nhà cung cấp CDN toàn cầu trên cùng một nền tảng của VNIS, dễ dàng quản lý, trực quan và vững mạnh để xử lý các tình huống Multi CDN phức tạp. hostingvietnam.vn cho phép bạn truy cập vào nhiều máy chủ CDN, cân bằng tải máy chủ toàn cầu dựa trên AI (Công nghệ trí tuệ nhân tạo), tường lửa ứng dụng web (WAF), chống tấn công DDoS Website và nhiều tiện ích khác.

Tham khảo: Web server (máy chủ web) là gì? Có những loại web server nào?

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác