Blog Tin Học

Facebook Pay là gì? Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng?

Facebook Pay là nỗ lực của Facebook để làm cho việc chuyển tiền trực tuyến dễ dàng hơn và an toàn hơn. Bạn có thể sử dụng nó như một ứng dụng gửi tiền để chia hóa đơn với bạn bè hoặc như một dịch vụ để đặt hàng trực tuyến.

Facebook đã giới thiệu Facebook Pay vào ngày 12 tháng 11 năm 2019. Đã có nền tảng thanh toán trên Facebook và Messenger từ trước đó, nhưng đến bây giờ Facebook mới công bố kế hoạch đưa nó lên các ứng dụng và trang web khác của họ – WhatsApp và Instagram.

Xem thêm: Facebook pay là gì

Ý tưởng mới với Facebook Pay so với cách cũ mà Facebook đã cho phép thanh toán trực tuyến, đó là bạn có thể sử dụng phương thức thanh toán trên tất cả các ứng dụng của họ. Sau khi đăng ký và chọn phương thức thanh toán, bạn có thể dễ dàng mua hàng và đổi tiền với người nhận từ bất kỳ ứng dụng nào của họ.

Nơi Facebook Pay hoạt động

Facebook Pay hiện đang chạy trên Facebook và Messenger, nhưng nó cũng sẽ đến với Instagram và WhatsApp. Nó hoạt động trên tất cả các nền tảng, vì vậy bạn có thể sử dụng nó qua các trang web đó hoặc thông qua các ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Chỉ người dùng ở Mỹ mới có thể sử dụng Facebook Pay vào thời điểm này, nhưng cuối cùng Facebook cũng đang có kế hoạch triển khai nó cho các quốc gia khác.

Facebook Pay là để làm gì

Facebook Pay phục vụ hai mục đích tùy thuộc vào nơi bạn đang sử dụng – thanh toán cho mọi người và mua hàng trực tuyến.

Tham khảo: Cách quản lý thông tin cá nhân trên Facebook để tránh bị lợi dụng

Đây là những gì bạn có thể làm (cuối cùng, sau khi được triển khai) với Facebook Pay từ mỗi ứng dụng của Facebook:

 • Facebook: Mua những thứ từ Facebook Marketplace, quyên góp cho những người gây quỹ mà bạn hỗ trợ, đồng thời mua các trò chơi và vé tham dự sự kiện.
 • tin nhắn: Thanh toán cho bạn bè và gia đình từ điện thoại hoặc máy tính của bạn.
 • Instagram: Quyên góp và đặt hàng những thứ từ các thương hiệu bạn theo dõi.
 • WhatsApp: Gửi và nhận tiền giống như trong Messenger.

Cách sử dụng Facebook Pay

Cách dễ nhất để bắt đầu sử dụng Facebook Pay là cố gắng gửi tiền cho ai đó.

 • Mở cuộc trò chuyện với người mà bạn muốn gửi tiền hoặc yêu cầu chuyển tiền.
 • Nhấn vào menu bốn chấm ở bên trái của trường văn bản. Nó có thể là một mũi tên nếu bàn phím của bạn đang mở. Nút này là một dấu cộng trên máy tính.
 • Chọn Pay Friend. Nhấp vào biểu tượng tiền nếu bạn đang sử dụng phiên bản máy tính để bàn của trang web.
 • Nhập số tiền và ghi chú tùy chọn, sau đó chọn YÊU CẦU hoặc là TRẢ.
 • Thêm thông tin thanh toán của bạn; bạn có thể chọn ADD DEBIT CARD hoặc là ADD PAYPAL. Người dùng máy tính để bàn phải sử dụng thẻ ghi nợ tại màn hình này.
 • Chọn phương thức thanh toán mà bạn đã thêm vào tài khoản của mình ngay bây giờ.
 • Chọn TRẢYÊU CẦU để hoàn tất giao dịch. Nếu bạn đã chọn PayPal, bạn sẽ có tùy chọn để chọn phương thức thanh toán nào từ tài khoản của mình mà bạn muốn sử dụng. Bạn cũng có thể xem phương pháp nào tính phí và phương pháp nào miễn phí.
 • Để quay lại màn hình nơi bạn có thể thêm phương thức thanh toán, hãy mở menu trong Messenger và chọn Các khoản thanh toán.

Sau đó Add new debit card or PayPal. Nếu bạn đang sử dụng Messenger trên máy tính, hãy mở menu, đi tới , và sau đó chọn Manage on Facebook Billing.

Một cách khác để truy cập cài đặt Facebook Pay là từ trang web Facebook.

Mở của bạn Cài đặt Facebook và lựa chọn Billing phía bên trái, và sau đó Account settings ở trên cùng. Để xem tất cả các giao dịch Facebook Pay của bạn, hãy mở Payment History Facebook của bạn, hoặc đi đây.

Facebook Pay so với PayPal

Bạn nên sử dụng Facebook Pay hay PayPal? Với cả hai tùy chọn đều có sẵn và miễn phí cho hầu hết các giao dịch, đây có vẻ là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, PayPal và Facebook Pay (hiện tại) rất khác nhau về chức năng.

Dưới đây là một cái nhìn nhanh về PayPal và Facebook Pay:

PayPal hoạt động tại nhiều cửa hàng hơn Facebook Pay dễ thiết lập hơn PayPal hoạt động ở nhiều quốc gia hơn Facebook Pay không tính phí PayPal không yêu cầu tài khoản Facebook

Facebook Pay rất tuyệt vời để gửi tiền cho bạn bè và gia đình. Tất cả những gì bạn cần là số thẻ ghi nợ và bạn có thể thực hiện thanh toán dễ dàng từ bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Ở dạng hiện tại, Facebook Pay là chỉ một nền tảng thanh toán ngang hàng. Bạn thực sự không thể mua bất cứ thứ gì với nó.

Tham khảo: Cách làm hiện số người theo dõi trên facebook chi tiết nhất

Đây là điểm khác biệt của PayPal. Như bạn có thể đã biết, rất nhiều cửa hàng trực tuyến và thậm chí cả cửa hàng thực cho phép bạn thanh toán bằng PayPal. Tất cả thông tin thanh toán của bạn được lưu trữ trong tài khoản của bạn và bạn chỉ cần thanh toán bằng tài khoản PayPal của mình để mua hàng một cách an toàn và nhanh chóng.

Một điểm khác biệt khác chỉ thực sự phù hợp trong một thời gian ngắn là Facebook Pay yêu cầu bạn phải có tài khoản Facebook. Điều này là do bạn phải thiết lập tài khoản của mình thông qua Facebook hoặc Messenger. Tuy nhiên, khi Facebook cung cấp Facebook Pay cho người dùng WhatsApp và Instagram, bạn sẽ có thể sử dụng dịch vụ này mà không cần phải có tài khoản Facebook.

Nếu bạn không có tài khoản Facebook hoặc bạn không thích sử dụng nó, lựa chọn duy nhất của bạn (giữa hai nền tảng thanh toán này) là PayPal.

Một sự khác biệt khác giữa Facebook Pay và PayPal là hiện tại không có phí sử dụng trước đây. PayPal, mặt khác, chiếm một tỷ lệ nhất định của một số giao dịch.

PayPal cũng có ưu thế hơn ở chỗ bạn có thể sử dụng nó trong hơn 200 quốc gia / vùng lãnh thổvà đổi tiền bằng hơn hai chục loại tiền tệ. Facebook Pay chỉ hoạt động với đồng đô la Mỹ và chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ (mặc dù chúng sẽ mở rộng trong tương lai).

Như đã nói, PayPal không có thiết lập cực nhanh như Facebook Pay. Nếu bạn của bạn không có Facebook Pay nhưng bạn muốn gửi hoặc yêu cầu tiền từ họ, họ có thể kích hoạt thanh toán từ tài khoản của họ chỉ sau một hoặc hai phút; Thủ tục thiết lập của PayPal không nhanh như vậy.

Tham khảo: Bạn khó chịu khi vào Facebook bị tắt nhạc trên iPhone? Bỏ túi ngay các bí kíp dưới đây nhé

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác