Ít ai biết bánh mì bao nhiêu calo và ăn nhiều bánh mì có tốt không bởi đây là món ăn đặc trưng của người Việt Nam và được rất nhiều bạn bè trên thế giới biết đến. Hôm nay, GO! & Big C sẽ giải đáp cho bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh mì
Calo là là năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể và cũng là một yếu tố đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho hoạt động chức năng tế của bào. Theo ước tính rằng một người trưởng thành trung bình cần từ 1.200 đến 2.200 calo mỗi ngày.
Hiện nay trên thị trường có 2 loại bánh mì chính:
-
Bánh mì kèm nhân
Là bánh mì kẹp với các loại thực phẩm khác nhau như thịt, chả giò, trứng, rau,... Tùy theo nguyên liệu và nhân cho mỗi loại bánh mì như: Bánh mì trứng, bánh mì bò, bánh mì xá xíu, bánh mì thịt nướng, bánh mì kebab, bánh mì pate, bánh mì chả cá...
-
Bánh mì không nhân
Là loại bánh bánh mì chay không có các nguyên liệu đi kèm. Loại bánh này được làm chủ yếu từ tinh bột, ít chứa chất béo và cholesterol nên tốt cho hệ tim mạch. Thường có các loại bánh mì như: Bánh mì lúa mạch đen, bánh mì yến mạch, bánh mì nguyên cám, bánh mì ngũ cốc, bánh mì gối,…
Bánh mì bao nhiêu calo?
Bánh mì thường có lượng calo khá thấp, bạn có thể biết được thông tin về hàm lượng calo của bánh mì khi mua từ cửa hàng hoặc siêu thị ở bảng thành phần dinh dưỡng ở mặt sau của bao bì.
Còn đối với 1 ổ bánh mì không nhân Việt Nam khoảng 90g – 100g thì hàm lượng calo trung binh tầm khoảng 230 – 250 calo.
Dưới đây là hàm lượng calo ước tính tham khảo của một số loại bánh mì phổ biến:
- 1 ổ bánh mì sandwich trung bình chứa khoảng 250 calo
- 1 lát bánh mì đen bổ sung khoảng 80 – 100 calo
- 1 lát bánh mì ngũ cốc có tầm khoảng 150 calo
- 1 ổ bánh mì hamburger có 296 calo
- 1 ổ bánh mì thịt có trung bình khoảng 500 calo
- 1 ổ bánh mì trứng chiên/ốp la thường cung cấp 335 – 345 calo
- 1 ổ bánh mì chả cá có khoảng 400 calo
Vậy thì ăn bánh mì có béo không?
Câu trả lời là không. Như hàm lượng calo của bánh mì đã đề cập trên thì lượng calo của bánh mì chúng ta thấy thông thường là từ 200 - 450 calo. Trong khi lượng calo trung bình hàng ngày là từ 1200 đến 2200 calo, vì vậy hàm lượng calo trong bánh mì không gây hại đến cân nặng của bạn.
Tuy nhiên, việc tăng cân, béo phì là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn một lượng lớn bánh mì trong ngày. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều bánh mì còn có thể gây ra những tác động tiêu cực đến cơ thể. Đó là lý do tại sao bạn phải ăn bánh mì đúng cách để khỏe mạnh.
Những lợi ích của mà bánh mì đem lại cho cơ thể
Bổ sung protein
Hầu hết các loại bánh mì được làm từ lúa mì sẽ cung cấp protein cho cơ thể bởi chúng đều có chứa Gluten - một loại protein có tác dụng giúp cho bột trở nên dẻo sánh, mang kết cấu đàn hồi. Ngoài ra, nguồn protein dồi dào từ thịt gà hay thịt lợn trong bánh mì thịt Việt Nam cũng sẽ giúp bổ sung protein cho cơ thể, giúp xây dựng cơ bắp và no lâu hơn.
Bổ sung Vitamin và khoáng chất
Với nhiều anh chị em tập gym và yoga, bánh mì được xem là món ăn yêu thích vì đây là thực phẩm có ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng, năng lượng cho các hoạt động hàng ngày mà không sợ hàm lượng chất béo.
Bên cạnh đó, bánh mì là thực phẩm giàu chất xơ. Khi ăn vào sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa.
Giải tỏa stress và cải thiện tâm trạng
Theo nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của bánh mì, bánh mì chứa rất nhiều vitamin B, vitamin E, kẽm, Magie là những thực phẩm có lợi cho hệ thần kinh, giúp tinh cảm thấy thần thoải mái và tỉnh táo hơn.
Ăn bánh mì đều đặn giúp tăng cường lượng Sắt nên có lợi cho những người bị thiếu máu. Ăn 4 ổ bánh mì mỗi ngày tương đương với việc ăn thịt bò giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Cùng GO! tham khảo Bánh mì để được bao lâu?
Một số lưu ý khi ăn bánh mì để không lo thừa cân
-
Thời điểm ăn bánh mì: Những nhà nghiên cứu khuyên rằng thời điểm tốt nhất ăn bánh mì là vào buổi sáng. Ngoài ra, bạn không nên ăn bánh mì vào buổi tối bởi dạ dày không kịp tiêu hóa sẽ gây chướng bụng, đầy hơi hoặc nhanh chóng tăng cân. Nên ăn khoảng 2 - 3 lát bánh mì mỗi ngày và uống nhiều nước hoa quả để cơ thể không bị tích quá nhiều calo.
-
Chọn bánh mì giàu chất xơ: Để cơ thể không tích tụ nhiều calo, không chứa nhiều carbohydrate gây tăng cân thì bạn nên chọn các loại bánh mì giàu chất xơ, tinh bột như: Bánh mì hạt lanh, bánh mì nguyên cám, bánh mì ngũ cốc, bánh mì yến mạch...
-
Chọn bánh có ít đường phụ gia: Ăn bánh mì quá ngọt khiến cơ thể dễ bị lên cân không kiểm soát, dễ gây tích tụ mỡ thừa ở nhiều vùng không mong muốn. Do đó, sau khi ăn bánh mì ngọt thì bạn nên tập thể dục hoặc đi bộ nhẹ để đốt cháy calo trong cơ thể.
Mua bánh mì thơm ngon, dinh dưỡng tại siêu thị GO! và Big C
Bánh mì GO! và Big C xưa nay nổi tiếng về chất lượng tươi ngon, đa dạng lựa chọn, được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đến tay khách hàng. Từ bánh mì nướng vỏ giòn rụm, đặc ruột đến bánh mì ngọt thanh dịu, mềm dai đều có bán tại siêu thị. Nhanh chân ghé siêu thị GO! và Big C nha!