Có bao nhiêu calo trong một quả táo? Táo xanh và táo đỏ có lượng calo giống nhau hay không? Ăn táo có làm cơ thể béo lên không? Tất cả sẽ được giải đáp một cách chi tiết ngay trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc hãy chú ý theo dõi.
Táo đỏ và táo xanh nhỏ là những loại táo được tiêu thụ rất phổ biến, cũng do đó mà rất nhiều các thắc mắc chung đã được đặt ra như: “Táo bao nhiêu calo?”, “100g táo đỏ bao nhiêu calo?” và “100g táo xanh nhỏ bao nhiêu calo?”.
Cụ thể, 100g táo đỏ có khoảng 50 - 52 calo còn táo xanh 40 - 42 calo. Có nghĩa là một trái táo có kích cỡ trung bình 200g sẽ có chứa khoảng 100 calo, còn táo xanh là 83 calo. Tuy nhiên, đây chỉ là hàm lượng calo mang tính khái quát, lượng calo cụ thể còn tùy thuộc vào loại táo và lượng đường có trong quả táo đó.
Nhìn chung, trong 100g táo đỏ thường chứa khoảng 52 calo cùng với các dưỡng chất thiết yếu khác như:
- 0.3 gr chất đạm.
- 2.4 gr chất xơ.
- 13.8 gr carbs.
- 0.2 gr chất béo.
Táo có hàm lượng calo không quá cao nhưng lại rất giàu dưỡng chất, thể hiện ở chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) thấp nhưng lại có lượng carbs và đường cao. Không chỉ có thế, táo cũng rất giàu vitamin C, chất xơ, kali và các hợp chất thực vật khác có lợi như catechin, axit chlorogenic và quercetin.
Giá trị dinh dưỡng có trong quả táo
Như đã đề cập ở phần trên, táo là loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, vitamin C. Một quả táo nặng 200g sẽ có chứa tới 214mg kali và 9.2mg vitamin C. Đặc biệt hơn, vỏ táo tưởng chừng như không mang lại lợi ích gì lại có chứa một lượng các chất dinh dưỡng, thậm chí lượng chất dinh dưỡng này còn lớn hơn cả phần thịt táo, giúp kích thích sự phát triển, sản sinh collagen cho da và tăng cường sức mạnh cơ bắp.
Ngoài ra, táo cũng có chứa axit folic, vitamin A, canxi và magie. Vì thế mà không bất ngờ khi táo được xem là siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể.
Ăn táo có béo không?
Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh táo là loại thực phẩm rất phù hợp trong chế độ ăn uống lành mạnh, giúp cải thiện, bảo vệ sức khỏe tổng thể. Đồng thời có tác dụng hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân. Vì thế mà ăn táo không hề gây béo cho cả người trưởng thành, người lớn tuổi lẫn trẻ em. Cụ thể, táo sẽ không gây thừa cân béo phì nhờ:
Lượng calo thấp
Lượng calo trong táo thấp nhưng lại có chứa rất nhiều nước. Một quả táo cỡ vừa chứa tới 86% là nước, từ đó, tiêu thụ táo sẽ giúp cho bạn có cảm giác no lâu và giảm tổng lượng calo từ thực phẩm khác dung nạp vào cơ thể.
Rất nhiều các nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu thụ các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp như táo sẽ tạo cảm giác no lâu, hạn chế việc dung nạp thêm các loại thực phẩm khác vào cơ thể, giảm lượng calo tiêu thụ cũng như hỗ trợ cho việc giảm cân diễn ra hiệu quả.
Chứa nhiều chất xơ
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong táo sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no và kiểm soát cơn thèm ăn. Từ đó, bạn có thể kiểm soát được cân nặng của mình ở mức hợp lý.
Trong một quả táo cỡ vừa chứa 4gr chất xơ, đáp ứng tới 11% lượng chất xơ được khuyến nghị đối với nam giới và đối với nữ giới là 16%. Lượng chất xơ hòa tan có trong táo này còn rất có lợi đối với hệ vi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường lợi khuẩn, hỗ trợ cải thiện cho sức khỏe hệ tiêu hóa và tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Một số lợi ích khác của việc ăn táo
Táo là siêu thực phẩm mang đến nhiều các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài việc ăn trực tiếp, táo cũng có thể được sử dụng để nấu ăn, ngâm giấm hoặc làm nước ép,... đều rất tốt cho sức khỏe. Hình thành thói quen ăn táo thường xuyên, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh hơn, có được một số lợi ích như:
Hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư phổi
Khẳng định này đã được một tạp chí sức khỏe uy tín của Mỹ thử nghiệm, nghiên cứu và chứng minh. Ăn táo thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh lý ung thư phổi. Táo có thể làm được điều này là nhờ có chứa lượng chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ phổi khỏi những tác nhân gây suy giảm chức năng và gây lão hóa.
Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, những người có thói quen ăn táo thường xuyên có hệ hô hấp rất khỏe mạnh, ít nguy cơ bị u phổi hơn so với những người không ăn.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Hàm lượng lớn chất xơ hòa tan có trong táo còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nhờ vậy mà hệ tim mạch được bảo vệ, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nguy hiểm. Ngoài ra, trong táo còn có chứa epicatechin flavonoid - chất chống oxy hóa có công dụng làm giảm huyết áp, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ. Đây được xem là một trong những công dụng tuyệt vời nhất mà táo đem đến cho sức khỏe.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn táo không những không làm bạn béo lên mà còn hỗ trợ bạn giảm cân. Có thể thấy, trong chế độ ăn của những người đang thực hiện giảm cân không thể không có táo. Táo có chứa ít calo lại giàu các chất dinh dưỡng, tạo cho bạn cảm giác no lâu khi ăn, hạn chế thèm ăn và giúp đốt cháy lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Tuy nhiên, dựa vào táo thôi là không đủ, nếu muốn có vóc dáng cân đối như bản thân mong muốn, bạn sẽ cần ăn uống khoa học kết hợp với việc luyện tập thể dục chăm chỉ. Có như vậy, việc giảm cân mới đạt được hiệu quả như bạn mong đợi.
Giảm nguy cơ mắc ung thư đại tràng
Hợp chất pectin có trong táo sẽ nuôi dưỡng các vi sinh vật đường ruột, hỗ trợ cho lợi khuẩn phát triển, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Từ đó giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh lý về đường ruột như ung thư đại tràng.
Cải thiện hội chứng ruột kích thích
Hội chứng ruột kích thích là tình trạng ruột già co thắt quá mức gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, táo bón, hấp thu kém,... Ăn táo thường xuyên sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, làm giảm tình trạng táo bón, từ đó cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa trở nên tốt hơn.
Ghi nhớ một số lưu ý khi ăn táo
Táo là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải bạn cứ ăn thật nhiều táo là sẽ tốt. Trước khi có ý định thêm táo vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn hãy ghi nhớ một vài điều sau đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:
- Không nên ăn quá nhiều táo nếu mắc bệnh dạ dày, hàm lượng vitamin C và P cao trong táo có thể khiến cho bệnh trở nặng hơn.
- Ăn từ 1 - 2 quả táo mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều táo, không lạm dụng táo.
- Nếu đang trong thời gian sử dụng thuốc Tây, bạn cần cân nhắc về việc ăn táo. Ăn táo có thể làm giảm bớt công dụng của một số loại thuốc.
- Lựa chọn mua táo tại các cơ sở cung cấp táo uy tín, chất lượng, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
- Bỏ hạt khi ăn táo.
- Lựa chọn táo tươi để đảm bảo giá trị dinh dưỡng có trong táo.
Như vậy, ngoài việc quan tâm liệu có bao nhiêu calo trong một quả táo ra, bạn cũng cần chú ý đến một vài yếu tố khác để giúp việc ăn táo đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Hy vọng với những thông tin được đề cập trong bài viết, bạn đã nắm được câu trả lời cho các câu hỏi. Một khi đã hiểu được hàm lượng calo cũng như giá trị dinh dưỡng trong mỗi quả táo, bạn có thể lên kế hoạch bổ sung táo vào chế độ ăn uống hàng ngày một cách phù hợp nhất để cải thiện và bảo vệ sức khỏe tổng thể.