Blog Tin Học

Hướng dẫn cách thay đổi kích thước nhiều hình ảnh cùng lúc trong Word

Thường ngày khi chúng ta sử dụng Word, thao tác sao chép, nhập hình ảnh từ Internet hay các tệp khác rất phổ biến. Tất nhiên chúng ta đều biết kích thước của các hình ảnh đó cũng không hề đồng nhất. Điều đó gây nên cảm giác lộn xộn cho tài liệu của chúng ta. Đến đây hẳn là bạn cũng biết cách thay đổi kích thước của từng ảnh một, nhưng nếu thay đổi tất cả ảnh về cùng một kích thước với nhiều ảnh thì sao nhỉ. Trong bài này, Gitiho.com sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp thay đổi kích thước hình ảnh. Quý bạn đọc cùng theo dõi và thực hành theo nhé.

Cách 1: Thay đổi kích thước hình ảnh theo cách thủ công trong Word

Bước 1: Nhấn chọn hình ảnh cần thay đổi kích thước để hiển thị các chốt định cỡ của hình ảnh.

Xem thêm: Chỉnh sửa kích thước nhiều ảnh cùng một lúc trong word

Bước 2: Đặt con trỏ vào một trong các chốt điều chỉnh kích thước của ảnh.

Bước 3: Nhấn chuột kéo các chốt định cỡ đó cho đến khi thấy cỡ ảnh phù hợp với nhu cầu của mình. Giống như hình minh họa dưới đây.

huong-dan-cach-thay-doi-kich-thuoc-nhieu-hinh-anh-cung-luc-trong-word

Chú ý: Bạn không thể thay kích thước của nhiều ảnh cùng một lúc bằng phương pháp này. Nó chỉ hữu ích khi bạn thay đổi từng ảnh một cho đến khi tất cả các ảnh đều được đổi sang kích thước bạn mong muốn.

Cách 2: Thay đổi kích thước nhiều hình ảnh bằng phím lặp Fn + F4

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ảnh, lúc này hiện ra một danh sách tùy chọn được thả xuống. Nhấn chọn Size and Position.

huong-dan-cach-thay-doi-kich-thuoc-nhieu-hinh-anh-cung-luc-trong-word

Bước 2: Lúc này hiện ra hộp thoại Layout như hình dưới.

huong-dan-cach-thay-doi-kich-thuoc-nhieu-hinh-anh-cung-luc-trong-word

Bước 4: Sau bước trên bạn đã có ảnh theo kích cỡ mong muốn. Tiếp theo bạn chọn ảnh cần đổi tiếp và nhấn nút Fn + F4. Ảnh sau sẽ được đổi theo đúng kích cỡ như ảnh trên. Với thao tác phím như này bạn có thể thay đổi kích cỡ ảnh cả bài chỉ bằng vài nút bấm.

Chú ý:

  • Giữa bước 3 và bước 4 phải liền mạch, không được có thao tác thừa khác vì bản chất của tổ hợp phím Fn + F4 là để lặp lại cụm thao tác vừa thực hiện.

  • Nhấn phím F4 (hoặc Fn + F4 trên Windows) hoặc phím Y (trên macOS).

Cách 3: Thay đổi kích thước hình ảnh bằng VBA

Bằng mã VBA sau, bạn có thể thay đổi kích thước ảnh thành kích cỡ mà mình mong muốn. Để thực hiện được điều này các bạn làm từng bước như sau:

Trong ví dụ này, chúng ta thay đổi kích thước thành chiều cao 1,78 inch và chiều rộng là 3,17 inch.

Bước 1: Chọn một hình ảnh bạn muốn thay đổi kích thước

Tham khảo: Cách sử dụng Microsoft Word trên iPhone

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt và F11 để mở cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications. Nếu phím tắt của bạn không hoạt động, bạn có thể thao tác chuột bằng cách nhấn chọn tab Developer. Trong tab này bạn nhấn chọn mục Visual Basic ở ngay đầu tiên bên trái trên thanh công cụ. Bằng thao tác này cửa sổ cửa sổ Microsoft Visual Basic for Applications cũng sẽ xuất hiện.

Bước 3: Trên tab Insert, nhấn chọn Module, sao chép và dán mã VBA sau vào trong cửa sổ.

Mã VBA thay đổi kích thước ảnh:

Sub ResizePics()Dim shp As Word.ShapeDim ishp As Word.InlineShapeIf Word.Selection.Type <> wdSelectionInlineShape And _Word.Selection.Type <> wdSelectionShape ThenExit SubEnd IfIf Word.Selection.Type = wdSelectionInlineShape ThenSet ishp = Word.Selection.Range.InlineShapes(1)ishp.LockAspectRatio = Falseishp.Height = InchesToPoints(1.78)ishp.Width = InchesToPoints(3.17)ElseIf Word.Selection.Type = wdSelectionShape ThenSet shp = Word.Selection.ShapeRange(1)shp.LockAspectRatio = Falseshp.Height = InchesToPoints(1.78)shp.Width = InchesToPoints(3.17)End IfEnd IfEnd Sub

Bước 4: Nhấn vào nút Run (biểu tượng hình tam giác xanh lá cây trên thanh công cụ) hoặc phím F5 để chạy mã VBA và hình ảnh được chọn đã được thay đổi kích thước theo kích cỡ bạn cần.

Chú ý: Trong đoạn mã VBA trên, bạn sẽ thấy:

  • shp.Height = InchesToPoints (1.78) => là chiều cao hình ảnh

  • shp.Width = InchesToPoints (3.17) => là chiều rộng của hình ảnh

Để thay đổi kích thước đáp ứng nhu cầu của mình bạn chỉ cần đổi 2 số liệu ở trên thành kích cỡ bạn muốn.

Bước 5: Nhấn phím F4 (hoặc Fn + F4 trên Windows) hoặc phím Y (trên macOS) để đổi cỡ các ảnh khác đều cùng một kích cỡ chỉ bằng thao tác phím đơn giản.

Nhiều người nhầm tưởng, dùng Word soạn thảo ra được một tài liệu tương đối dễ nhìn thì được coi là thành thạo. Tuy nhiên kỹ năng dùng Word lại nhiều hơn bạn tưởng, kể cả chiều sâu lẫn rộng. Để trở thành chuyên gia dùng Word và tự tin trước mọi thứ liên quan đến Word hãy sở hữu ngay cho mình trọn bộ kiến thức: Chinh phục MOS Word 2013 cùng Nimbus và Tuyệt đỉnh Microsoft Word – Chuyên gia soạn thảo văn bản nhé.

Tham khảo: Tải file về không mở được trên điện thoại

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác