Blog Tin Học

Cách gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8, 10, XP hoặc Vista

Đôi khi, gán địa chỉ IP cho một máy tính tốt hơn để router tự động gán địa chỉ IP. Hãy cùng đọc bài viết này để biết các gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows.

Địa chỉ IP tĩnh với địa chỉ IP tự động

Thông thường, địa chỉ IP cho máy tính cá nhân và các thiết bị khác có thể được router tự động gán bằng cách sử dụng một giao thức gọi là Dynamic Host Configuration Protocol (DHCP). Đây là một cách tiện dụng để kết nối các thiết bị với mạng bởi vì người dùng không phải cấu hình địa chỉ IP cho thiết bị mới. Nhược điểm của việc gán tự động địa chỉ IP là địa chỉ IP của thiết bị có thể thay đổi theo thời gian.

Xem thêm: Cài ip tĩnh

Đây không phải là vấn đề lớn, nhưng trong một số trường hợp, người dùng muốn thiết bị sử dụng địa chỉ IP tĩnh, không thay đổi. Ví dụ, trong trường hợp:

  • Khi có một số ứng dụng nhất định chỉ có thể kết nối với các thiết bị mạng sử dụng địa chỉ IP của chúng, đặc biệt, khi nhiều ứng dụng mạng cũ bị hạn chế.
  • Khi muốn chuyển tiếp các cổng thông qua router tới các thiết bị trong mạng. Một số router có thể chuyển tiếp cổng và và địa chỉ IP động; nhưng một số router thì không thể.
  • Một ví dụ khác về địa chỉ IP tĩnh tại nơi làm việc là với các DNS server. DNS server sử dụng địa chỉ IP tĩnh để các thiết bị luôn biết cách kết nối với chúng. Nếu chúng thay đổi thường xuyên, bạn phải thường xuyên cấu hình lại các DNS server đó trên router hoặc máy tính của mình để sử dụng Internet.

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ IP được cấu hình theo cách thủ công cho một thiết bị thay vì được chỉ định bởi máy chủ DHCP. Nó được gọi là tĩnh vì không thay đổi như địa chỉ IP động. Địa chỉ IP tĩnh đôi khi cũng được gọi là địa chỉ IP cố định hoặc địa chỉ IP chuyên dụng.

Router, điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn, laptop và bất kỳ thiết bị nào khác có thể sử dụng địa chỉ IP đều có thể được cấu hình để có địa chỉ IP tĩnh. Gán địa chỉ IP tĩnh cho thiết bị không phải là khó, nhưng người dùng nên lựa chọn thực hiện việc này từ router hay trên thiết bị.

Gán địa chỉ IP

Nhược điểm chính mà địa chỉ IP tĩnh có so với địa chỉ động là các thiết bị phải được cấu hình thủ công. Các ví dụ được đưa ra ở trên liên quan đến web server gia đình và các chương trình truy cập từ xa yêu cầu bạn thiết lập thiết bị bằng địa chỉ IP và cấu hình đúng cách router để giao tiếp với địa chỉ cụ thể đó.

Điều này đòi hỏi nhiều thứ cần làm hơn so với việc cắm router và cho phép nó cung cấp địa chỉ IP động thông qua DHCP. Nếu một thiết bị được gán địa chỉ IP, ví dụ: 192.168.1.110 và bạn truy cập mạng khác cung cấp địa chỉ 10.X.X.X, bạn sẽ không thể kết nối với IP tĩnh. Thay vào đó, thiết bị sẽ cần được cấu hình lại để sử dụng DHCP (hoặc sử dụng IP tĩnh hoạt động với mạng mới đó).

Gán địa chỉ IP tĩnh qua router

Mặc dù bài viết này đề cập đến việc gán các địa chỉ IP tĩnh cho các máy tính PC trong Windows, nhưng có một cách khác để thực hiện. Nhiều router cho phép người dùng chỉ định một tập hợp các địa chỉ IP được phân phối tới các thiết bị cụ thể (dựa trên địa chỉ MAC vật lý của thiết bị). Phương pháp có những ưu điểm nhất định:

  • Địa chỉ IP vẫn được router quản lý, có nghĩa là bạn sẽ không phải thay đổi trên từng thiết bị riêng lẻ.
  • Dễ dàng gán các địa chỉ trong cùng một tập hợp địa chỉ IP mà router sử dụng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách gán địa chỉ IP tĩnh trực tiếp cho các máy tính chạy Windows.

Đặt gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows 7, 8 hoặc 10

Để thay đổi địa chỉ IP của máy tính trong Windows, mở cửa sổ “Network Connections“. Nhấn Windows + R, gõ “ncpa.cpl” vào hộp Run, sau đó nhấn Enter.

Mở Network Connections trong Windows 7,8,10

Trong cửa sổ “Network Connections“, nhấn chuột phải vào adapter muốn thiết lập một địa chỉ IP tĩnh và sau đó chọn lệnh “Properties“.

Chọn Properties trong Windows 7, 8, 10

Trong cửa sổ thuộc tính của adapter, chọn “Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)” và sau đó nhấp vào nút “Properties“.

Chọn Internet Protocol Version 4 (tCP/IPv4)

Tham khảo: Top 50 hình nền màu vàng đẹp nhất thế giới full HD

Chọn tùy chọn “Use the following IP address“, sau đó gõ địa chỉ IP, subnet mask và cổng mặc định tương ứng với thiết lập mạng. Tiếp theo, nhập địa chỉ máy chủ DNS. Cuối cùng, chọn tùy chọn “Validate settings upon exit” để Windows kiểm tra địa chỉ IP mới và các thông tin tương ứng để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt, sau đó nhấp vào nút “OK” khi đã hoàn tất.

Thiết lập các tùy chọn mạng trên Windows 7, 8, 10

Và sau đó đóng cửa sổ thuộc tính của adapter mạng.

Nhấn OK đê đóng cửa sổ thuộc tính adapter

Windows tự động chạy chẩn đoán mạng để xác minh kết nối. Nếu có vấn đề, Windows sẽ cung cấp tùy chọn chạy wizard khắc phục sự cố mạng. Tuy nhiên, nếu thực sự gặp rắc rối, wizard khắc phục sự cố này không thực sự sửa lỗi được, bạn nên kiểm tra xem cài đặt và thử lại.

Gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows Vista

Thay đổi IP từ DHCP sang một địa chỉ tĩnh trong Vista cũng tương tự như các phiên bản Windows khác, nhưng vị trí sẽ hơi khác. Mở Menu Start, bấm chuột phải vào Network, và chọn Properties.

Chọn Properties trong Windows Vista

Trên cửa sổ Network and Sharing Center mở ra, nhấn vào Manage network connections.

Chọn Manage network connections

Nhấp chuột phải vào adapter mạng muốn gán một địa chỉ IP và bấm Properties.

Chọn Properties của adapter muốn gán địa chỉ IP

Chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) sau đó nhấp vào nút Properties.

Chọn Internet Protocol Version 4 trên Windows Vista

Bây giờ hãy thay đổi IP, Subnet mask, cổng gateway mặc định, và địa chỉ máy chủ DNS, khi hoàn tất bấm OK.

Thiết lập các địa chỉ mạng trên Windows Vista

Bạn cần phải đóng cửa sổ Local Area Connection Properties để các thiết lập có hiệu lực.

Tham khảo: 7 cách mở hộp thoại Run trong Windows

Đóng cửa sổ Local Area Connection Properties

Mở Command Prompt và sử dụng lệnh ipconfig để xác minh những thay đổi đã thành công.

Sử dụng lệnh trong Command Prompt để xác minh những thay đổi

Gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows XP

Để gán địa chỉ IP tĩnh trong Windows XP, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng “My Network Places“, sau đó chọn “Properties“.

Chọn Properties trong My Network Places

Nhấp chuột phải vào adapter muốn thiết lập IP và sau đó chọn “Properties” từ trình đơn ngữ cảnh.

Chọn Properties của adapter muốn thiết lập địa chỉ IP

Chọn mục “Internet Protocol (TCP/IP)“, sau đó nhấp nút “Properties“.

Chọn Internet Protocol TCP/IP

Chọn tùy chọn “Use the following IP address“. Nhập địa chỉ IP, subnet mask, cổng mặc định và địa chỉ máy chủ DNS muốn sử dụng. Khi hoàn tất, hãy nhấp vào nút “OK“.

Chọn Use the following IP address và thiết lập một số tùy chọn khác

Bạn cần phải đóng cửa sổ thuộc tính của adapter trước khi thay đổi có hiệu lực.

Đóng cửa sổ Wireless Network Connection Properties

Người dùng có thể xác minh các thiết lập mới bằng cách sử dụng lệnh ipconfig trong Command Prompt.

Xác minh thiết lập mạng bằng lệnh ipconfig

Nói chung, tốt nhất người dùng nên để router tự động gán địa chỉ IP cho các thiết bị. Thỉnh thoảng, bạn có thể đặt một địa chỉ IP tĩnh cho một thiết bị cụ thể. Mặc dù có thể đặt các địa chỉ IP tĩnh trên các thiết bị, nhưng người dùng vẫn nên thiết lập địa chỉ IP tĩnh trên router nếu có thể.

Xem thêm:

Tham khảo: Soi cầu XSMB 31-05-2022 Win2888 Dự đoán cầu lô miền bắc thứ 3

  • Hướng dẫn thay đổi địa chỉ IP từ Command Prompt
  • Hướng dẫn đặt địa chỉ IP tĩnh trong Mac OS X
  • Đây là cách kiểm tra địa chỉ IP của bạn là tĩnh hay động
Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác