Blog Tin Học

Những dấu hiệu cho thấy Facebook của bạn đang bị hack

Những dấu hiệu cho thấy Facebook của bạn đang bị hack - 1

Nếu như bạn chưa biết, thì hacker từ khắp nơi trên thế giới có thể dùng nhiều cách để đột nhập vào tài khoản Facebook cá nhân của người dùng để tự động đăng nhập, truy cập vào các website, hội nhóm, lấy trộm hình ảnh, thông tin cá nhân và thậm chí là chiếm luôn tài khoản của bạn.

Nếu cảm thấy lo ngại rằng tài khoản của mình đang có những dấu hiệu bất thường, chúng ta cần làm những điều sau để kiểm tra:

Xem thêm: Cách nhận biết fb bị hack

Đầu tiên nhấn vào biểu tượng mũi tên chỉ xuống ở góc trên bên phải cửa sổ Facebook. Trong trình đơn được mở ra, chọn phần Cài đặt (Setting). Sau đó chọn Bảo mật (Security) ở thanh menu bên trái, rồi chọn Nơi bạn đã đăng nhập (Where You’re Logged In).

Một danh sách sẽ được liệt kê ghi lại hoạt động đăng nhập của bạn trước đó cùng với địa điểm. Nếu như nhìn thấy một hoạt động nào khả nghi và không thể xác định được danh tính, rất có khả năng bạn đã bị hack, hoặc có một người nào đó đã vô tình đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn mà chúng ta không hề hay biết.

Những dấu hiệu cho thấy Facebook của bạn đang bị hack - 2

Nếu thấy xuất hiện các đăng nhập lạ, nhấn vào Kết thúc hoạt động (End Activity) để buộc kết nối này phải kết thúc (thí dụ như ai đó ngồi vào máy tính đã đăng nhập sẵn tài khoản Facebook của bạn sẽ lập tức bị thoát ra).

Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra các dấu hiệu sau đây cũng cho thấy rằng tài khoản của chúng ta có thể đã bị hack:

– Thông tin về tên, ngày sinh, email hay mật khẩu bị thay đổi.

Tham khảo: Không đăng nhập được Facebook trên iPhone? Học ngay cách khắc phục đơn giản

– Phát hiện thấy những người không quen biết trong danh sách bạn bè.

– Phát hiện thấy các dòng tin nhắn lạ được gửi đi.

– Phát hiện thấy các bài viết mà bạn không hề đăng tải.

Phải làm gì nếu phát hiện ra Facebook của bạn đã bị hack?

Sau khi kết thúc các hoạt động “khả nghi” như phần hướng dẫn bên trên, người dùng cần thay đổi mật khẩu Facebook cá nhân.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng đến trợ giúp của Facebook bằng cách truy cập vào đường link này , sau đó nhấn vào tùy chọn Tôi cho rằng tài khoản của mình đã bị hack hoặc ai đó đang sử dụng trái phép tài khoản của tôi, rồi làm theo các bước hướng dẫn được nêu ra.

Giữ tài khoản Facebook của bạn an toàn

Những dấu hiệu cho thấy Facebook của bạn đang bị hack - 3

Tham khảo: CÁCH TAG NGƯỜI CHƯA KẾT BẠN

Do là một mạng xã hội mở với nhiều nguồn thông tin và có tính chất cộng đồng cao, nên người dùng nếu không cảnh giác rất dễ gặp phải các vấn đề liên quan tới bảo mật thông tin. Tuy nhiên may mắn là Facebook cũng đưa ra nhiều tính năng giúp bạn trong lĩnh vực này. Nhấn vào mục Cài đặt, sau đó chọn Bảo mật. Trong đó:

– Bật tính năng Cảnh báo đăng nhập (Login Alerts) để có thể nhận được thông báo nếu tài khoản được đăng nhập từ các nguồn khác. Cách này có thể giúp bạn kịp thời nhận ra trước khi bị mất thông tin hay rơi vào các tình huống khó xử.

– Vào mục Xét duyệt đăng nhập, và kích hoạt tính năng thêm lớp bảo vệ (bằng tin nhắn, khóa bạt mật,…).

– Vào Mật khẩu ứng dụng và kích hoạt công cụ cho phép đăng nhập vào các ứng dụng yêu cầu thay vì sử dụng mật khẩu gốc của bạn.

– Nhấn vào mục Liên hệ tin cậy của bạn để thêm vào tài khoản bạn bè, người thân để lấy lại tài khoản nếu chúng ta bị đánh cắp.

Với chỉ vài bước thiết lập đơn giản trên, tài khoản Facebook của bạn sẽ khó bị hack hơn rất nhiều và cho phép chúng ta dễ dàng nhận biết, khắc phục tình thế nếu như bị hack. Chúc các bạn thành công.

Nguyễn Nguyễn

Tham khảo: Đi đường quyền là gì mà từ trẻ đến lớn ai cũng biết?

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác