Chè bưởi là một món chè được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến đúng cách chè bưởi sẽ rất dễ bị đắng, bị sống, sượng ảnh hưởng đến chất lượng của món chè này. Vì vậy hôm nay Team PasGo sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi ngon, giòn sần sật, không bị đắng, sượng đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi nhé.
1. Nguyên liệu nấu chè bưởi ngon, chuẩn vị
- Bưởi: 1 quả (Loại vỏ dày để lấy cùi bưởi)
- Đậu xanh bóc vỏ: 200g
- Lá dứa (lá nếp): 1 ít
- Nước cốt dừa: 500ml
- Bột năng: 250gr
- Đường cát: 80gr
- Đường thốt nốt: 350gr
- Muối: 2 muỗng canh (khoảng 30g)
- 1 âu nước đá
Nguyên liệu nấu chè bưởi ngon
2. Cách nấu chè bưởi cực ngon, không bị đắng, sượng
Chè bưởi là món tráng miệng yêu thích của nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ nhỏ
Chế biến đậu xanh
Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ những hạt lép, hỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh trong khoảng 2 tiếng cho đậu nở, mềm.
Cho 200gr đậu xanh đã ngâm vào nồi với một ít muối, lá dứa hấp đậu trong khoảng 15 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp vớt ra, để ráo.
Hấp đậu xanh với lá dứa để chè bưởi có vị thơm
Cách làm cùi bưởi hết đắng đơn giản nhất
Cách sơ chế cùi bưởi
Rửa sạch bưởi, gọt bỏ hết phần vỏ xanh và phần xơ sát múi bưởi để cùi được giòn hơn và không bị đắng.
Để chè bưởi khi nấu xong không bị sống, sượng bạn chỉ nên cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út). Không nên cắt cùi bưởi quá to hoặc quá bé sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của chè bưởi và làm mất độ giòn của cùi bưởi.
Cách làm cùi bưởi hết đắng là cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn (khoảng một đốt ngón tay út)
Cách khử đắng cùi bưởi
Sau khi cắt hạt lựu cùi bưởi, bạn cho khoảng 2 muỗng canh muối và 1 chén nước vào ngâm khoảng 5 phút rồi và vắt ráo nước nhiều lần, cùi dừa sẽ ra chất nhớt.
Rửa cùi bưởi qua nhiều lần nước để loại bỏ vị đắng
Sau đó đem cùi bưởi đi xả sạch lại với nước và bóp thật kỹ cho đến khi ăn thử miếng cùi bưởi không còn the, đắng và bưởi hết tinh dầu là được.
Đun sôi nửa lít nước, vắt 1/2 trái chanh vào đun cho đến khi cùi bưởi có màu trong veo thì vớt ra.
Sau đó đem cùi bưởi xả với nước lạnh, rửa cho đến khi ăn thử thấy cùi bưởi không còn đắng, mặn, chua là có thể đem đi nấu chè.
Nước sôi thả cùi bưởi vào luộc đến khi bột trong là chín
Trộn cùi bưởi với bột năng
Cho cùi bưởi vào một nồi nước rồi cho 50gr bột năng vào cùng, dùng tay bóp đều cho đến khi bột năng ngấm vào cùi là được. Cuối cùng, cho 50gr nước đường thốt nốt vào cùi bưởi trộn đều để cùi bưởi ngấm đường.
Cho bột năng vào cùi bưởi và tiến hành bóp đều tay
Sau khi cùi bưởi ngấm đường, bạn cho bột năng làm 2 lần vào cùi bưởi, mỗi lần cho 75gr bột năng, trộn đều cho đến khi bột năng dính chặt vào cùi bưởi là được.
Nấu nước cốt dừa
Để làm nước cốt dừa ăn với chè, bạn dùng 500ml nước cốt dừa, 80gr đường cát, 1 chút muối vào nồi, đun sôi nhỏ lửa. Tiếp đến, cho hỗn hợp 50gr bột năng và 1/2 chén nước vào nồi, khuấy đều và đun cho đến khi nước cốt dừa sánh lại là được.
Cho bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đến khi sệt lại là chín
Nấu chè bưởi
Đun sôi nước, cho cùi bưởi đã trộn bột vào đun cho đến khi bột năng chín, cùi trong veo vớt ra tô nước đá và ngâm 5 phút. Sau 5 phút, vớt cùi bưởi ra, để ráo.
Tiếp đến, cho 1 lít nước và 300gr đường thốt nốt vào nồi, đun sôi. Sau khi nước đường thốt nốt sôi, bạn cho cùi bưởi vào khuấy đều.
Cuối cùng, cho tiếp đậu xanh đã hấp vào nồi và đun cho đến khi nước sôi lăn tăn. Khi nước sôi như ý, bạn cho hỗn hợp 50gr bột năng đã pha với 1/2 chén nước (chén ăn cơm) vào nồi, khuấy đều để bột tan hoàn toàn. Khi nồi chè đã trong, sệt và có mùi thơm thì để nguội một tí.
Thành phẩm chè bưởi đậu xanh thơm béo ăn là ghiền
Vậy là bạn đã học được công thức nấu chè bưởi siêu ngon tại nhà rồi. Chè bưởi sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm lừng, cùi bưởi giòn dai kết hợp với vị béo thơm, sánh mịn của nước cốt dừa là ngon hết sẩy!
Chè bưởi là món tráng miệng vô cùng phổ biến
Để thưởng thức, bạn múc chè bưởi ra bát hoặc cốc, thêm một chút nước cốt dừa lên trên, nếu muốn ăn mát có thể thêm chút đá là có một cốc chè bưởi giòn thơm, ngọt mát rồi.
3. Lưu ý khi nấu chè bưởi tại nhà để không bị hư, hỏng
Để nấu chè bưởi giòn, ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý những điểm lưu ý sau:
- Chè bưởi là một món chè khá đơn giản nhưng điểm chú ý quan trọng nhất là bạn cần chế biến đúng cách để tránh món chè này sẽ bị đắng, cứng, không được giòn ngon.
- Nếu muốn nấu được chè bưởi ngon thì bạn nên chọn mua loại bưởi ngon, vừa chín tới, không thối hay dập vỏ, còn tươi, nếu bưởi héo thì chè bưởi sẽ không giòn nữa.
- Việc loại bỏ vị đắng của cùi bưởi rất kỳ công, nên chú ý cẩn thận và lựa chọn phương pháp an toàn. Tránh sử dụng phèn chua trong quá trình loại bỏ vị đắng của cùi bưởi để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
- Sau khi luộc vỏ bưởi cần vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh để bưởi được giòn, ngon hơn.
- Khi dùng bột năng cần phải cho từ từ để tránh việc quá nhiều bột sẽ khiến chè bị quá đặc sệt, gây khó ăn.
- Với cách nấu chè bưởi giòn giòn, thơm ngon béo ngậy, giải nhiệt mùa hè trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Trên đây là công thức làm chè bưởi thơm ngon, béo ngậy, thanh mát, giúp bạn giải nhiệt hiệu quả những ngày hè nắng nóng do Team PasGo tổng hợp. Cách nấu chè bưởi ngon, không bị đắng, đơn giản giúp bạn có ngay cho mình một món ăn hấp dẫn nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình.
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
–
Nguồn: https://blogtinhoc.edu.vn
Danh mục: Giáo Dục