Blog Tin Học

Hướng dẫn cách kiểm tra bản quyền Office 365

Để quá trình trải nghiệm Office 365 trọn vẹn với những tính năng mới thú vị và ưu việt thì việc kiểm tra bản quyền Office 365 là rất cần thiết. Hãy theo dõi ngay những chia sẻ của Blogtinhoc.edu.vn sau đây để nắm được cách kiểm tra đơn giản và chính xác nhất nhé. 

Thông tin bản quyền Office 365 gồm các thông tin sau:

SKU ID (Stock Keeping Unit ID): là mã kho hàng của sản phẩm liên quan tới đơn vị bán hàng và xuất xứ sản phẩm.

License Name: tên của phiên bản (Office 2003, 2007, 2010 hay 2013) và chủng loại (Office Home, Business hay Pro)

License Description: mô tả chi tiết hơn thông tin License Name ở trên

License Status: trạng thái thể hiện đăng ký kích hoạt thành công hay chưa

Last 5 characters of installed product key: là 5 ký tự cuối cùng mã số bản quyền 25 ký tự dùng để kích hoạt bản quyền

Remaining Grace: thời hạn còn lại để có thể sử dụng được của bản quyền  

  TẢI OFFICE 365  

  KEY OFFICE 365  

Cách kiểm tra bản quyền Office 365

Một trong những lợi thế của bộ Office 365 mới so với bộ Office truyền thống là người đăng ký luôn sử dụng phiên bản Office mới nhất, ngoài những ứng dụng Office thì tất cả những phiên bản đều cung cấp cho ít nhất 1 TB dung lượng lưu trữ ở OneDrive miễn phí.

Và việc kích hoạt cũng như cài đặt bộ Office 365 tương đối là dễ dàng nhưng sau khi cài đặt thì ở máy tính của mình, muốn kiểm tra bản quyền Office 365 để đảm bảo rằng đang chạy phiên bản được cấp phép cho bộ công cụ này bạn lại chưa nắm rõ. 

Theo đó, nếu như những chương trình ở Office 365 của bạn hiển thị thông báo là “Activate your copy of Office” thì khi bạn đang sử dụng thì điều này thể hiện rằng Office chưa được kích hoạt. 

Và để kiểm tra bản quyền Office 365 thì bạn cần thực hiện hai lệnh nhỏ ở trong Command Prompt, đây chính là cách kiểm tra Office 365 đã được active hay chưa. 

Bước 1: Hãy kiểm tra phiên bản cài đặt Office 365 của mình bằng cách mở Word hoặc bất kỳ ứng dụng Office nào, sau đó bấm vào menu File -> Account -> About Word để tiến hành kiểm tra xem bản cài đặt Office 365 của mình là bản 32bit hay bản 64bit. 

cách kiểm tra bản quyền office 365

Bước 2: Tiếp tục bản mở Command Prompt bằng cách, gõ CMD vào menu Start hoặc là hộp tìm kiếm ở trên thanh tác vụ rồi tiếp theo, nhấn phím Enter. 

Bước 3: Ở mục Command Prompt, hãy gõ lệnh sau rồi nhấn phím Enter.

Nếu như Office 32bit được cài đặt ở Windows 64bit thì bạn hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter. 

cd C:\Program Files (x86)\Microsoft Office\Office16

Hoặc nếu như Office 32bit được cài đặt ở trên Windows 32bit, thì bạn vui lòng thực hiện lệnh sau.

cd C:\Program Files\Microsoft Office\Office16

Hoặc nếu như Office 64bit được cài đặt ở trên Windows 64bit, thì bạn hãy nhập phím sau rồi sau đó nhấn phím Enter.

cd C:\Program Files\Microsoft Office\Office16

Ở trong lệnh trên, bạn hãy thực hiện thay thế “C” bằng ký tự ổ cứng mà Windows đã được bạn cài đặt lên.

Bước 4: Cuối cùng thì bạn hãy gõ lệnh sau đây để kiểm tra bản quyền Office 375 xem đã active hay chưa: cscript ospp.vbs /dstatus

Theo như hình trên thì bạn có thể thấy rằng nếu như bản sao được kích hoạt thì bạn sẽ nhìn thấy Licensed (thông báo kích hoạt) ở bên cạnh License Status (trạng thái kích hoạt).

Sẽ ra sao khi Office 365 chưa được kích hoạt bản quyền

Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn dùng thử miễn phí Office 365 bị hết hạn và Office 365 chưa được kích hoạt bản quyền. Việc này sẽ phụ thuộc vào việc người dùng đã đăng ký bản dùng thử miễn phí nào nhé, cụ thể:

Nếu như người dùng đăng ký qua trang chủ là Office và nếu thanh toán định kỳ được cho phép ở tài khoản Microsoft thì dịch vụ sẽ tiếp tục mà sẽ không bị gián đoạn và lúc này phương thức thanh toán sẽ tự động được tính phí ngay khi hết thời gian sử dụng thử. Lúc này người dùng sẽ không cần phải cài đặt lại Office. 

Nếu như người dùng đăng ký bằng click vào biểu tượng ở trên hệ thống của họ thì bản dùng thử sẽ tự động kết thúc sau 30 ngày và sau đó thì không cần thao tác hủy bỏ. Ngay khi thời gian dùng thử kết thúc thì người dùng sẽ được thông báo lựa chọn phiên bản Office mà họ muốn mua sử dụng. 

Sử dụng bản sao Office 365 không bản quyền trong bao lâu?

Sau 30 ngày những chương trình Office sẽ hoạt động ở chế độ là giảm thiểu chức năng tức là những chương trình sẽ hoạt động ở dạng trình xem và khi một chương trình hoạt động ở chế độ giảm thiểu chức năng thì sẽ có nhiều lệnh sẽ không còn khả dụng nữa. 

Do đó người dùng sẽ không thể tạo được tài liệu mới cũng như là không thể nào chỉnh sửa được những tài liệu này dù có thể in nhưng không thể nào lưu được tài liệu.

Và cụ thể, khi kiểm tra bản quyền Office 365 và nhận thấy chưa được kích hoạt, thì người dùng sẽ thường xuyên gặp phải những lỗi sau đây:

Trên màn hình sẽ hiển thị lên hộp thoại Sign in và yêu cầu người dùng phải đăng nhập tài khoản Microsoft của mình

Trường hợp khác là người dùng sẽ được yêu cầu nhập Product Key vào hộp thoại “Enter the product key” thì tại đây người dùng sẽ được yêu cầu nhập product key gồm 25 ký tự mà họ nhận được ở quá trình mua sản phẩm.

Khi đã hết bản sử dụng thử miễn phí 30 ngày thì những chức năng chỉnh sửa của Office 365 đều sẽ bị vô hiệu hóa ở trên những bản sao ứng dụng chưa được kích hoạt bản quyền. Và nếu như người dùng cố gắng để mở lên một tài liệu mới thì màn hình sẽ hiển thị ra cảnh báo là “Product notice” kèm nội dung là:

“Most of the features of Word/Excel/PowerPoint have been disabled because it hasn’t been activated”. Cảnh báo này gồm một nút Activate nằm ở kế bên và nếu người dùng vẫn cố tình để mở tài liệu mới hoặc nhập nội dung thì Office sẽ không có phép người dùng thực hiện điều này và trên màn hình sẽ hiển thị lên thông báo rằng “You can’t make this change because the selection is locked”.

Cảnh báo Unlicensed Product ở dưới thanh công cụ cũng như bên cạnh những tên tài liệu tương ứng.

Hầu hết những tính năng hoạt động ngay cả khi cài đặt không có giấy phép trong khoảng thời gian cụ thể.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn kiểm tra bản quyền Office 365 cho bạn chi tiết và cụ thể. Việc sử dụng Office 365 đã kích hoạt mang tới nhiều trải nghiệm tối ưu và thú vị cho người dùng. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, để lại bình luận ngay để được giải đáp nhé.

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác