Blog Tin Học

Cách tạo dòng kẻ ngang trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Việc biết được những cách tạo dòng kẻ ngang trên Excel giúp mọi người cũng có thể cần chèn những đường kẻ ngang này vào trong giữa một hay các ô của bảng tính. Những việc làm này giúp mọi người có thể minh họa, mô tả hay nhấn mạnh, làm nổi bật vùng dữ liệu trong các hàng của bảng tính. Thế nhưng, thông thường rất ít người biết toàn bộ những phương pháp thực hiện. Bởi vậy, ở bài viết này thuộc chuyên mục Tự học excel của updatemoi.com sẽ hướng dẫn mọi người thực hiện những cách tạo dòng kẻ ngang trong excel đơn giản mà hiệu quả nhất

Công dụng của việc tạo dòng kẻ ngang trong Excel là gì?

Như mình có chia sẻ ở phần đầu thì công dụng của phương pháp này giúp cho người làm ra file Excel này biết được mình gây được điểm nhấn đến người xem có thể thông qua các ví dụ minh họa, dùng làm mô tả hay nổi bật một vùng dữ liệu nào đó mà những người xem cần chú ý. Đây là một trong những thủ thuật được khá nhiều anh chị em sử dụng khi thực hiện các báo cáo, số liệu…

Xem thêm: Cách kẻ dòng trong excel

Cách tạo dòng kẻ ngang trong excel
Cách tạo dòng kẻ ngang trong excel đơn giản và hiệu quả nhất

Các cách tạo dòng kẻ ngang trên Excel dễ thực hiện

Tạo dòng kẻ ngang trong excel từ thanh Ribbon

Để làm nổi bật các dòng kẻ ngang trên Excel của mình nằm trong hay đường ngang bao quanh một bảng tính/khối ô thì chúng ta sẽ cần tới mục Border nằm trên thanh Ribbon. Đây là một cách nhanh chóng quan sát, dễ thực hiện nhất để mọi người thêm những dòng kẻ ngang vào một bảng tính/vùng ô trên trang tính excel. Mọi người thao tác như sau:

Bước 1: Trước tiên, mọi người cần nhấn và rê chuột để chọn khối ô mà mình cần thêm đường kẻ ngang.

Bước 2: Trên thanh ribbon, ở tab Home, nhấn vào mũi tên của nút Border. Mọi người sẽ thấy một loạt các loại đường kẻ. Nếu không cần định dạng đường ngang thì mọi người quan sát và nhấn chọn ngay mặc định một kiểu như: Bottom Border, Top Border hay Bottom Double Border, Thick Bottom Border,… Khi đó những đường ngang bên dưới cùng/bên trên cùng của khối ô đã chọn sẽ được tạo ra ngay lập tức.

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel

Bước 3: Trong trường hợp cần định dạng các dòng kẻ ngang này hay tạo thêm các dòng kẻ bên trong khối ô, nhấn vào mục More Borders.. ở dưới cùng. Khi hộp thoại Format Cells hiện ra, nhấn chuột vào các tùy chọn đường viền ngang trong mục Border như sau:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (1)

Để chọn kiểu dòng kẻ ngang theo ý, mọi người nhấn chọn kiểu mình cần trong mục Style. Để tạo màu sắc sinh động cho những dòng kẻ này, mọi người nhấn vào mũi tên trong phần Color để lựa chọn màu phù hợp.

Bước 4: Sau khi hoàn tất các tùy chọn, nhấn vào OK. Lúc này, vùng ô lúc đầu sẽ xuất hiện những dòng kẻ ngang nổi bật như hình dưới:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (2)

Dùng Fill Handle để tạo dòng kẻ ngang trong excel:

Tham khảo: Viết độ C trong Word, Excel, Powerpoint

Đây là cách thực hiện khi mọi người muốn tạo thêm những dòng kẻ ngang vào một vùng trống của trang tính Excel trước khi thêm dữ liệu. Mọi người lưu ý là không được áp dụng cho các vùng đã có dữ liệu vì dữ liệu các dòng sẽ bị xóa và thay đổi. Chúng ta sẽ dùng công cụ Fill Handle của excel qua các thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn hàng đầu tiên của vùng trống mình muốn để thêm các dòng kẻ ngang

Bước 2: Trong tab Home, nhấn vào mũi tên cạnh nút Border. Tiếp đó, mọi người nhấn chọn mục Top and Bottom Border:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (3)

Bước 3: Lúc này dòng kẻ ngang đã được thêm vào hàng đã chọn ở bước 1. Tiếp tục chuyển chuột đến góc dưới cùng bên phải của hàng đã chọn. Khi hiện ra hình dấu thập, mọi người nhấn chuột kéo nút Fill Handle này xuống phía dưới:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (4)

Kéo và dừng lại khi đủ số hàng mà mọi người muốn thêm những đường kẻ ngang. Ngay sau khi dừng lại, mọi người sẽ nhìn thấy những dòng kẻ ngang mới đã được tạo ra như mong muốn:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (5)

Tạo dòng kẻ ngang trong excel với Draw border:

Với cách làm này, anh chị không cần chọn vùng ô trước như các phương pháp trước đó mà updatemoi.com chia sẻ. Chúng ta có thể tùy ý vẽ những đoạn hay dòng kẻ ngang ngay trên bất cứ vùng viền ô nào của trang tính Excel. Nếu mọi người thao tác thực hiện phương pháp này để tạo dòng kẻ ngang trên file Excel của mình có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Trong tab Home, nhấn vào mũi tên cạnh nút Border. Tiếp theo, nhìn xuống phía dưới cùng có nhóm lệnh Draw Border.

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (6)

Bước 2: Sau đó, nhấn chọn Line Color (để chọn màu). Tiếp theo, nhấn Line Style (nếu cần chọn kiểu dáng cho dòng kẻ ngang).

Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết cách tính tổng hàng ngang trong Excel chỉ bằng vài thao tác đơn giản

Bước 3: Lúc này con trỏ chuột đã chuyển thành biểu tượng cái bút. Để vẽ dòng kẻ, mọi người chuyển chuột đến cạnh trên/dưới tại ô muốn bắt đầu vẽ rồi nhấn và kéo chuột theo đường ngang và dừng lại ở ô muốn dừng.

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (7)

Bước 4: Để ngừng vẽ, mọi người nhấn vào nút Border (hình cái bút trong ô vuông) trên tab Home của thanh Ribbon. Lúc này con trỏ chuột sẽ trở về trạng thái dấu thập trắng như bình thường.

Dùng Shapes để tạo dòng kẻ ngang trong file excel:

Đây là cách thực hiện giúp mọi người có thể tạo được những dòng kẻ ngang ở bất cứ vị trí nào trên vùng ô tính của sheet excel. Với cách này, mọi người có thể thêm những đường kẻ ngang ngay cả ở vùng không phải là đường viền ngang của ô/bảng tính. Thao tác thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh ribbon, nhấn vào tab Insert. Trong mục Illustrations, nhấn vào Shapes. Sau đó nhấn vào Line, nhấn chọn biểu tượng đường thẳng:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (8)

Bước 2: Tại vị trí muốn tạo dòng kẻ ngang trên file Excel, anh chị nhấn giữ chuột rồi kéo theo chiều ngang và dừng lại ở vị trí mọi người muốn. Chú ý: trong khi kéo nên nhấn giữ phím Shift để nét dòng kẻ không bị gãy khúc:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (9)

Bước 3: Mọi người có thể tùy chỉnh độ dày, màu sắc cho dòng kẻ ngang vừa tạo ra. Để tùy chỉnh độ dày: trên thanh ribbon, nhấn vào tab Format Shape->Shape Outline -> Weight rồi chọn độ dày phù hợp. Để tùy chỉnh màu sắc: nhấn vào tab Format Shape ->Shape Outline rồi nhấn chọn màu mình muốn trong bảng màu:

Ảnh minh hoạ: tạo dòng kẻ ngang trong excel (10)

Tổng kết

Mọi người đã biết làm sao để tạo ra các đường kẻ ngang trên các bảng tính excel rồi cũng như tìm cho mình cách làm nào phù hợp và tiện lợi nhất trong từng trường hợp rồi chứ ạ. Trong danh mục tự học Excel thuộc website updatemoi.com còn rất rất nhiều những chủ đề hữu ích liên quan đến bảng tính cho mọi người tham khảo đó, đừng bỏ lỡ bất cứ một bài viết nào tại đây nhé!

Tham khảo: Tính tuổi trong Excel nhanh chóng với hàm YEAR và DATEDIF

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác