Blog Tin Học

Những Cách Học Tốt Môn Vật Lý

Vật lý là một học tự nhiên thế nên tính ứng dụng của nó vào cuộc sống rất cao. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức của môn học này rất nhiều, nó đòi hỏi bạn phải nắm vững từ kiến thức cơ bản biết tư duy khoa học. Làm thế nào để học giỏi môn Vật lý, câu hỏi làm cho rất nhiều bạn học sinh phải đau đầu thế nhưng đừng lo lắng, ở bài viết này Sách Hay 24h sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp học nhé!

Những cách học giỏi môn Vật Lý - 8 bí quyết học tốt môn Lý

Xem thêm: Cách học giỏi lý 8

  • Cách Học Giỏi Môn Địa Lý
  • 10 Cách Học Toán “Dễ Như Ăn Kẹo”
  • Học Tiếng Anh Cực Đơn Giản

1. Tập trung lắng nghe bài giảng ở lớp

Khi ở lớp bạn nên tập trung hết mức để lắng nghe bài giảng, trước khi học bài mới bạn cần nắm chắc các kiến thức cũ đã học cũng như xem trước bài mới để tránh bị lúng túng trước kiến thức mới. Bởi khi làm bài tập chỉ cần chúng ta quên hoặc không hiểu một thuật ngữ nào đó đã học thì sẽ mất điểm.

2. Luôn tìm tòi, sáng tạo bài học

Chương trình nằm trong sách giáo khoa chỉ là một phần, để tiếp cận được với nhiều kiến thức khác nhau bạn nên chủ động tìm tòi, sáng tạo bài học bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tìm nó trong nhiều tài liệu trên mạng và nếu có bất cứ điều gì mới phải ghi chép ra giấy để ghi nhớ ngay. Việc chủ động tìm kiếm kiến thức sẽ tạo cho bạn cảm giác hứng thú hơn với việc học.

3. Làm nhiều bài tập khác nhau

Cũng giống như Toán học hay làm một bài văn, môn Vật lý cũng cần phải làm nhiều bài tập khác nhau, bởi đó là một kỹ năng tư duy. Bạn chăm chỉ luôn tập kỹ năng này càng nhiều thì khả năng tư duy của bạn sẽ tốt lên từng ngày. Nếu bạn cảm thấy sợ môn Vật lý thì hãy học cho đến khi nào bạn thấy hết sợ thì thôi. Bạn đặt mục tiêu cao cho môn Vật lý thì không thể chỉ giải những dạng bài tập có trong sách vở hay bài giảng trên lớp của thầy cô mà bạn bắt buộc phải tự tìm tòi thêm nhiều dạng bài tập khác nữa.

4. Tự tạo niềm yêu thích môn học

Nếu bạn có niềm đam mê và yêu thích với môn học thì việc tiếp thu cũng như tìm tòi kiến thức sẽ diễn ra rất dễ dàng. Có rất nhiều bạn học sinh luôn tự cho rằng chỉ có ai có năng khiếu thì mới có thể học được môn Vật lý, sự thật là nếu may mắn bạn có năng khiếu về môn này thì việc học sẽ diễn ra tốt hơn nhưng đối với những bạn không có năng khiếu thì cũng có thể học giỏi bằng sự nỗ lực. Thế nên hình thành cho mình suy nghĩ tích cực về môn học bạn sẽ có động lực để học nhiều hơn, thay vì cho rằng môn Vật lý khó nhằn.

5. Lập kế hoạch

Tham khảo: Thần tốc luyện đề 2020 môn Toán tập 2

Việc lập kế hoạch vô cùng quan trọng, bởi nếu học một cách tùy tiện, học theo cảm xúc thì việc học của bạn sẽ khó đạt được kết quả cao. Thế nên hãy viết ra mục tiêu của mình, lên kế hoạch để đạt được mục tiêu đó bạn sẽ có nguồn cảm hứng để học. Có thể đặt ra một “món quà” để bản thân có động lực hơn.

6. Học nhóm

Cách học này khá phổ biến trong nhóm học sinh hiện nay, không chỉ giúp các bạn học sinh cùng nhau nhớ lại kiến thức đã học và học hỏi thêm kinh nghiệm học tập từ nhau. Thế nên hãy tìm một nhóm bạn từ 3 – 5 người để cùng nhau học bài, giải bài tập. Như vậy bạn sẽ không thấy nhàm chán và việc học nhóm còn giúp các bạn tăng thêm tình cảm bạn bè.

7. Tự học

Với bất cứ ai, việc tự học rất quan trọng. Nếu chỉ học để chống đối, học khi có thầy cô nhắc nhở thì bạn sẽ mãi chẳng bao giờ tiến bộ được. Để giúp cho việc học Vật lý ở trên trường đạt hiệu quả cao hơn bạn nên học cách ghi chép lại toàn bộ kiến thức sau đó tóm tắt kiến thức trong một vài trang giấy.

8. Trình tự làm bài Vật lý bạn nên tham khảo

– Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

– Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

– Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

Tham khảo: 10 Tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi môn Giáo dục công dân hay

– Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).

– Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

– Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

– Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

– Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Cuối cùng, bạn hãy xác định mục tiêu cho môn học ngay từ ngày hôm nay, việc này không có gì là quá khó. Khi đã xác định được mục tiêu bạn sẽ có động lực rõ ràng hơn cho việc học môn Vật lý. Muốn học tốt một môn học bạn đừng quá vội vàng, hãy nắm rõ kiến thức cơ bản trong sách vở trước sau đó mới tìm đến nguồn tài liệu từ bên ngoài sách vở. Nếu thấy bài viết này bổ ích hãy chia sẽ đến nhiều bạn đọc nhé. Chúc các bạn học tập thật tốt.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, sắp tới Sách Hay 24h sẽ phát triển thêm nhiều chuyên mục khác nhau. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của bạn, thân!

Tham khảo: Đáp án Bộ 5 đề thi học kì 2 lớp 2 môn Toán 2021 theo thông tư 22 – Phần 1

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác