Blog Tin Học

Cách khắc phục khi Facebook bị &quotdính&quot Virus

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay, nhưng cũng chính là nơi dễ bị phát tán virus nhất. Những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi hơn, khiến cho người dùng Facebook dễ bị “mắc bẫy”. Chúng tự động gửi tin nhắn cho người dùng dưới dạng khuyến mại, trúng thưởng hay tự động tag lên tường người dùng, mời xem những đoạn video kích thích, khiêu gợi, tag những bài viết hot đang được người dùng quan tâm.

  • Tải Facebook cho Android
  • Tải Facebook cho iOS
  • Tải Facebook cho Windows Phone

Đặc biệt, mới đây vừa xuất hiện một loại mã mộc mới lây lan rất nhanh qua Facebook Messenger, chúng được phát tán thông qua tập tin Zip gửi dưới dạng tin nhắn Facebook Messenger. Tên tập tin thường có dạng “video_ + 4 số ngẫu nhiên”. Chi tiết cách thức lây lan cũng như xử lý khi lỡ click nhầm, các bạn tham khảo bài viết này:

Xem thêm: Cách diệt virus trên facebook

Cảnh báo mã độc “đào tiền mã hóa chùa” lây lan nhanh qua Facebook

Chính vì đánh trúng tâm lý người dùng, khiến cho mọi người tò mò nên đã không ít người “sập bẫy” chúng. Vậy khi bị dính Virus Facebook phải làm thế nào? Đó có lẽ là câu hỏi của không ít người dùng! Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục khi dính virus Facebook:

Virus Facebook tự động đăng lên tường của tất cả bạn bè trong danh bạ.

Làm thế nào khi tài khoản Facebook bị dính Virus?

Thay đổi mật khẩu Facebook:

Khi nghi ngờ tài khoản của mình bị ai đó đang sử dụng trái phép hoặc bị virus tấn công phát tán những đường link cho bạn bè của bạn thì hãy nhanh chóng thay đổi mật khẩu, để đảm bảo an toàn. Chú ý nên đặt mật khẩu có chứa cả ký tự đặc biệt, chữ hoa, chữ thường và số để tăng tính bảo mật.

Lưu ý: Nếu dùng chung mật khẩu đó cho tất cả các dịch vụ khác thì bạn cũng nên tiến hành đổi mật khẩu lại toàn bộ nhé.

Loại bỏ các ứng dụng Facebook không mong muốn:

Tham khảo: 5 cách khóa trang cá nhân Facebook giúp bảo mật thông tin cá nhân 100%

Đôi khi bạn vô tình cài đặt hoặc bị lừa cài đặt một số ứng dụng giả mạo mà mình không hề hay biết. Tốt nhất hãy loại bỏ tất cả các ứng dụng Facebook mà bạn thấy nghi ngờ đi bằng cách:

Bước 1: Tại giao diện chính của Facebook, nhấn vào mũi tên xổ xuống ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Cài đặt.

Cài đặt tài khoản Facebook

Bước 2: Nhấn vào Ứng dụng ở cột bên trái màn hình, rồi nhấn vào biểu tượng dấu nhân ở bên cạnh ứng dụng để gỡ bỏ ứng dụng đã cài đặt. Hãy xóa tất cả những ứng dụng cảm thấy nghi ngờ nhé!

Gỡ ứng dụng trên Facebook

Bước 3: Ngay sau đó, sẽ có hộp thoại xác nhận việc xóa bỏ ứng dụng. Tích chọn vào ô Xóa tất cả hoạt động của…. Sau đó, nhấn vào nút Xóa để gỡ bỏ ứng dụng.

Xác nhận gỡ ứng dụng trên Facebook

Gỡ Add-on, Plugin vừa cài vào máy:

Tham khảo: Phòng họp mặt Facebook là gì? Cách tắt chức năng Facebook Rooms

Nếu bạn “nhẹ dạ cả tin” vô tình cài đặt một số add-on, plugin do virus phát tán thì hãy gỡ bỏ chúng khỏi máy tính ngay bằng cách:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng 3 gạch ngang ở góc trên cùng bên phải màn hình, chọn Cài đặt.

Vào phần cài đặt trên trình duyệt

Bước 2: Nhấn vào thẻ Tiện ích, rồi tìm tới những tiện ích vừa cài đặt hoặc nghi ngờ. Sau đó, nhấn vào biểu tượng thùng rác để gỡ bỏ những tiện ích đó ra khỏi máy tính.

Xóa tiện ích không mong muốn

Sử dụng phần mềm bảo mật và quét virus:

Có thể bạn đã vô tình bị nhiễm Keylogger, Trojan, Malware hay một số loại Virus nào đó, nên tốt nhất hãy sử dụng một số phần mềm quét virus sau để loại bỏ chúng:

  • Avira Free Antivirus.
  • Avast Free Antivirus.
  • AVG AntiVirus Free.
  • Malwarebytes.

Ngay cả khi máy tính của bạn an toàn và không có virus cũng nên sử dụng một số phần mềm bảo mật, để bảo vệ hệ thống an toàn hơn:

  • Microsoft Security Essentials.

Nếu phát hiện tài khoản Facebook của mình đăng lên tường bạn bè những nội dung chửi bới, mời gọi hoặc tự động thích một số trang lạ thì hãy thực hiện theo những cách bên trên bạn nhé!

Tham khảo: Tại sao Messenger không gọi được trên điện thoại và máy tính?

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác