Blog Tin Học

Hướng dẫn cách căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Màu sắc trên tất cả các màn hình đều có những sai lệch khi để ở thiết lập mặc định. Do đó để đảm bảo màu sắc luôn được thể hiện chính xác hơn bạn cần phải căn chỉnh lại màu phù hợp. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn chỉnh màu màn hình máy tính chuẩn nhất, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được.

1Tại sao cần căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Căn chỉnh màu cho màn hình máy tính 1 cách thích hợp sẽ giúp cho màu sắc chân thực hơn và màn hình sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi xem, chỉnh sửa video, ảnh.

Hơn nữa, sự chính xác màu sắc cho màn hình là cực kỳ cần thiếtkhông thể thiếu dành cho người dùng trong ngành thiết kế đồ họa cũng như in ấn. Khả năng hiển thị màu chính xác của màn hình liên quan mật thiết đến chất lượng công việc của họ.

Xem thêm: Cách chỉnh màu màn hình máy tính win 7

Đặc biệt, điều chỉnh màu cũng giúp cho đôi mắt đỡ mỏi mệt hơn mỗi khi làm việc lâu trước màn hình máy tính.

Tại sao cần căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

2Các tiêu chí cần biết khi căn chỉnh màu cho màn hình máy tính

Nhiệt độ màu

Hầu như các nhà sản xuất hình laptop, máy tính Windows đều thiết kế màn hình LCD có nhiệt độ màu mặc định là 9300K. Với nhiệt độ mặc định này thì màu sắc hiển thị của màn hình sẽ bị xanh. Bạn nên đưa nhiệt độ màu sắc về mức là 6500K.

Nhiệt độ màu

Độ sáng và tương phản

Đây là một yếu tố quan trọng đối với chất lượng hình ảnh bởi nếu màn hình quá tối. Nếu màn hình quá tối hay quá sáng đều không tốt, nếu bạn nhìn lâu sẽ mỏi mắt và dễ mắc các tật về mắt và ảnh hưởng tới màu sắc hiển thị của màn hình.

Để chỉnh độ sáng và tương phản, bạn nên thực hiện trong môi trường ánh sáng dịu, không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình hoặc trong môi trường quá tối.

Độ sáng và tương phản

Hiệu chỉnh Gamma

Chỉ số Gamma ảnh hưởng rất lớn tới màu sắc hiển thị của màu quảng giữa. Nếu bạn để chỉ số Gamma quá thấp thì khi hiển thị màu xám sẽ gần giống màu trắng, và chỉ số Gamma quá cao thì màu xám sẽ hiển thị màu gần giống màu đen.

Cần thiết lập chỉ số gamma phù hợp, và có thể sử dụng bức hình gồm một hình tròn nằm giữa một hình vuông có nền đen

3Một số lưu ý trước khi hiệu chỉnh màn hình máy tính

– Bật màn hình ít nhất nửa giờ trước khi hiệu chỉnh để nó được làm nóng đến nhiệt độ và điều kiện hoạt động bình thường.

– Thiết lập độ phân giải của màn hình về độ phân giải gốc, mặc định.

– Đảm bảo bạn đang hiệu chỉnh màn hình trong phòng có ánh sáng xung quanh vừa phải. Phòng không cần tối đen, nhưng cũng đừng quá sáng hay quá nhiều màu.

– Làm quen với các điều khiển hiển thị trên màn hình. Chúng có thể được đặt trên chính màn hình, trên bàn phím hoặc trong Control Panel của hệ điều hành.

Một số lưu ý trước khi hiệu chỉnh màn hình máy tính

4Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong Windows 10

Bước 1: Mở công cụ hiệu chỉnh màn hình

Trên Windows 10, công cụ hiệu chỉnh này được đặt trong Settings, có thể nhập “Calibrate display color” vào thanh tìm kiếm hoặc làm theo các bước sau để mở cộng cụ:

Mở Settings >> chọn System >> Display >> cuộn xuống dưới để tìm Advanced Display Settings. Cuộn chuột xuống, bên dưới Color Settings, sẽ nhìn thấy Color calibration.

Hoặc bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “dccw” và bấm OK để mở phần mềm chỉnh màu màn hình laptop Display Color Calibration.

Tham khảo: Đánh giá Windows 11: nên nâng cấp ngay hay chờ đợi?

Bấm tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run. Nhập từ khóa “dccw” và bấm OK

Bước 2: Bấm Next khi hộp thoại Display Color Calibration hiện ra

Tại đây sẽ có những trang giới thiệu cách bạn chỉnh màu sắc màn hình laptop, nhấn Next cho đến khi cửa sổ Adjust gamma hiện ra.

Bước 2: Hộp thoại Display Color Calibration hiện lên.

Bước 3: Tiến hành chỉnh màu màn hình Win 10

Tại Adjust gamma, tiến hành chỉnh màu màn hình bằng cách kéo thanh trượt lên xuống sao cho chấm tròn hầu như biến mất, hoặc căn chỉnh sao cho trùng khớp với hình Good gamma.

Bước 3: Tại Adjust gamma, tiến hành chỉnh màu màn hình win 10

Bước 4: Bấm Next để đến phần Adjust brightness

Ở bước này, cần sử dụng bảng điều khiển màn hình để cân màu màu hình sao cho hình ảnh chiếc áo và chữ X rõ nhất, màu đều nhất.

Bước 4: Sau khi chỉnh xong, bấm Next để đến phần Adjust brightness là điều chỉnh độ sáng.

Bước 5: Điều chỉnh độ tương phản Contrast

Ở bước này bạn cũng dùng bảng điều khiển màn hình để điều chỉnh sao cho hình ảnh tương tự như biểu tượng Good Contrast ở bước trước. Sau khi chỉnh xong thì bấm Next.

Bước 5: Chỉnh xong thì bạn bấm Next để đến cửa sổ điều chỉnh độ tương phản Contrast.

​Bước 6: Cân bằng sáng Adjust color balance

Di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt của mình, bạn cũng có thể tham khảo ảnh mẫu trước đó để chỉnh màu sắc màn hình laptop chính xác hơn. Sau khi chỉnh xong bạn bấm Next.

​Bước 6: Tiếp theo là cân bằng sáng Adjust color balance, di chuyển 3 thanh trượt phía dưới sao cho phù hợp với mắt

Bước 7: Cân chỉnh màu màn hình laptop

Đây là bước quan trọng, bấm vào Previous calibration để xem lại màu sắc màn hình trước khi chỉnh, bấm Current calibration để xem màu sắc màn hình sau khi chỉnh để so sánh.

Nếu chưa hài lòng, nhấn nút mũi tên ở góc trên bên trái để cân chỉnh lại. Nếu đã hài lòng, bấm OK để hoàn tất việc chỉnh sửa.

Bước 7: Đây là bước cuối cùng của việc cân chỉnh màu màn hình laptop. Bấm vào Previous calibration để xem lại

Tham khảo: Soi profile dàn diễn viên &x27F4 Thái Lan&x27: Bright – Win tiếp tục là điểm nhấn nhưng đừng quên sự xuất hiện của hotboy 19 tuổi sở hữu chiều cao 1m90

Bước 8: Hoàn tất quá trình căn chỉnh màu

Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên >> tick vào ô Turn on ClearType. Với cách làm này, bạn sẽ được tùy chọn để đọc chữ rõ ràng hơn trên màn hình. Nhấn Next để tiếp tục.

Bước 8: Sau khi ấn Finish hoàn thành việc điều chỉnh màu sắc màn hình laptop. Cửa sổ ClearType Text Tuner hiện lên,

Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc và nhấn Next.

Bước 9: Windows sẽ tự kiểm tra để đảm bảo màn hình của bạn được đặt ở độ phân giải gốc, và nhấn Next.

Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với mình nhất.

Bước 10: Công cụ sẽ đưa ra những biểu mẫu văn bản để bạn lựa chọn sao phù phù hợp với mình nhất.

Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập. Bấm Finish để hoàn thành.

Bước 11: Sau khi chọn xong, màn hình của bạn sẽ được tự động điều chỉnh để hiển thị văn bản như bạn vừa thiết lập

5Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

Cách 1: Tìm kiếm trên tab Displays

Trên máy tính Mac, chọn tab Displays >> System Preferences >> Chọn Display Calibrator Assistant.

Cách 2: Tìm kiếm trên Spotlight

Nhập calibrate trong Spotlight để tìm. Kết quả sẽ trả về tùy chọn để mở công cụ trong bảng điều khiển System Preferences.

Sau đó, mở công cụ lên, sẽ thấy hướng dẫn hiệu chỉnh từng bước một, làm theo hướng dẫn này để chọn độ sáng, độ tương phản, gamma, rồi nhấn Next cho đến khi hoàn tất các hiệu chỉnh.

Hiệu chỉnh màn hình với công cụ tích hợp sẵn trong macOS

6Các cách hiệu chỉnh màn hình khác

Hiệu chỉnh màn hình với công cụ online

Có một số công cụ hiệu chỉnh màn hình online giúp bạn điều chỉnh cài đặt màn hình. Chúng có thể cung cấp hiệu chuẩn chính xác, tùy biến hơn so với những công cụ được tích hợp sẵn.

Hiệu chỉnh màn hình bằng phần cứng đo màu

Ngoài các công cụ được tích hợp sẵn trong hệ điều hành hay công cụ điều chỉnh màn hình online, bạn còn có thể sử dụng thiết bị hiệu chỉnh màn hình của bên thứ ba.

Hiệu chỉnh màn hình bằng phần cứng đo màu

Nếu đang tìm kiếm một thiết bị như vậy, có thể xem xét Spyder5Express (khoảng 3.000.000 đồng), Spyder5Pro (3.500.000 đồng), hoặc Spyder5Elite (6.500.000 đồng).

3 thiết bị này đều có cảm biển 7 màu, full-spectrum giúp mô tả chính xác một loạt các gam màu rộng và màn hình thông thường, các thiết bị đắt tiền hơn sẽ có thêm nhiều tính năng và bộ hiệu chỉnh chuyên sâu hơn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn có thể áp dụng để căn chỉnh màu cho màn hình máy tính của mình nhé!

Tham khảo: Những phần mềm tăng chất lượng âm thanh cho PC tốt nhất

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác