Blog Tin Học

VJShop.vn

sRGB và Adobe RGB là hai không gian màu khá phổ biến trong nhiếp ảnh, đặc biệt là trong in ấn. Hiểu rõ và phân biệt được hai hệ màu này sẽ giúp người dùng chọn được không gian màu phù hợp với mục đích sử dụng, cho hiệu quả công việc tốt nhất.

Không gian màu là gì?

Không gian màu là một dải màu cụ thể được thể hiện trong mỗi bức ảnh nhất định. Một bức ảnh JPEG có thể chứa tới 16.7 triệu màu, mặc dù chưa có không gian màu nào sử dụng tất cả 16.7 triệu màu có sẵn. Các không gian màu khác nhau cho phép bạn sử dụng phạm vi rộng hơn hoặc hẹp hơn 16.7 triệu màu. Và sự khác biệt của một bức ảnh nằm trong việc bức ảnh đó sở hữu không gian màu rộng hơn hay hẹp hơn.

Xem thêm: Adobe rgb vs srgb

sRGB và Adobe RGB - Không gian màu

Phân biệt sRGB và Adobe RGB

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số có hai loại không gian màu chính là sRGB và Adobe RGB. Người dùng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa hai tiêu chuẩn này để phù hợp với mục đích sử dụng riêng. Vậy sRGB và Adobe RGB khác nhau ở điểm nào?

Adobe RGB mang nhiều dải màu hơn so với sRGB khoảng 35%. Vì vậy việc sử dụng hệ màu Adobe RGB sẽ mang tới hình ảnh có chất lượng sắc nét, trung thực với dải tương phản về màu sắc cao hơn, hay ảnh chụp trong không gian màu Adobe RGB sẽ cho màu sắc sống động hơn, trong khi sRGB truyền thống sẽ có tông màu dịu nhẹ hơn, tinh tế hơn.

Tham khảo: Adobe Reader là gì và cách cài đặt Adobe Reader ra sao?

sRGB và Adobe RGB - Adobe RGB có dải màu rộng hơn sRGB

Tuy nhiên, bởi hệ màu sRGB ra đời đầu tiên nên hầu hết mọi thứ xung quanh nó đều được thiết kế để phù hợp với sRGB. Từ internet, trò chơi điện tử cho đến các ứng dụng, thiết bị cá nhân đều lấy không gian màu sRGB làm chuẩn. Và hầu hết các màn hình máy tính truyền thống đều chỉ hiển thị khoảng 90-99% không gian màu sRGB và khoảng 76% không gian màu Adobe RGB. Vì vậy, để có thể xem được hình ảnh tiêu chuẩn Adobe RGB cần có màn hình hỗ trợ phù hợp, và với những màn hình xem được hệ màu Adobe RGB này, chúng sẽ có giá thành đắt đỏ hơn. Cũng vì thế mà hầu hết chỉ có những người làm ảnh, làm video chuyên nghiệp hay gaming cần hình ảnh hiển thị với chất lượng cao mới sử dụng đến hệ màu Adobe RGB.

Phân biệt sRGB và Adobe RGB

Nên chọn sRGB hay Adobe RGB?

Khi so sánh giữa hai hệ màu sRGB và Adobe RGB, có thể thấy rõ Adobe RGB cho hình ảnh hiển thị với màu sắc đậm hơn, rõ nét hơn, sống động hơn. Ngược lại, khi sử dụng hệ màu sRGB sẽ cho hình ảnh hiển thị với màu sắc nhạt hơn, nông hơn. Bởi vậy, dù có giá thành đắt hơn nhưng Adobe RGB vẫn được nhiều người lựa chọn bởi chất lượng thành phẩm mà nó mang lại.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng sử dụng đến hệ màu Adobe RGB bởi có nhiều thiết bị vẫn chưa hỗ trợ xem được định dạng này cũng như mức giá thành đắt đỏ của nó. Để tối ưu nhất về chi phí, đối với ảnh trên facebook, hoặc các trang mạng xã hội khác bạn nên lựa chọn hệ màu sRGB sẽ tiết kiệm hơn. Còn nếu hình ảnh được sử dụng để in ấn, làm quảng cáo thì chúng ta nên sử dụng hệ màu Adobe RGB để cho chất lượng thành phẩm thu được cao nhất.

Tham khảo: Final Cut Pro cho Pc

Hai hệ màu sRGB và Adobe RGB trên máy ảnh

Cách chuyển đổi ảnh từ AdobeRGB sang sRGB

Trong Adobe Lightroom

Nếu sử dụng đồng thời Lightroom và Photoshop, Adobe sẽ giúp bạn thực hiện quá trình chuyển đổi này một cách dễ dàng. Quy trình được thực hiện như sau: Tải hình ảnh vào Lightroom, thực hiện các chỉnh sửa cơ bản, sau đó up hình ảnh lên Photoshop. Tại đây người dùng chỉ cần vào mục Chỉnh sửa -> Tùy chọn -> Điều chỉnh hệ màu thành sRGB. Đây là cách làm được dùng nhiều nhất bởi tất cả các hình ảnh khi được tải vào Photoshop và chuyển sang sRGB đều không bị mất màu khi ở định dạng web. Điều này cũng giúp bạn giữ được cả bản sao Adobe RGB và cả bản sRGB để sử dụng cho web và các ứng dụng khác.

Chuyển ảnh từ AdobeRGB sang sRGB trong Adobe Lightroom

Trong Adobe Photoshop

Bạn vẫn có thể chuyển đổi hình ảnh từ hệ màu Adobe RGB sang sRGB bằng Adobe Photoshop mà không cần đến Lightroom. Bằng cách tải hình ảnh vào Adobe Photoshop, sau đó vào menu chọn mục Chỉnh sửa -> Sau khi chỉnh sửa hình ảnh, Chọn hệ màu sRGB để chuyển đổi.

Chuyển ảnh từ AdobeRGB sang sRGB trong Adobe Photoshop

Kết luận

Có thể thấy việc lựa chọn sRGB hay Adobe RGB trong công việc còn tùy thuộc vào từng mục đích sử dụng ảnh riêng. Để đạt được hiệu suất in ấn tốt nhất cũng như đem đến hình ảnh hiển thị chất lượng cao, với mức chi phí tối ưu, người dùng cần biết cách lựa chọn sử dụng hệ màu nào cho phù hợp. Cuối cùng, hi vọng với những thông tin cung cấp trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ và phân biệt được hai không gian màu sRGB và Adobe RGB, từ đó hỗ trợ đảm bảo công việc đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tham khảo: VJShop.vn

Bình chọn
5/5
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Khám phá nhiều chủ đề khác